Hướng đến mô hình đăng ký kinh doanh “vui vẻ”

Category: Doanh nghiệp, Kinh tế, Thị trường tgo-1

Để tạo ra làn sóng gia nhập thị trường, thu hút đầu tư, các địa phương dường như đang có cuộc “chạy đua” để thiết kế các mô hình phục vụ DN nhằm ghi điểm.

Sau 1 năm thực thi Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư 2014 (1/7/2015-1/7/2016), số DN thành lập mới đã tăng 27,8%; vốn đăng ký tăng 42,4%; vốn bình quân DN tăng 11,5%; số lượt DN tăng vốn điều lệ tăng 22,5%; đặc biệt là số vốn điều lệ tăng 618,75%. “Những con số ấn tượng bước đầu cho thấy 2 luật này đã thực sự đi vào cuộc sống”, ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) khẳng định tại Hội nghị Tổng kết 1 năm thi hành Luật Doanh nghiệp 2014 và Luật Đầu tư 2014, tổ chức gần đây.

Những con số ấn tượng

Đánh giá cụ thể hơn về các kết quả đã đạt được sau 1 năm thực thi Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư 2014, ông Bùi Anh Tuấn, phó Cục trưởng Cục Quản lý đăng kí kinh doanh, Bộ KH&ĐT cho biết, 2 luật quan trọng này đã giải phóng quyền tự do kinh doanh, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, tạo ra làn sóng gia nhập thị trường trong cộng đồng DN.

Chi phí và thời gian gia nhập thị trường đang được rút ngắn tối đa - Ảnh: Internet
Chi phí và thời gian gia nhập thị trường đang được rút ngắn tối đa – Ảnh: Internet

Để làm được điều này, quy định trong luật đã giảm tối đa chi phí gia nhập thị trường bằng cách đơn giản hoá hồ sơ, trình tự, thủ tục cho DN. Trên cả nước, tỷ lệ hồ sơ đăng ký kinh doanh được chấp thuận ngay lần đầu tiên lên tới 85,73%, một số địa phương đạt mức cao hơn trung bình của cả nước như TP. Hồ Chí Minh 93,7%; Vĩnh Phúc 97,16%; hay Sơn La đạt 98,28%. Bên cạnh đó, tỷ lệ hồ sơ trả kết quả đúng hẹn trên cả nước cũng tăng cao và đạt tới 89%.

Ông Bùi Anh Tuấn nhấn mạnh, sự thay đổi đáng kể nhất là ở thời gian tiếp nhận, xử lý hồ sơ, thủ tục đăng ký kinh doanh ở các địa phương. Nếu so với thời điểm năm 1998, thời gian đăng ký thành lập DN lên tới 32 ngày, thì hiện nay mức trung bình trên cả nước chỉ còn là 2,9 ngày.

Điều này cho thấy nỗ lực vượt bậc trong cải cách thủ tục hành chính của cơ quan quản lý để tạo điều kiện thuận lợi cho DN. Hà Tĩnh là địa phương xử lý hồ sơ DN nhanh nhất, chỉ trong 1 ngày; một số địa phương cũng rút ngắn tối đa thời gian đăng ký kinh doanh như Tiền Giang 1,3 ngày, Hậu Giang 1,32 ngày, và Đà Nẵng 2,52 ngày. Bên cạnh đó, thời gian trung bình xử lý hồ sơ đăng ký thay đổi cũng giảm xuống chỉ còn 2,05 ngày.

Thời gian chờ đợi của DN được rút ngắn, đồng nghĩa với trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước phải nặng hơn. Theo đó, khối lượng công việc tại các phòng ban thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư địa phương đã nâng lên 40%, thời gian làm việc kéo dài 10 – 15 tiếng/ngày. TP. Hồ Chí Minh có 1.300 hồ sơ đăng ký/ngày, 93% được chấp nhận ngay từ lần đầu tiên, giúp DN giảm tối đa chi phí…

Cũng theo ông Bùi Anh Tuấn, thống kê sơ bộ trong 6 tháng đầu năm 2016 cho thấy, trung bình mỗi cán bộ phải xử lý hơn 551 hồ sơ/tháng. Trong đó cao nhất là TP. Hồ Chí Minh, mỗi cán bộ xử lý 1.712 hồ sơ/tháng; TP. Hà Nội mỗi cán bộ xử lý 1.127 hồ sơ/tháng và Đà Nẵng là hơn 647 hồ sơ/cán bộ/tháng.

“Chạy đua” thiết kế mô hình phục vụ

Những kết quả bước đầu cho thấy mô hình Chính phủ kiến tạo và phục vụ đang dần được hiện thực hoá. Bởi Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư đã thúc đẩy thay đổi thái độ của cơ quan quản lý nhà nước. “Chưa bao giờ mô hình nhà nước phục vụ được thể hiện mạnh mẽ đến như vậy”, Thứ trưởng Đặng Huy Đông khẳng định.

Để tạo ra làn sóng gia nhập thị trường, thu hút đầu tư, các địa phương dường như đang có cuộc “chạy đua” để thiết kế các mô hình phục vụ DN nhằm ghi điểm. Cục Quản lý đăng ký kinh doanh dẫn chứng nhiều mô hình khá thành công như TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện thí điểm đăng ký kinh doanh tại nhà, qua tổng đài 1080, mô hình “4 trong 1” theo nguyên tắc có 4 người tại các phòng ban, hỗ trợ tại nhà, cơ sở kinh doanh của pháp nhân hoặc người dân đăng ký kinh doanh.

Hà Tĩnh có mô hình đăng ký kinh doanh “vui vẻ”, người dân, DN khi đến đăng ký kinh doanh được tư vấn mọi khó khăn vướng mắc trong ngày. Hay TP. Hà Nội hỗ trợ trực tuyến, trực tiếp cho người đăng ký kinh doanh tại chỗ đến khi nào hoàn tất thủ tục thì thôi.

Ông Huỳnh Văn Thanh, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Đà Nẵng chia sẻ, sau 1 năm thi hành Luật DN và Luật Đầu tư 2014, số DN đăng ký thành lập mới tại địa phương đã tăng 44%, trong khi số vốn tăng 17%. Điều này cho thấy sự thay đổi mạnh mẽ của luật đã tạo điều mở ra môi trường kinh doanh thuận lợi, phù hợp thông lệ quốc tế.

Tuy nhiên, chưa dừng lại ở đây, Đà Nẵng khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện dịch vụ đăng ký DN qua mạng điện tử, giảm thời gian thực hiện thủ tục từ 3 ngày xuống còn 1-2 ngày.

Đại diện Sở KH&ĐT tỉnh Hà Tĩnh cho biết, không chỉ trông vào chính sách của trung ương, Hà Tĩnh đã song song ban hành 19 nghị quyết, quyết định về hỗ trợ DN. Theo đó, tỉnh miễn toàn bộ lệ phí cho DN từ đăng ký, bố cáo thành lập, con dấu… Ngoài ra DN còn được hỗ trợ phần mềm kế toán, hỗ trợ 10 – 15 triệu đồng tiền vốn nếu có phương án sản xuất kinh doanh tốt.

Bên cạnh đó, các chính sách thu hút đầu tư như hỗ trợ đất, giải phóng mặt bằng, tổ chức đối thoại để đề xuất các phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN, NĐT cũng được tổ chức thường xuyên.

Nguyễn Việt

 

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment