Iran: “Một trò đùa ác của tòa án New York về vụ khủng bố 11/9/2001”

Category: Thế giới, Thời sự tgo-1

Theo tin từ hãng tin Bloomberg cung cấp hôm qua ngày 10/3, thẩm phán George Daniels từ New York đã thông qua quyết định, theo đó Iran có nghĩa vụ bồi thường khoản tiền 10,5 tỷ USD cho các gia đình nạn nhân trong loạt vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 và cho một nhóm công ty bảo hiểm.

Mỹ bắt Iran bồi thường 10,5 tỷ $ cho các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9
Mỹ bắt Iran bồi thường 10,5 tỷ $ cho các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9

Thẩm phán nhận thấy rằng, Iran đã tích cực ủng hộ những kẻ khủng bố thực hiện vụ tấn công ở New York, Washington và Pennsylvania làm chết 2.977 người.

Thẩm phán Daniels tuyên bố Iran đã không thể biện minh những cáo buộc tài trợ khủng bố, do đó phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại gây nên. Tuy nhiên, vị thẩm phán không hề cung cấp bất kỳ lý lẽ vì sao Iran đã bị đưa vào vụ xét xử và liệu có thực sự diễn ra quá trình tố tụng Tehran về vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Làm thế nào với giả định vô tội? Liệu Iran có tham gia quá trình tố tụng? Trong một cuộc trả lời phỏng vấn đăng tải trên trang Sputnik, ông Hossein Sheyholeslam, cố vấn đối ngoại của Chủ tịch Mejlis (Quốc hội) nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đã nêu lập trường chính thức của Iran về vấn đề này với thái độ ngạc nhiên không tránh khỏi:

“Lần đầu tiên tôi được nghe một quyết định như vậy của tòa án Mỹ. Đây là một bất ngờ lớn, bởi vì tòa không có cơ sở nào để tuyên án như vậy với Iran. Iran không hề tham gia bất kỳ buổi xét xử công khai liên quan đến các sự kiện ngày 11 tháng 9 năm 2001. Nếu thực sự tòa án Mỹ đã thực hiện một quyết định vô lý và nực cười như vậy, thì hành động này là hoàn toàn vô căn cứ và bất hợp pháp. Iran không bao giờ được đề cập tới ở tất cả các giai đoạn điều tra và tố tụng về các vụ khủng bố. Cuộc điều tra xác lập tội phạm được giữ bí mật một phần. Nhưng từ những thông tin đã công bố, rõ ràng các sợi chỉ dẫn đến Saudi Arabia hơn là Iran. Như được xác minh, tất cả những kẻ tổ chức hành động khủng bố hoặc là công dân Vương quốc Saudi Arabia, hoặc từng sống và đào tạo trên lãnh thổ quốc gia này. Vì vậy, chúng tôi vô cùng ngạc nhiên khi nghe thấy một quyết định nực cười và vô căn cứ của tòa án đối với chúng tôi. Nó giống như một trò đùa ác tiếp theo của Hoa Kỳ.”

PV

loading...

Related Articles

Add Comment