Hợp tác Séc – Việt về quốc phòng và hàng không: Nhà cung cấp đáng tin cậy

Category: Thế giới, Thời sự, Trong nước tgo-1

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của đoàn Bộ Quốc phòng Cộng hòa Séc do Thứ trưởng Quốc phòng, ông Tomas Kuchta dẫn đầu, ngày26/9 tại Hà Nội đã diễn ra cuộc Hội thảo về Hợp tác Séc – Việt ngành công nghiệp quốc phòng và hàng không. Tháp tùng Thứ trưởng Bộ quốc phòng trong chuyến thăm lần này sẽ có đoàn các doanh nghiệp Cộng hòa Séc trong lĩnh vực công nghiệp Quốc phòng và Hàng không.

Hội thảo Sec-Việt Vé quốc phòng và hàng không
Hội thảo Séc-Việt Vé quốc phòng và hàng không

Retia là công ty công nghệ chuyên phát triển, sản xuất và nâng cấp hệ thống ra đa, hệ thống tên lửa, hệ thống C4I (Command – chỉ huy; Control – điều khiển; Communications – truyền tin; Computer – máy tính; Intelligence – tình báo), hệ thống ghi âm, hệ thống định vị dựa trên băng thông siêu rộng UWB và hệ thống thông tin liên lạc. Các sản phẩm này đã và đang được chuyên giao cho lực lượng vũ trang Cộng hòa Séc, NATO, lực lượng vũ trang của các nước thành viên NATO và khách hàng quân sự và dân dụng khác tại Cộng hòa Séc cũng như trong hơn 40 quốc gia trên toàn thế giới.

Sản xuất ra đa là thế mạnh

Ông Peter Stefanca, Trưởng phòng phát triển các dự án mới của ông ty cho biết, Retia được thành lập năm 1993.. Ngày nay, Retia là một công ty cổ phần thành công chuyên cung cấp sản phẩm cho lực lượng vũ trang Công hòa Séc và các khách hàng nước ngoài. Danh mục các sản phẩm rất rộng, bao gồm hệ thống Phòng không C4I2 RACCOS, nâng cấp đồng bộ tên lửa 2K12-KUB, các chương trình hiện đại hóa ra đa (P-37, PRV-17, ST-68, P-19, P-18), nâng cấp các tổng thể tên lửa OSA-AKM và Strela S-10M, ra đa tầm ngắn ReVISOR, các thế hệ của hệ thống ghi âm ReDat, băng thông siêu rộng UWB qua bức tường ra đa ReTWis…

“Hiện nay Retia là công ty hàng đầu của Cộng hòa Séc trong lĩnh vực điện tử quân sự và ghi âm thực hiện xuất khẩu ra toàn thế giới”, ông Peter Stefanca nói.

Hiện tại Retia đang thực hiện hợp đồng với một khách hàng châu Á – khách hàng này đã được Retia thực hiện việc nâng cấp tổng thể cho vài chục ra đa và chuyển giao những công nghệ đã được cấp phép để sản xuất ra đa…

Trình chiếu mô hình máy bay
Trình chiếu mô hình máy bay

Trên góc độ kinh tế, Retia là một công ty mạnh và ổn định với hơn 200 nhân viên (60% trong số họ có bằng thạc sỹ). Retia đạt doanh thu bán hàng 430 triệu kuron Séc (xấp xỉ 18,5 triệu euro) trong năm tài chính 2012 – 2013 và lợi nhuận 26 triệu kuron Séc (xấp xỉ 1 triệu euro) sau thuế.

Với công ty OMNIPOL, được thành lập từ năm 1934 và có truyền thống lâu đời trong việc cung cấp các công nghệ về quốc phòng, an ninh trên toàn thế giới. Ngày nay, OMNIPOL chủ yếu là công ty chuyên về tích hợp hệ thống và cung cấp công nghệ quốc phòng và an ninh. Công ty chuyên cung cấp các giải pháp kỹ thuật độc đáo trong lĩnh vực  quốc phòng và an ninh. Hiện công ty đang phục vụ cho khách hàng tại hơn 60 quốc gia trên toàn thế giới.

“Chúng tôi là công ty hàng đầu trong lĩnh vực điện tử quốc phòng tập trung vào theo dõi thụ động và giám sát mục tiêu trên không, trên biển và trên bộ. Ngoài ra, công ty còn cung cấp các giải pháp cho huấn luyện phi công máy bay chiến đấu trên nền tảng máy bay L-39”, ông Michal Hon – Tổng giám đốc công ty OMNIPOL chia sẻ.

Chuyên sản xuất bộ phận máy bay

Phát triển và sản xuất các bộ phận của máy bay là trụ cột chính của Tập đoàn Mesit kể từ khi thành lập. Theo ông Zdenek Prokop, Tổng giám đốc Mesit Aerotrade (công ty Mestit), chúng tôi hợp tác với các viện nghiên cứu quân sự và dân sự cũng như tại các trường học. Chúng tôi cung cấp các giải pháp công nghệ đã được công nhận đối với máy bay dân dụng và quân sự với nhiều chủng loại khác nhau.

Mesit là một trong những đơn vị xuất khẩu, nhập khẩu máy bay và thiết bị quân sự hàng đầu tại Cộng hòa Séc, là trung gian đáng tin cậy trong các hợp đồng quốc tế. giàu truyền thống kinh nghiệm, có quan hệ đối tác truyền thống và tư cách đại lý đại diện ở nhiều quốc gia cho phép thực hiện Mesit được nhiều dự án có đòi hỏi khắt khe với vai trò tổng thầu.

“Chúng tôi là một nhà cung cấp chuyên nghiệp loại máy bay chiến đấu L-39 cả về đào tạo, chiến đấu hạng nhẹ và chuyển đổi dân sự, máy bay vận tải L-410, máy bay thể thao, máy bay siêu nhẹ. Bên cạnh đó, còn cung cấp đầy đủ các hệ thống mô phỏng chuyến bay và huấn luyện bay cũng như trang thiết bị đào tạo cho lực lượng bộ binh”, ông Zdenek Prokop khẳng định.

Đại diện Mesit cho biết thêm, chúng tôi đáp ứng việc khảo sát, đánh giá, thiết kế kỹ thuật, các dịch vụ và chuyển giao cuối cùng ở mức độ chuyên môn cao. Đặc biệt, Mesit có thể cung cấp các hệ thống điều khiểu bay, hệ thống quản lý không lưu, hệ thống thông tin liên lạc bằng giọng nói, hệ thống chiếu sáng, thiết bị hỗ trợ mặt đất, hệ thống thông tin về các chuyên bay đến và đi.

“Mesit là nhà cung cấp đáng tin cậy của quân đội nhiều nước trên thế giới. Chúng tôi phát triển và sản xuất các hệ thống liên lạc tác chiến, các thiết bị liên lạc cho các phương tiện và bộ nghe hàng đầu. Bên cạnh đó, Mesit còn là chuyên gia hàng đầu trong việc nâng cấp máy bay và máy bay trực thăng về mảng công  nghệ thiết bị”, lãnh đạo Mesit bổ sung.

Nguyễn Việt

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment