Hoang mang với nhà máy xử lý chất thải rắn đặt gần khu dân cư.

Category: Sức khỏe tgo-1

Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại  với công suất 100 tấn/ngày, được xây dựng tại thôn Ninh Ích, xã Ninh An thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, nằm cách khu dân cư  chỉ 1 km. Từ trước tới nay, trong cả nước không một địa phương nào  lại đi xây dựng một nhà mày xử lý chất thải rắn gần khu dân cư . Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng cho cuộc sống người dân.

“Đời tôi coi như bỏ, đấu tranh cho đời con cháu”Ảnh 1- Bà Đồng Thị Lan, ngụ tại xã Ninh An- Thị xã ninh Hòa bức xúc về nhà máy xử lý rác thải nguy hại

         Bà Đồng Thị Lan, ngụ tại xã Ninh An- Thị xã ninh Hòa bức xúc về nhà máy xử lý rác thải nguy hại.Công ty Cổ phần môi trường Khánh Hòa (viết tắt Cty CPMT Khánh Hòa) vận chuyển đầy chất thải rắn, chất thải nguy hại từ nhà mày đóng tàu Huyndai tỉnh Khánh Hòa để đem về nhà mày xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại tại  thôn Ninh Ích, xã Ninh An làm nguồn nguyên liệu để đốt lò và làm lễ khởi động. Thông tin làm rất nhiều người dân địa phương bức xúc, lên tiếng phản đối, vì trên thực tế họ đã phải chịu quá nhiều hệ lụy từ những hoạt động của nhà máy này. Nhiều chiếc xe chở rác thải nguy hại đã bị người dân thôn Ninh Ích không cho đi khỏi hiện trường.

Anh 2- Chiec xe van ch uyển chất thải nguy hại vào nhà máy xử lý củaCty CPMT Khanh HoaChiếc xe vận chuyển chất thải nguy hại vào nhà máy xử lý của Cty CPMT Khánh Hòa.

Bà Đồng Thị Lan, 56 tuổi, ngụ tại thôn Ninh Ích, Xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa bức xúc cho biết: “Trước đây, người dân thôn chúng  tôi sống bình yên, bên mảnh vườn thửa ruộng. Thế rồi, cách đây 5 đến 6 năm nay, tại thôn chúng tôi xuất hiện nhà mày xử lý rác thải , và một nghĩa địa của nơi khác chuyển về làm cho nguồn nước ngầm, nuớc giếng bị ô nhiễm nghiêm trọng. Sau nhiều lần khiếu nại, tỉnh đã có văn bản yêu cầu xử lý nguồn nước ngầm bị ô nhiễm. Chưa làm được tới đâu, thì  đến nay, lại mang luôn nhà máy xử lý chất thải rắn về thôn chúng tôi. Một nhà máy xử lý chất thải công nghiệp độc hại, gần khu dân cư như thế, liệu ai bảo đảm được môi trường không bị ô nhiễm, nguồn nước thải không bị rò rỉ ngầm vào lòng đất”.

Ông Nguyễn Văn Tình, một người dân sống ở đây cũng bức xúc cho biết: “Dân chúng tôi quá khổ vì sự ô nhiễm của nguồn nước thải của nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt cách thôn chỉ có 500m. Trong thôn nhiều người phát sinh nhiều bệnh tật, như bệnh ngoài da và cũng đã có nhiều người chết vì bệnh ung thư. Nếu chính quyền không có giải pháp gì người dân chúng tôi sẽ sống trong lo âu và sợ hãi”.

Nhiều người dân trong thôn đã gửi đơn thư đi nhiều cơ quan chức năng tại Khánh Hòa nhưng không được cơ quan chức năng trả lời. Ông Nguyễn Văn Công, trú tai thôn Ninh Ích tỏ ra bi quan: “Chúng tôi sống trong ô nhiễm và chết vì sự ô nhiễm của nhiếu thứ chất thải, nhưng nếu như thế hệ con cái chúng tôi sống trong môi trường độc hại chúng tôi không bằng lòng và sẽ đấu tranh quyết liệt đến cùng với doanh nghiệp”.

Sử dụng công nghệ Đức, hay tỉnh Bình Dương

Ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa  cho biết: “Những ngày qua, người dân bức xúc về những chuyến xe chở chất thải rắn của nhà mày xử lý chất thải rắn của Cty CPMT Khánh Hòa, thực lòng cũng khó cho địa phương. Doanh nghiệp người ta đầu tư hơn 100 tỷ đồng, nay ngươi ta như ngồi trên đống lửa. Chúng tôi cũng động viên bà con  giải phóng cho chiếc xe đi, nhưng bà con chưa đồng ý. Chúng tôi cũng động viên và tuyên truyền bà con để nhà máy hoạt động bình thường”.

Khi phóng viên đặt câu hỏi với ông Minh, rằng nếu đem ra bàn cân giữa 200 hộ dân và hơn 1.000 nhân khẩu  tại thôn Ninh Ích cùng 3.000 dân của cả xã Ninh An sống trong môi trường độc hại, thì liệu chính quyền có thấy những lợi ích nhỏ mà bỏ qua quyền lợi chính đáng của người dân hay không. Song, Ông Minh không trả lời thẳng vào câu hỏi, mà cho biết: “Chờ đại diện của Bộ Tài Nguyên và Môi trường vào, chúng tôi sẽ có câu trả lời cho công luận và người dân”.  Đến nay, đoàn công tác của Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã về làm việc với người dân thôn Ninh Ích xã Ninh An và đại diện Cty CPMT Khánh Hòa, song  vẫn chưa có câu trả lời .

Anh 3 Cong cua cong  ty CPMT Khánh HòaCổng của công ty CPMT Khánh Hòa.

Ngay lập tức  chúng tôi quay trở lại gặp ông Minh, khi  PV, đặt câu hỏi, “Là lãnh đạo địa phương, việc công ty cổ phần môi trường Khánh Hòa đầu tư vào địa phương hơn 100 tỷ, ông có biết công ty nhập công nghệ của nước nào để đưa về địa phương xử lý chất thải rắn, chất thải nguy hại hay không”? Ông Minh trả lời: “ Cty CPMT Khánh Hòa đầu tư công nghệ của Đức thì rất chi là chuẩn rồi”. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, công nghệ lò đốt chất thải nguy hại của Cty CPMT Khánh Hòa mua lại của Công ty Môi Trường Xanh có địa chỉ ở tỉnh Bình Dương, chứ không phải là công nghệ lò đốt rác thải nguy hại của nước Đức!?

Chưa có giải pháp nào cho dân?

Trước câu hỏi giải pháp nào để người dân yên tâm với công nghệ xử lý chất thải rắn và chất thải nguy hại của công ty và không phản ứng  gay gắt như thời gian vừa qua, ông Hà Quang Hòa, Tổng Giám đốc Cty CPMT Khánh Hòa nói:  “Chúng tôi đã thuyết phục người dân, đã có những biện pháp như chạy đường ống nước máy cho người dân thay bằng nước giếng, nếu như khi nhà máy đi vào hoạt động, chúng tôi sẽ mua tặng bà con những tấm thẻ bảo hiểm. Nhưng người dân tại thôn Ninh Ích không nghe chúng tôi nói. Và sự việc xấu nhất là doanh nghiệp sẽ  đóng cửa”.

Hệ thống xử lý nước thải của công ty CPMT Khánh Hòa  liệu có đủ tải để chứa nước thải.
         Hệ thống xử lý nước thải của công ty CPMT Khánh Hòa  liệu có đủ tải để chứa nước thải.

Trước đó, ngày 11/12/2015,  ông Đào Công Thiện, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trỉ cuộc họp nghe Sở Tài Nguyên Môi Trường báo cáo một số nội dung liên quan đến việc bảo đảm vệ sinh môi trường khu vực thôn Ninh Ích xã Ninh An thị xã Ninh Hòa. Tại cuộc họp trên PCT UBND tỉnh Khánh Hòa, Đào Công Thiện kết luận: “ Tại khu vực thôn Ninh Ích xã Ninh Hòa với hiện trạng có một thông số môi trường nước( nước mặt, nước ngầm) vượt quá tiêu chuần cho phép do các hoạt động kinh tế- xã hội tích tụ lâu ngày( Nghĩa trang, Bãi Rác, bãi nguyên liệu, hoạt động chăn nuôi)”.

Tuy nhiên, ông Thiện không nói là những chỉ số môi trường nhiểm bẩn tại thôn Ninh Ích đã đảm bảo hay chưa mà trong báo cáo cũng không thể hiện rõ quan điểm này?  Trong báo cáo chỉ nói một cách chung chung là “bãi rác công ty cổ phần đô thị Ninh Hòa đầu tư đúng quy chuẩn, bãi nguyên liệu chi nhánh Sao Mai đã ngưng hoạt động, dự Án xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại của công ty cổ phần chưa đi vào hoạt động”.

Ảnh 5 Ông Trần Văn Minh- Chủ tịch UBND thị xã Ninh HòaÔng Trần Văn Minh- Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng không làm rõ các vấn đề như, đã xử lý hệ thống nước ngầm  tốt như lúc khởi thủy hay chưa? Cơ quan nào xử lý, xử lý như thế nào thì ông  Thiện quên không cho vào báo cáo? Những kết luận như thế của vị PCT tỉnh Đào Công Thiện không thể làm cho nhân dân thôn Ninh Ích, xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa  yên tâm sống trong căn nhà, mảnh vườn của mình? Cái họ cần là những biện pháp để khắc phục trên thực tế.

Có thể nói không một địa phương nào trong cả nước lại đi xây dựng một nhà mày xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại gần khu vực dân cư, và cách chỉ 1km như của  tỉnh Khánh Hòa. Liệu những quyết định thiếu thực tế, một chủ trương đúng có đi vào lòng dân và để nhân dân yên tâm sản xuất sinh hoạt trong môi trường sống trong lành hay không?

Mạnh Hùng- Công Trình

loading...

Related Articles

Add Comment