Khởi nghiệp không đơn giản

Category: Doanh nghiệp, Kinh tế tgo-1

Phong trào startup (khởi nghiệp) đang tạo phấn khích trong giới trẻ, thế nhưng những nhà sáng lập có kinh nghiệm hiểu rằng làm startup không hề dễ dàng. Một số người không thành công mà còn lâm vào tình trạng phá sản, mất tất cả. Đằng sau 2 chữ “khởi nghiệp” hào nhoáng, vẫn còn những gam màu tối mà người khởi nghiệp phải quan tâm.

5

Với nhiều nhà khởi nghiệp, tìm đường trong bối cảnh đầy cạnh tranh và tìm nguồn vốn cần thiết để tồn tại là một thử thách lớn không dễ vượt qua. Một trong những đối tượng mang đến nguồn vốn hỗ trợ Startup trong

những giai đoạn phát triển ban đầu chính là ” nhà đầu tư thiên thần” .Tuy nhiên hiện nay các nhà đầu tư thiên thần đang gặp nhiều khó khăn và chưa nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào. Cũng theo các chuyên gia, không ít bạn trẻ bước vào khởi nghiệp đều lao vào kinh doanh, vội vã kiếm tiền thì… 90% là thất bại. Đặc biệt ở sinh viên, khởi nghiệp tưởng như không liên quan đến việc học nhưng đây lại là điều rất quan trọng để tích lũy kiến thức.

Anh Lê Công Trường, cư ngụ tại TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, sau khi tốt nghiệp ngành cơ khí Trường đại học sư phạm kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh, anh không đi theo ngành học của mình mà về cùng với một người bạn mở

doanh nghiệp chế biến gỗ để sản xuất chậu hoa bằng gỗ. Đầu tiên, anh sản xuất chậu để trồng hoa lan, sau đó là chậu dùng cho cây cảnh bonsai. Sở dĩ chọn sản xuất những loại châu hoa này để tận dụng nguồn gỗ vụn từ các xưởng mộc vùng Tân Biên, Tân Hòa sẽ giảm chi phí. Sản phẩm ban đầu bán khá tốt, nhưng sau đó việc tiêu thụ khó dần nên phải bán theo hình thức gối đầu, ký gửi. Cũng từ đó, anh Trường mất khả năng kiểm soát về vốn và tình trạng thâm hụt tài chính ngày càng gia tăng. Sau gần 2 năm (2013-2015) anh Trường cùng bạn đã “làm nên” một đống nợ hơn 100 triệu đồng”. “Tôi đi xem triển lãm cây cảnh thấy sản phẩm chậu hoa bằng gỗ rất ít, trong khi ở châu Âu lại chuộng sản phẩm này vì thân thiện với môi trường. Tôi nghĩ nếu mình cho ra sản phẩm đảm bảo chất lượng và mẫu mã đẹp sẽ chinh phục được thị trường nội địa. Vậy nhưng thực tế bắt tay vào mới thấy hết nỗi gian nan của nó”, anh Trường chia sẽ. Nhiều bạn trẻ có ý tưởng khởi nghiệp khá tốt, nhưng bước vào hoạt động do chưa có kinh nghiệm nên dễ dẫn đến mất kiểm soát. Người khởi nghiệp nghiêm túc là phải lập ra được một lộ trình rõ ràng. Trong thời gian đầu, có thể là vài năm đi làm thuê để tích lũy kinh nghiệm từ các doanh nghiệp khác, đủ tự tin lúc đó mới bắt đầu tìm vốn khởi nghiệp thì khả năng thất bại thấp.

Ông Phạm Vũ Hiệp, Chuyên gia về khởi nghiệp, nhận xét: “Những bạn khởi nghiệp công nghệ trụ lại được là những người đam mê, tự vận động nguồn vốn và đã ít nhiều trải qua khó khăn trong kinh doanh. Còn có những bạn mà gia đình sẵn có điều kiện, thường thì ý chí phấn đấu lại không cao, sau khi tiêu hết tiền thì họ bỏ mục tiêu, không trở lại. Startup không phải là bữa cỗ để ai muốn xơi thì vào”.

Theo số liệu từ Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC), đơn vị khởi xướng và đồng tổ chức cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp (Startup Wheel), trong những năm qua, trung bình các dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực ICT chiếm hơn 40% tổng số các dự án tham gia cuộc thi. Khởi nghiệp công nghệ dễ mà khó, vì thứ nhất là phải cạnh tranh với nhiều đối thủ hơn, thứ hai là công nghệ luôn có tính làn sóng, thay đổi rất nhanh, bắt được đúng con sóng thì có thể lên cao, bắt chậm thì phải chịu sóng đè.

Thuỳ Duyên – Thanh Vũ

loading...

Related Articles

Add Comment