Khám phá vẻ huyền bí về “nóc nhà” Thiên Cấm Sơn

Category: Du lịch tgo-1

Thiên Cấm Sơn – còn gọi là Núi Cấm – “nóc nhà của miền Tây Nam Bộ sông nước, bao nhiêu năm vẫn mơ màng trong mây trời xứ Thất Sơn. Vẻ đẹp huyền bí của nơi đây chưa bao giờ làm giảm sự hiếu kì của du khách. Không chỉ thu hút bằng vẻ đẹp, xung quanh núi Cấm còn lưu truyền rất nhiều những chuyện linh thiêng

Tượng Phật Di Lặc lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Thiên Cấm Sơn
Tượng Phật Di Lặc lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Thiên Cấm Sơn

Tôi tìm đến Thiên Cấm Sơn trong một buổi sáng nắng đẹp. Thiên Cấm Sơn nằm trên địa bàn xã An Hảo, huyện Tịnh Biên đi theo đường tỉnh 948. Muốn lên được núi Thiên Cấm Sơn có 3 con đường. Theo chỉ dẫn của người dân địa phương, ai “lớn gan” thì đi theo lối mòn lên núi.  Cách thứ hai là thuê xe chở lên tận đỉnh của mấy bác tài xế đã được khu du lịch này đăng kí, nhưng từ khi có nhiều vụ lở đá tôi đâm lo. Còn cách thứ ba, là đi cáp treo vừa nhanh, vừa được ngắm quang cảnh đất trời lên dần theo độ cao. Từ trên cao, Thiên Cấm sơn hiện ra như một bức tranh có một không hai nổi lên giữa đất trời Tây Nam bộ. Từ nơi đó có thể nhìn qua đất nước bạn Campuchia, cũng không xa từ chính tổ quốc mình trong chiều dài mở cõi.

Du khách khám phá Thiên Cấm Sơn vui như trầy hội
Du khách khám phá Thiên Cấm Sơn vui như trầy hội

Theo sách của các nhà phong thuỷ, cụm Thất Sơn chạy dọc theo sườn Tây An Giang hình cánh cung khéo dài phần lớn hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên. Giữa miền đồng bằng màu mỡ, chính là nơi khí âm dương hội tụ mà núi Cấm là một Long huyệt. Thiên Cấm Sơn có rất nhiều loại hoa quả, chim muông cộng với rừng cây, thác nước, hang động thật kỳ thú và hấp dẫn. Ngày nay nó đã “quy hoạch” gọn gàng hơn với rất nhiều công trình kì thú. Với độ cao hơn 700m so với mặt nước biển, một hồ nước lớn trên đỉnh là chiếc gương phản chiếu bầu trời. Trên núi có chùa Phật Lớn, miếu Sơn Thần, chùa Vạn Linh, tượng Phật Di Lặc lớn nhất Việt Nam, Thiền viện chùa Phật Lớn suối Thanh Long, động Thủy Liêm, hang Vỗ Bồ Hong, núi Đá dựng,…

Rất đông du khách lần lượt khám phá núi Cấm bằng nhiều con đường khác nhau, nhưng tất cả đều hướng về lòng hồ, ngắm đàn cá đủ loại với số lượng lớn nuôi hàng chục năm qua. Cá ở đây rất dạn dĩ đến ven hồ để ăn thức ăn. Chú nào chú đấy đầu to như cái tô nổi lên trên mặt nước. Các sư thầy tu ở chùa phật Lớn nói rằng những chú cá này có tuổi đời vài chục năm hết rồi, quanh năm quen bước chân du khách. Không có cảnh bắt trộm vì sợ là bị quả báo, nên ai cũng lắc đầu khi nghe về câu chuyện những chú cá này.

Chùa Vạn Linh hiện ra sau hồ nước lớn giữa lòng núi Cấm
Chùa Vạn Linh hiện ra sau hồ nước lớn giữa lòng núi Cấm

Nếu lên Thiên Cấm Sơn mà quên việc thắp nhang cúng phật là một thiếu sót lớn, những chiếc lư hương lớn đặt trước các chùa, trước Quan Thế Âm, ông Phật Cười luôn nghi ngút khói. Tượng phật Di Lạc là báu vật của núi Cấm. Tượng cao khoảng 33m nằm trên đỉnh núi, mà du khách đến lưng chừng núi là có thể thấy. Đây là một công trình độc đáo, như tư thế ngồi đang mỉm cười nhìn du khách. Cách đó khoảng 100 mét là chùa Vạn Linh với ngôi bảo tháp bề thế. Du khách có dịp trèo lên đỉnh tháp chùa Vạn Linh sẽ có dịp đắm mình với phong cảnh Núi Cấm. Tiếp tục cuộc hành trình du khách sẽ tới chùa Phật Lớn. Ngôi chùa nằm trong không gian tĩnh mịch, chìm đắm bên những gốc bồ đề cổ thụ đã trồng hơn một thế kỷ qua.

Nhiệt độ trên Thiên Cấm Sơn xuống nhanh vào buổi chiều tối. Đêm xuống, dưới ánh đén lung linh đủ màu sắc của chùa Vạn Linh, không khí lạnh se da cứ ngỡ mình đang dạo ven hồ Xuân Hương ở Đà Lạt. Tôi rảo bước vòng quanh, nghe sư thầy kể về chuyện ông “Bửu Sơn Kì Hương, Đức Huỳnh Phú Sổ, chuyện những ông thầy có võ công cao, những người tu đắc đạo đều đã từng ở đây”. Câu chuyện kéo dài đến tận khuya cuốn hút du khách và chỉ được dừng khi tiếng chuông chùa nện giữa canh khuya.

Sáng sớm hôm sau, tôi dạo một vòng hít khí trời núi Cấm trước khi chia tay. Cũng đã có quà cho người quê nhà ở những hàng dịch vụ. Một vài kg đường thốt nốt gói trong chính lá của nó, thêm khoảng chục kí xoài thanh ca, người dân xứ lạ sẽ nhớ được vị ngọt vị chua thanh và vẻ đẹp sương sớm trong một lần “bay lượn” trên Thiên Cấm Sơn.

Huy Diệu

loading...

Related Articles

Add Comment