Huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp:Đua Xuồng truyền thống lưu giữ nét đẹp Quê Hương

Category: Thời sự tgo-1

Sáng ngày 1/9,  tại Trường Tiểu Học Tân Thành 1, Trung Tâm Văn hóa – Thể thao ( TTVH-TTh ) huyện Lai Vung-Đồng Tháp, đã tổ chức giải đua xuồng truyền thống lần thứ 23.

Vận động viên tham dự giải là cán bộ công nhân viên chức, các lực lượng vũ trang trong  huyện và quần chúng nhân dân thuộc 12 xã , thị trấn và 5 ban nghành của huyện. Qua 22 lần tổ chức giải, chất lượng về chuyên môn và hình thức ngày càng được nâng cao, số lượng các đội tham gia ngày càng đông.Giải Đua xuồng truyền thống lần thứ 23 lần này có 79 xuồng với 316 vận động viên tham gia, gồm có 57 xuồng nam và 22 xuồng nữ , tăng 36 VĐV so với năm 2015.

ẢNH 1

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Đặng Thành ĐượcPhó Chủ tịch thường trực UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức (BTC) Giải đua xuồng cho biết: “Trong những năm qua, huyện Lai Vung đã triển khai rộng rãi Cuộc vận động ‘Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại’, thu hút đông đảo nhân dân tham gia tập luyện với mục tiêu rèn luyện sức khỏe; trong đó phong trào tập luyện môn Đua xuồng đã thu hút đông đảo cán bộ công chức, viên chức và quần chúng nhân dân tham gia tập luyện thường xuyên, góp phần nâng cao và làm phong phú đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân và điều đó đã được khẳng định qua 22 lần tổ chức chức giải “Đua xuồng truyền thống” của huyện nhân dịp Quốc khánh 2/9 hàng năm.”

image1

BTC đã trao cờ lưu niệm để ghi nhận những nghĩa cử cao đẹp và bày tỏ lòng tri ân đến các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh; thay mặt các nhà tài trợ:Cty CPQT Ước Mơ Việtcùng các mạnh thường quân…đã ủng hộ về vật chất và tinh thần để cổ vũ cho giải, góp phần cho giải Đua xuồng truyền thống lần thứ 23 thành công tốt đẹp.

Sau lễ khai mạc, các đội tập trung thi đấu tại sông thuộc xã Tân Thành, cự ly của đường đua là 1000m,địa điểm xuất phát: Tại cầu Lai Vung mới bơi về hướng xã Tân Phước và vòng ngoặc (500m) trở lại về đích tại điểm xuất phát. Cuộc đua diễn ra quyết liệt và sôi nổi với sự cổ động của người dân 2 bên bờ sông, đặc biệt có sự tham gia và cổ vũ nhiệt tình của một số du khách nước ngoài đang đến tham quan các địa điểm du lịch sinh thái của huyện Lai Vung.

Kết thúc giải, với Chung kết nam, Ban tổ chức trao giải I và II cho 2 Đội xã Long Thắng, giải III cho xã Phong Hòa. Với Chung kết nữ, trao giải I – xã Long Thắng, giải II – xã Định Hòa, giải III – xã Long Thắng. Ngoài ra, BTC còn trao nhiều giải khuyến khích cho cả xuồng nam và nữ thi đấu ở vòng loại.

image2

Trao đổi với Pv sau buổi lễ khai mạc, ông Phạm Duy Tiến– Phó Giám đốc Sở VH-TT& DL tỉnh Đồng Tháp chia sẻ:“Đua xuồng là môn thể thao mang đậm nét truyền thống văn hóa của người Lai Vung nói riêng và người dân Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, không những giúp người dân rèn luyện sức khỏe mà nó còn là món ăn tinh thần tạo không khí vui tươi đoàn kết sau những ngày lao động vất vả. Vì vậy cần được phát huy và phổ biến rộng rãi đến người dân trong huyện và trong toàn tỉnh, từ đó đề xuất lên UBND tỉnh Đồng Tháp nâng môn thể thao đua xuồng lên thành Giải đấu cấp tỉnh trong tương lai do huyện Lai Vung đăng cai tổ chức. Tôi tin tưởng rằng Giải đua xuồng truyền thống huyện Lai Vung sẽ là hình ảnh đẹp trong mắt bạn bè quốc tế, và trong năm 2017 tới sẽ đón được nhiều khách du lịch quốc tế hơn nữa đến với nét đẹp văn hóa, thể thao, du lịch của huyện Lai Vung” .

Thanh Vũ

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment