Khi FTA và TPP chính thức có hiệu lực: Cơ hội “vàng” cho xuất khẩu đồ gỗ Việt Nam

Category: Kinh tế tgo-1

Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung WTO và hội nhập (VCCI) khẳng định, việc các nước TPP mở cửa thị trường mua sắm công là cơ hội lớn cho các ngành xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam, trong đó có ngành gỗ chế biến.

Cơ hội lớn sẽ mở ra cho một số ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam khi 2 hiệp định thương mại tự do (FTA) lớn là Việt Nam – EU và TPP chính thức có hiệu lực. Theo đó, EU và các nước TPP (trọng tâm là Hoa Kỳ) đưa ra các cam kết khá mạnh về việc mở cửa thị trường mua sắm công cho các nhà cung cấp dịch vụ, hàng hoá đến từ nước đối tác.

Cơ hội lớn

Như vậy, DN Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận các gói mua sắm hàng hoá, dịch vụ của các cơ quan Nhà nước cấp trung ương, địa phương của EU và Hoa Kỳ. Cơ hội này được đánh giá là rộng mở hơn cả đối với ngành chế biến và xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam.

Trung tâm WTO và hội nhập thuộc VCCI nhấn mạnh, Nhà nước luôn là nhà mua hàng lớn và nhiều tiềm năng. Hiện nay Việt Nam chưa tham gia Hiệp định về mua sắm công của WTO, cũng chưa cùng đối tác nào đưa ra cam kết về mua sắm công, do đó cơ bản là chưa tiếp cận được thị trường này. Trong khi đó, thị trường mua sắm công đối với các sản phẩm gỗ chế biến, đặc biệt là gỗ nội thất, văn phòng, của các nước TPP và EU, dù mới chỉ là một số cơ quan Nhà nước cấp trung ương hoặc liên bang, cũng là rất lớn.

Số liệu của Hoa Kỳ cho biết, tính riêng khoản chi tiêu cho việc mua sắm các loại hàng hoá, vật dụng văn phòng thông thường của các cơ quan chính quyền liên bang Hoa Kỳ hàng năm đã vào khoảng 10 – 12 tỷ USD. Với lĩnh vực xuất khẩu sản phẩm chế biến gỗ, đây là kênh tiêu thụ hấp dẫn và lợi thế cạnh tranh hơn hẳn so với các nước chưa có FTA với Hoa Kỳ.

imagesẢnh minh họa

Vì vậy, TS. Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung WTO và hội nhập khẳng định, việc các nước TPP mở cửa thị trường mua sắm công là cơ hội lớn cho các ngành xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam, trong đó có ngành gỗ chế biến. Cơ hội này có thể ở dạng trực tiếp, nếu các DN chế biến gỗ Việt Nam tham gia trực tiếp và thắng các gói thầu mua sắm công các sản phẩm đồ gỗ ở các nước TPP đặt hàng DN Việt Nam gia công; hoặc sản xuất để tận dụng quy định về quy tắc xuất xứ hàng hoá trong mua sắm công TPP.

“Ngưỡng” gói thầu phù hợp với DN Việt Nam

Theo cam kết TPP, quy tắc xuất xứ đối với hàng hoá trong các gói thầu này được xác định theo quy tắc xuất xứ thông thường mà nước đó áp dụng đối với hàng hoá cùng loại.

Hiện nay theo cam kết trong TPP, trường hợp chủ thể mua sắm là Cơ quan Nhà nước cấp liên bang Hoa Kỳ, ngưỡng gói mua sắm dành cho DN thuộc TPP tương đương với khoảng 4 tỷ đồng. Hiện cũng đã có danh sách 86 cơ quan Nhà nước cấp liên bang Hoa Kỳ được thực hiện các gói mua sắm công với DN thuộc TPP. Ngoài ra, có 7 đơn vị đặc thù được quy định ngưỡng gói mua sắm cao hơn ở mức khoảng 7,9 tỷ đồng.

Với thị trường EU, cam kết về mở cửa thị trường mua sắm công của EVFTA rộng hơn đáng kể, đặc biệt là về diện các chủ thể mua sắm. Theo đó, danh sách bao gồm cả các cơ quan của Liên minh châu Âu và các cơ quan nhà nước cấp liên bang, vùng, bang, địa phương của từng nước thành viên EU, thay vì chỉ quy định ở cấp Nhà nước như TPP. Ngưỡng mua sắm mà EVFTA đặt ra cũng tương đương khoảng 4 tỷ đồng.

Tác động của EVFTA về mua sắm công đối với ngành đồ gỗ chế biến của Việt Nam cũng tương tự như TPP, thông qua cơ hội trực tiếp cho các DN chế biến gỗ Việt Nam tham gia các gói thầu đồ gỗ của các cơ quan EU và các nước thành viên EU; và cơ hội gián tiếp thông qua việc sản xuất hàng theo đơn đặt hàng của khách hàng thắng thầu EU.

Nguyễn Thị Thu Trang đánh giá, ngưỡng gói thầu khoảng 4 tỷ đồng không phải là quá cao và khá phù hợp với khả năng cung ứng của DN Việt Nam, đặc biệt là các DNNVV. Tuy nhiên theo bà Trang, “về mặt lý thuyết thì thị trường được mở rất rộng nhưng trên thực tế thì chưa thể biết chắc vì chúng ta không trực tiếp bán hàng cho người mua cuối cùng mà qua một trung gian, vì thế cơ hội đã giảm bớt nhiều”. Song điểm thuận lợi là các gói mua sắm luôn đi kèm quy định bắt buộc về chủ thể mua sắm và nguồn gốc xuất xứ hàng hoá. Vì vậy với quy tắc xuất xứ thi Việt Nam có lợi thế và cần tìm hiểu cụ thể để tận dụng các lợi thế này.

 Nguyễn Việt

loading...

Related Articles

Add Comment