Khó khăn trong xử lý khi luật phòng chống hàng giả “đá” nhau

Category: Thị trường tgo-1

Công tác chống hàng giả, gian lận thương mại thời gian qua vẫn còn nhiều khó khăn. Trong đó, có nhiều vướng mắc từ chính các văn bản hướng dẫn luật, sự chồng chéo trong công tác quản lý, kiểm soát, xử lý hàng giả và nhiều quy định pháp luật thiếu rõ ràng, chưa sát với thực tiễn.

Ảnh minh họa.  Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tại Hội thảo về “Chống hàng giả, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) và vai trò của DN” do Cục Quản lý thị trường phối hợp với Báo Công Thương tổ chức sáng 25-5, có nhiều nguyên nhân lý giải cho việc hàng giả, hàng nhái tràn lan trên thị trường được đưa ra. Trong đó, chủ yếu liên quan đến phương thức, thủ đoạn của các đối tượng làm hàng giả; kinh phí, trang thiết bị, phương tiện thiếu thốn hay ý thức cộng đồng về hàng giả, hàng nhái còn hạn chế…

Theo ông Hoàng Văn Trực, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng, để khởi tố vụ án vi phạm hàng giả phải viện dẫn rất nhiều văn bản pháp luật nhưng các văn bản này lại chồng chéo, trùng lắp, gây khó khăn cho việc chứng minh hành vi phạm tội.

Nhiều năm qua tình trạng văn bản pháp luật mâu thuẫn, chồng chéo, thậm chí “đá” nhau diễn ra khá phổ biến. Tuổi thọ của các văn bản pháp luật rất ngắn và không kéo dài. Nhiều văn bản mới được ban hành chưa có hiệu lực đã phải sửa đổi, bổ sung, thay thế do không có tính khả thi, khó đi vào cuộc sống. Nguyên nhân của vấn nạn nói trên chủ yếu do trình độ của đội ngũ xây dựng, thẩm định văn bản ở một số bộ, ngành, địa phương còn hạn chế hoặc chạy theo thành tích, cố làm cho xong việc.

Ông Lê Thế Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ thì cho rằng :Các văn bản về lĩnh vực này quy định chồng chéo, thiếu rõ ràng, chưa có cơ chế xử lý cán bộ chuyên trách vi phạm. Cụ thể  “Nghị định 185/2013/NĐ/CP quy định bắt được hàng giả hàng nhái có thể loại trừ yếu tố vi phạm. Nhưng trong Nghị định 99/2013/NĐ/CP lại bảo bắt được là tịch thu, tiêu hủy”. Vậy phải xử lý ra sao? “Xử như thế nào là do mấy anh quản lý thị trường và công an.

Ngày 22-6-2015, tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Đây là cơ sở quan trọng cho việc bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật Việt Nam, quy định rõ hơn trách nhiệm của người đứng đầu khi ban hành văn bản trái quy định pháp luật, góp phần hạn chế tình trạng sai trái trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật. Theo đó, người ký ban hành văn bản pháp luật sai có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Việc ban hành văn bản pháp luật phải đi vào trật tự, chặt chẽ, khoa học. Một hệ thống luật lệ chưa có trật tự, chưa nhất quán, thiếu tính thống nhất sẽ dẫn đến tình trạng “nay nói vầy, mai nói khác” như nhiều đại biểu Quốc hội đã từng phân tích, đánh giá, vô hình trung tạo ra tâm lý chụp giựt và những ấn tượng vô cùng tai hại về quyết tâm đổi mới của Đảng và Nhà nước.

Trắc Long – Tấn Trung

loading...

Related Articles

Add Comment