Khu dân cư 586 Hậu Giang: (Kỳ I) Cư dân mòn mỏn đợi giấy tờ nhà

Category: Thời sự tgo-1

Đã gần 6 năm trôi qua, nhưng hàng trăm hộ dân tại KDC 586 Hậu Giang vẫn không có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ). Nhiều hộ không thể mua bán và thế chấp vay vốn ngân hàng cho những căn nhà mà mình bỏ tiền mồ hôi nước mắt để mua.

Không biết “giấy tờ” giờ ở đâu?

A-nh 1 Ong Nguye-n Ba ́ Nghệ trao đổi với PV về hợp đồng mua ba-n cu-a mi-nhÔng Nguyễn Bá Nghệ trao đổi với PV về hợp đồng mua bán của mình.

Ông Nguyễn Bá Nghệ trú tại phường 7, thành phố Vị Thanh đã có hợp đồng mua bán nhà đất cho căn nhà một trệt một lầu trên diện tích 100m2 tại đường số 6 của KDC này có giá trị gần 600 triệu đồng. Theo thoả thuận trong hợp đồng, là sau 12 tháng thì bên phía Công ty 586 Hậu Giang sẽ giao giấy chứng nhận QSDĐ cho các hộ đã mua. Tuy nhiên, từ khi làm hợp đồng vào tháng 3/2011 đến nay, nghĩa là hơn 5 năm, ông Nghệ cùng toàn thể những hộ mua cùng đợt đều không có “miếng giấy lận lưng”. Đã đăng biển bán nhà hơn 2 năm nay, nhưng không ai dám mua vì không có giấy tờ gì. Điều này, khiến ông Nghệ rất bức xúc. “Phía công ty đã hứa với tui là hàng chục lần là chuẩn bị có, bây giờ muốn có giấy để bán căn nhà trả nợ hồi đó vay vốn để mua nhưng không ai dám mua”. Ông Nghệ cho biết.

Ảnh 3 Ông Nghệ treo biển bán nhà nhiều năm nay nhưng khong the- ba-n  -uo-c do chua  có giấy chứng nhận QSDÔng Nghệ treo biển bán nhà nhiều năm nay nhưng không thể bán được do chưa có giấy chứng nhận QSDĐ.

Rất nhiều hộ cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Chị H. cũng đã mua nhà đất cùng trên đường số 6 giống ông Nghệ, và hiện cũng đang chạy vạy vì con số nợ gần 300 triệu. Chị rất muốn có miếng giấy tờ để vay vốn ngân hàng gói 20 năm để phù hợp cho việc chi trả của hai vợ chồng công chức nhà nước. Nhưng, đến nay vẫn chưa có động tĩnh gì. Chị H chia sẻ: “Năm năm qua, khi mua thì công ty hợp đồng 12 tháng sẽ có giấy tờ, nên chị đi vay mượn để đủ tiền mua nhưng đến nay, không một ai được công ty cấp giấy, nghe đâu giấy tờ mình đã nằm hết ở trong ngân hàng”. Những dãy khác trong khu này, nhiều hộ dân mua bằng tiền mặt đang trong cảnh “dở khóc dở cười”.

Nơi mơ ước giờ là cục nợ.

Cách đây gần chục năm, người dân đất Vị Thanh rất vui vì có dự án KDC cao cấp, nhiều hộ dân gom góp những gì tích góp được để hiện thực hoá giấc mơ “lên lầu” của mình. Khi bắt đầu phần san lấp mặt bằng và xây dựng nhà liên kề với quy mô một trệt một lầu đã hoàn thành. Khu dân cư bắt đầu bán vào năm 2010 và từ đó cho đến nay, nhiều đợt đã được người dân mua. Phần lớn người dân vào đây đều được coi là có “máu mặt” vì không người khá thì cũng là cán bộ công chức và có cả một số cán bộ lãnh đạo tỉnh Hậu Giang. Nhưng không một ai lên tiếng khi mấy năm qua không có giấy tờ. Một số người thì cho rằng vì chỗ quen biết nên cũng để cho phía công ty lo sắp xếp. Một số thì là cán bộ cấp cao, công nhân viên chức e ngại việc thưa kiện sẽ ảnh hưởng đến uy tín của mình.

Theo chị H. thì KDC này rất đáng sống nếu nhìn theo bảng quy hoạch. Theo bố trí cảnh quan thì nơi đây có cả công viên, trường học, đường rộng, vỉa hè cây xanh lại gần trục đường chính, cách bệnh viện và chợ trung tâm không xa. Theo giá cả nhà đất vào thời điểm 2010 thì nhà một trệt một lầu giá hơn 500 triệu cũng chấp nhận được. “Nghe công ty 586 cũng là một công ty lớn, nhưng đến nay qua cách thức mua bán thì thấy thật quá tầm thường”- Chị H. Chia sẻ. Giờ đây, nơi mơ ước có căn nhà tại KDC 586 không còn là mơ ước nữa, nó là một cục nợ và là nỗi buồn tê tái khi không biết giấy tờ đất của mình đang nằm ở đâu. Hiện tại văn phòng công ty chỉ còn hai người ở đó, riêng Ban giám đốc đã “trốn” không ai biết rõ ở đâu?

Ảnh 2 Một số công trình do- dang ta-i KDC 586  Hậu Giang dang dở, không tiếp tục xây dựngMột số công trình dở dang tại KDC 586 Hậu Giang dang dở, không tiếp tục xây dựng.

Theo tìm hiểu, phóng viên  tìm đến văn phòng của công ty CP 586 Hậu Giang thì nhân viên cho biết lãnh đạo đã đi Hà Nội. Chúng tôi điện thoại cho giám đốc Nguyễn Thanh Hùng, người ký những hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ thì được câu trả lời là “tôi đã nghỉ làm”. Theo những người dân trong KDC thì những bãi đất trống giờ đây, nhân viên rảnh rỗi thì ra nuôi trâu bò vì sẵn cỏ. Và thực tế còn rất nhiều căn hộ dang dở chưa xây xong, um tùm cỏ lác. Một KDC theo quy hoạch đầy đủ tiện nghi đáng mơ ước giờ là một bức tranh ảm đạm – từ người dân đến cảnh quan.

Theo đa số hộ dân nơi đây, thì hiện tại tất cả các giấy chứng nhận QSDĐ của KDC này đã thế chấp tại ngân hàng BIDV chi nhánh Hậu Giang. Nhiều viễn cảnh vòng tranh chấp giữa ngân hàng, công ty và phía người mua. Hiện tại, người dân lo lắng, công ty “trốn chạy” trách nhiệm. Những cư dân ở đây, rất mong được phía chính quyền thành phố Vị Thanh, và các ngành chức năng sớm vào cuộc để người dân yên tâm trên mảnh đất mình đã bỏ tiền mồ hôi nước mắt ra mua.

Chính quyền thành phố sẽ nói gì và chuyện gì sẽ xảy ra nếu dự án của KDC này bị “đóng băng” bởi ngân hàng. Báo Thời báo Mê Kông sẽ gửi đến bạn đọc kì tiếp theo: Kì 2: Vì sao công ty cổ phần 586 Hậu Giang “im lặng”.

Box: Khu dân cư 586 toạ lạc tại khu vực 4, phường 7, thành phố Vị Thanh toạ lạc tại vị trí đắc đạo gần nhiều nơi trọng yếu trong thành phố. Dự án này có quy mô 38ha, khởi công vào năm 2007, bắt đầu bán năm 2010. Đến nay, hàng trăm người dân vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận QSDĐ trong khi tiền đã trả hết (chỉ còn 5% khi nhận giấy). KDC quy hoạch đầy đủ trung tâm thương mại, trường học và công viên. Công ty có nhiều giai đoạn quy hoạch nhưng đến nay tất cả đã ngừng hoạt động.

Nhóm PV Tây Nam Bộ

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment