Khẩn trương khống chế các ổ dịch sốt xuất huyết

Category: Sức khỏe tgo-1

Trước thực trạng bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng,  Thủ tướng chính phủ đã ban hành công điện về chống dịch sốt xuất huyết.  Yêu cầu UBND các tỉnh thành chỉ đạo các cấp chính quyền, các sở ban ngành và vận động người dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy trên địa bàn, diệt muỗi bằng các biện pháp truyền thống và phun hóa chất, đặc biệt là tại các công trường xây dựng, các dụng cụ chứa nước, khu dân cư.

Xử lý ổ dịch trong 48 giờ

 Theo đó, các địa phương và ngành y tế cần tăng cường công tác chỉ đạo phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH), củng cố ban chỉ đạo phòng chống SXH các cấp, tăng cường trách nhiệm và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; Giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý triệt để các ổ dịch; Tăng cường năng lực hệ thống điều trị để phát hiện sớm và kịp thời các ca mắc SXH, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong, giảm biến chứng và giảm quá tải điều trị SXH ở các cơ sở, các bệnh viện; Đẩy mạnh và phát huy hiệu quả công tác truyền thông nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng chống dịch bệnh SXH; Chú trọng công tác phối hợp giữa các ngành trong việc triển khai các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết, kiểm tra giám sát tại các khu dân cư đông người, dễ phát sinh và bùng phát các ổ dịch SXH.

48thuy49

Cần can thiệp biện pháp chuyên môn kỹ thuật tùy theo quy mô ổ dịch với cách xử lý khác nhau như: khi chỉ có 1 ổ dịch sốt xuất huyết thì xử lý biện pháp ở khu vực trong phạm vi bán kính 200 mét kể từ nhà bệnh nhân. Trường hợp có từ 3 ổ dịch sốt xuất huyết trở lên tại một tổ dân phố, thôn, bản, ấp hoặc cơ sở tương đương trong vòng 14 ngày thì xử lý theo quy mô tổ dân phố, thôn, bản, ấp hoặc cơ sở tương đương và có thể mở rộng ra khi có nguy cơ dịch bệnh lan rộng. Các biện pháp xử lý ổ dịch cần phải được triển khai ngay trong vòng 48 giờ kể từ khi ổ dịch được phát hiện và xác định bao gồm: phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh, giám sát bệnh nhân và trung gian truyền bệnh với muỗi trưởng thành, bọ gậy, lăng quăng muỗi; tuyên truyền và huy động cộng đồng cùng hưởng ứng, tham gia các biện pháp; tổ chức chiến dịch diệt bọ gậy và lăng quăng muỗi truyền bệnh…

Điều trị SXH theo đúng hướng dẫn

Được biết, trong giai đoạn 2001-2012 tỷ lệ mắc SXH của nước ta liên tục  nằm ở mức cao, năm 2013 và 2014 giảm xuống, nhưng lại gia tăng vào năm 2015 (tuần thứ 38 của năm 2015 cả nước có hơn 40.000 ca mắc SXH, trong đó có 25 trường hợp tử vong); và theo chu kỳ có thể tiếp tục gia tăng trong năm 2016. Đặc biệt tại 4 tỉnh Tây Nguyên ( Đắc Lắc, Đắc Nông, Gia Lai, Kon Tum) và một số tỉnh khu vực Nam bộ, Trung bộ đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH). 8 tháng đầu năm 2016, SXH đã bùng phát tại 20 tỉnh, thành phố, cướp đi sinh mạng của 13 người, 31.000 ca mắc bệnh, tăng 76% so với cùng kỳ năm 2015. Sốt xuất huyết đang tăng với tốc độ nhanh với các điểm nóng tại TP. Hồ Chí Minh, Bến Tre, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương… và nguy hiểm hơn là sự lây lan trên diện rộng, có dấu hiệu bùng phát thành dịch.

48thuy50

Thực tế SXH năm 2016 tại nhiều địa phương cho thấy, bệnh SXH do muỗi truyền có chiều hướng gia tăng, đặc biệt tăng mạnh vào mùa mưa. Kết quả điều tra dịch tể tại các địa điểm bùng phát mạnh SXH đều phát hiện được các ổ loăng quăng của muỗi truyền bệnh SXH trong những vật dụng chứa trữ nước thông thường như lu, phuy chứa nước sinh hoạt không được che đậy cẩn thận, máng nước uống cho vật nuôi, vựa phế liệu, vựa cây cảnh, những bãi đất trống bị biến thành nơi đổ phế thải…Đây  là những ổ chứa bọ gậy, loăng quăng của loại muỗi truyền bệnh SXH. Xử lý ổ dịch sốt xuất huyết phải được triển khai đồng thời cùng một lúc biện pháp điều trị bệnh nhân và can thiệp biện pháp chuyên môn kỹ thuật tùy theo quy mô của ổ dịch.

SXH là một loại bệnh dễ lây lan và dễ phát sinh thành dịch. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không nên tự điều trị SXH tại nhà, khi có các biểu hiện nghi ngờ bị SXH như sốt cao liên tục từ 2-7 ngày, khó hạ sốt, đau cơ, đau khớp, buồn nôn, đau bụng, đau đầu, xuất huyết dưới da thì cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị. Việc điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết thực hiện đúng theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyết của Bộ Y tế ban hành. Đồng thời, chủ động và tích cực phòng chống SXH bằng các việc làm cụ thể, như: Phun thuốc diệt muỗi, mắc màn khi đi ngủ; loại trừ, xử lý các vật thải, dụng cụ chứa trữ nước không đúng quy định; tiếp tục duy trì chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, loăng quăng để phòng bệnh sốt xuất huyết”.

 Phước Lập – Quang Hiếu

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment