MDEC – Hậu Giang 2016: Khẳng định vai trò của vùng lương thực trọng điểm

Category: Thị trường tgo-1

Diễn đàn Hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long (MDEC) là một hoạt động liên kết mở nhằm tăng tính hợp tác và kết nối giữa các tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL. Đây cũng là dịp liên kết giữa vùng với các địa phương ở trong nước, các tổ chức quốc tế và giữa các bộ, ngành. MDEC – Hậu Giang 2016 với thông điệp “Chủ động hội nhập và phát triển bền vững”, sẽ là cơ hội đề đẩy mạnh quảng bá hình ảnh và tiềm năng, thế mạnh của vùng trên bước đường hội nhập.

Hậu Giang đang chuẩn bị cho sự kiện MDEC 2016
                                      Hậu Giang đang chuẩn bị cho sự kiện MDEC 2016

Theo thông tin từ ban tổ chức MDEC – Hậu Giang 2016, sự kiện sẽ diễn ra từ 11 – 15/7 tại thành phố Vị Thanh, các sự kiện chính tổ chức bao gồm các hoạt động ngoại giao các tỉnh thành trong khu vực. Sự kiện bắt đầu bởi lễ khai mạc với chủ đề “Nghĩa tình Hậu Giang”. Nằm trong chuỗi sự kiện còn có Hội nghị “ĐBSCL – Chủ động hội nhập và phát triển bền vững” và diễn đàn doanh nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long năm 2016; Hội thảo về hoạt động tín dụng ngân hàng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội vùng ĐBSCL; Hội nghị Ban Chỉ đạo MDEC – Hậu Giang 2016; Hội chợ Công thương khu vực ĐBSCLvà một số hoạt động kết hợp khác.

“Chủ nhà” chuẩn bị chu đáo

Tính đến thời điểm này, các pano, áp phích đã được dựng ở những nơi người dân dễ nhìn thấy như ngã ba, bến xe trên địa bàn thành phố Vị Thanh. Nội dung chủ yếu tuyên truyền về chủ đề, thời gian, địa điểm tổ chức diễn đàn. UBND tỉnh Hậu Giang đã có nhiều hoạt động chuẩn bị từ đầu năm, rút kinh nghiệm từ những lần tổ chức sự kiện lớn trước đó, đảm bảo sự kiện thành công nhiều phương diện. Qua nhiều lần họp Ban chỉ đạo đã yêu cầu tiểu ban Hội chợ triển lãm đã lên kế hoạch chi tiết, phân công cụ thể cho từng đơn vị sở, ngành. Hội chợ có quy mô cấp vùng, vì vậy phải làm đúng tầm cỡ. Mỗi đơn vị sẽ vận động từ 20 – 30 doanh nghiệp của lĩnh vực mình tham gia. Đặc biệt cần bổ sung thêm các gian hàng dành cho doanh nghiệp lớn của tỉnh như Nhà máy bia Masan, Công ty CP Thủy sản Minh Phú, Công ty TNHH Giấy Lee&Man Việt Nam, Trung tâm Điện lực Sông Hậu… Sở Công thương tỉnh trực tiếp làm đầu mối tổng hợp, bổ sung hoàn chỉnh kế hoạch, hoàn thiện danh sách doanh nghiệp tham gia.

Theo chương trình tổng thể MDEC – Hậu Giang 2016, tất cả các hoạt động chính như lễ khai mạc, hội nghị, hội thảo trong khuôn khổ diễn đàn đều được tổ chức tập trung ở ngay trung tâm thành phố Vị Thanh. Vì thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Tuấn đã đề nghị đơn vị có trách nhiệm tăng cường phối hợp với các thành viên có liên quan khẩn trương nâng cấp hạ tầng, chỉnh trang đô thị, đáp ứng yêu cầu “đường thông, hè thoáng”, góp phần thay đổi bộ mặt đô thị trung tâm tỉnh lỵ. Bên cạnh đó, tình hình an ninh trật tự, bao gồm an toàn giao thông trước, trong và sau thời gian diễn ra MDEC – Hậu Giang 2016 phải được đảm bảo ổn định. Ngoài ra đảm bảo việc điều tiết, cung cấp điện năng đầy đủ, kịp thời. Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thì “các cuộc hội nghị, hội thảo trong những ngày đều không trùng giờ. Vì thế, ngành điện phải căn cứ theo Chương trình tổng thể đã được phê duyệt để có kế hoạch cung cấp điện cho phù hợp”.

Kinh phí cho tổ chức lễ hội được vận động từ nguồn khác nhau. Ông Lữ Văn Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, phân công nhiệm vụ các thành viên Tiểu ban vận động tài trợ và thông qua kế hoạch vận động. Theo ông Lữ Văn Hùng “Kế hoạch cho đợt vận động tài trợ MDEC – Hậu Giang 2016 là vận động thực hiện chính sách an sinh – phúc lợi xã hội và vận động kinh phí tổ chức lễ hội. Trong đó, dự kiến tổng kinh phí cho tổ chức lễ hội khoảng 10 tỉ đồng”. Để công tác vận động thuận lợi, tỉnh Hậu Giang thống nhất với Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ cùng phối hợp thực hiện và phía tỉnh sẽ vận động ngoài những đơn vị Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ đã vận động. Văn phòng UBND tỉnh sẽ thực hiện việc mở tài khoản cho tiểu ban vận động tài trợ và Sở Tài chính nghiên cứu việc xuất hóa đơn phần nhận tài trợ. Riêng các sở, ngành, địa phương được phân công nhiệm vụ trong tiểu ban bám sát các đơn vị vận động và hàng tuần có báo lại cho tiểu ban về tình hình vận động. Đảm bảo sự kiện sẽ đủ kinh phí như dự kiến.

Nhìn ra đồng bằng

Được biết, có 7 nội dung hoạt động chính theo chương trình tổng thể MDEC. So với trước đó, lần này tăng thêm một nội dung trong chương trình là tổ chức hội thảo sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Trong đó, phía Hậu Giang đan xen thêm vào 4 sự kiện như hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh; khởi công, khánh thành một số công trình trên địa bàn; hội nghị sơ kết công tác bình ổn giá của ngành công thương 13 tỉnh ĐBSCL và giới thiệu, quảng bá làng nghề, sản phẩm đặc sản truyền thống của địa phương.

Pano tuyen truyen ch o MDEC – Hậu Giang 2016
Pano tuyen truyen ch o MDEC – Hậu Giang 2016

Hiện nay, các nội dung chuẩn bị cho MDEC – Hậu Giang 2016 đã xin ý kiến các sở, ngành về việc cập nhật, bổ sung cẩm nang Hậu Giang tiềm năng đầu tư và phát triển phục vụ chương trình xúc tiến đầu tư giai đoạn 2016-2020. Theo thông tin từ Sở Công thương tỉnh Hậu Giang thì đến trung tuần tháng 6 là thời điểm đăng kí cuối cùng của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia. Ngoài các doanh nghiệp lớn về sản xuất – xuất khẩu mặt hàng nông nghiệp vốn đã trở thành thương hiệu của ĐBSCL thì các lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp và thủ công mỹ nghệ toàn vùng sẽ đến với hội chợ lần này.

San pha m chất lượng cao chuẩn bị ra thi truong.

Sản phẩm chất lượng cao chuẩn bị ra thị trường.

Sự kiện MDEC – Hậu Giang 2016 là một sự kiện lớn, gây sự chú ý của nhiều doanh nghiệp trong vùng và cả nước. Thực tế, ĐBSCL không chỉ là vùng trọng điểm sản xuất lương thực, trái cây, nuôi trồng, đánh bắt thuỷ, hải sản của cả nước, mà còn được xác định là vùng nông sản lớn trong mạng lưới sản xuất toàn cầu. Đây là vùng có tiềm năng, thế mạnh phát triển công nghiệp năng lượng, công nghiệp thực phẩm, phát triển du lịch. Kinh tế các tỉnh, thành vùng ĐBSCL phát triển nhanh, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, hiệu quả sản xuất được nâng cao, môi trường đầu tư được cải thiện. Công nghiệp cũng được chú trọng phát triển, đi dần vào khai thác các thế mạnh của vùng về công nghiệp chế biến nông sản, bước đầu tập trung đầu tư phát huy lợi thế về công nghiệp dầu khí, năng lượng, nhiệt điện và cơ khí. MDEC – Hậu Giang 2016 được kỳ vọng sẽ khẳng định vai trò là vùng sản xuất lương thực trọng điểm quốc gia của ĐBSCL.

Huy Diệu

loading...

Related Articles

Add Comment