Không phát triển ngành du lịch theo hướng “cô đơn”

Category: Văn hóa - Giải trí tgo-1

Có thể thấy, du lịch Việt Nam phát triển chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và thế mạnh.Tuy nhiên, đã đến lúc không thể để tình trạng du lịch Việt Nam phát triển theo kiểu ngôi sao cô đơn được nữa.  Đó là “thông điệp” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc,  tại Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch tổ chức vào ngày 9/8 vừa qua tại Hội An, Quảng Nam.

Theo báo cáo của Bộ VH-TT&DL, trong giai đoạn 2010 – 2015, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng 1,57 lần so với giai đoạn 2006 – 2010. Năm 2015, Việt Nam đón 7,94 triệu lượt khách du lịch quốc tế, 57 triệu lượt khách du lịch nội địa. Năm 2015 tổng thu từ khách du lịch đạt 338.000 tỷ đồng, đóng góp trực tiếp 6,6% GDP; xuất khẩu du lịch đạt giá trị 8,50 tỷ USD…Tuy nhiên, ngành du lịch đang bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Có thể thấy, du lịch Việt Nam phát triển chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và thế mạnh. Du lịch Việt Nam vẫn còn thua kém nhiều nước trong khu vực về thu hút khách quốc tế. Chẳng hạn, năm 2015, Việt Nam chỉ đón 7,94 triệu lượt du khách quốc tế, trong khi Thái Lan đón 30 triệu lượt, Malaysia đón 26 triệu, Singapore đón 15 triệu lượt. Đặc biệt, thông tin đáng lo ngại được nêu tại hội nghị là có đến 70% khách quốc tế không quay lại Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ có “7 cái sợ” khiến du lịch VN chưa thể phát triển mạnh gồm: cướp giật, trộm cắp, “chặt chém”, kẹt xe và tai nạn giao thông, thái độ phục vụ, nhà vệ sinh và ô nhiễm môi trường. Những yếu kém này vốn đã được đề cập nhiều trong những năm qua, nhưng các cơ quan chức năng chưa có giải pháp hữu hiệu để khắc phục triệt để, nhất là các vấn nạn “chặt chém”, kẹt xe, thái độ phục vụ và vệ sinh môi trường. Du lịch được xác định là ngành kinh tế trọng điểm, nhưng lại không được quan tâm đúng mức… trọng điểm.

Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, nhận định : “Ngành du lịch Việt Nam hiện tại như một “ngôi sao cô đơn”, tức là chưa có sự phối hợp để phát triển mạnh mẽ, bền vững, thiếu sự tham gia của các ngành khác vào phát triển du lịch. Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, liên ngành, đòi hỏi sự tham gia tích cực của nhiều ngành, nhiều lĩnh vực và cộng đồng xã hội. Trên thực tế là các địa phương và các DN vẫn chủ yếu “mạnh ai nấy làm”, thấy một người, một địa phương làm được thì người khác, địa phương khác cũng làm theo, dẫn đến tình trạng sản phẩm du lịch na ná nhau, thiếu sự bổ trợ cho nhau trong cùng một địa phương và giữa các địa phương”.

Tại hội nghị, nhiều địa phương đề xuất thành lập Sở cảnh sát du lịch giải quyết các vấn đề đảm bảo an toàn cho du khách; miễn thị thực cho khách quốc tế; đề xuất thi tuyển đối với nhân sự ngành du lịch; ban hành những chính sách ưu đãi về thuế để thu hút đầu tư du lịch; tăng cường quảng bá du lịch…

Hội nghị cũng đưa ra nhiều giải pháp để khắc phục những tồn tại, hạn chế từ việc nhanh gọn, giảm chi phí trong chính sách cấp thị thực, cấp thị thực điện tử; mở các đường bay đến các thị trường trọng điểm khách du lịch quốc tế đến việc nghiên cứu thành lập lực lượng cảnh sát du lịch; cải thiện môi trường du lịch; xây dựng các sản phẩm du lịch đa dạng, hấp dẫn; tăng cường quảng bá du lịch…

Trước hết, những hạn chế nào thuộc về con người thì cần phải thay đổi ngay. Đó là giải quyết nhanh chóng khi khách làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam; là những nụ cười thân thiện, thái độ mến khách và phục vụ theo đúng phương châm “khách hàng là thượng đế” từ khi khách đặt chân vào Việt Nam đến khi khách rời khỏi, kiên quyết không để xảy ra tình trạng “chặt chém” hoặc mất an toàn cho du khách.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh: “Phát triển du lịch cần được xem là nhiệm vụ, trách nhiệm của tất cả các cấp, ngành, toàn xã hội và là nội dung quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội các cấp, ngành, địa phương. Chúng ta không để du lịch “cô đơn” phát triển mà cần phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội, DN…Phát động tinh thần các địa phương, các cấp, ngành dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm để phát triển du lịch táo bạo hơn, mạnh mẽ hơn”.

Chúng ta chưa thể kỳ vọng vào sự thay đổi ngay tức thì chỉ sau một hội nghị. Thế nhưng, chúng ta có cơ sở để tin rằng, ngành du lịch sẽ có bước khởi sắc trong thời gian tới, khi hàng loạt chính sách, giải pháp đã, đang và sắp được thực hiện.

 Sơn Minh

Related Articles

Add Comment