Hoàn cảnh bi đát của gia đình nam sinh đuối nước

Category: Thời sự tgo-1

Sau những nỗ lực của gia đình cùng chính quyền địa phương, được sự hỗ trợ của đội cứu hộ cứu nạn tỉnh Nghệ An, vào lúc 15h30 ngày 03/07/2016, thi thể em Trần Đức Dũng (SN 1999) đã được tìm thấy cách vị trí đuối nước khoảng hơn 10m.

1Bà con hàng xóm đến động viên, chia buồn cùng gia đình anh Vinh

Trước đó, vào lúc 10h ngày 02/07/2016, em Dũng cùng bố là anh Trần Đức Vinh (SN 1964) trú xóm Hưng Bắc, xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa, ra sông Sào, đoạn chảy qua xã Nghĩa Tân, huyện Nghĩa Đàn câu cá. Thả câu được một lúc thì bất ngờ có con cá to đớp lưỡi câu vằng mạnh, chiếc cần tuột khỏi tay Dũng văng xuống sông. Dũng vội nhảy ùm xuống để vớt cần câu. Anh Vinh thất thanh gọi: “Quay vào con ơi, nguy hiểm lắm, đứng tiếc làm gì”. Thấy Dũng chới với rồi chìm nghỉm, Anh Vinh bất chấp nguy hiểm lao vào dòng nước cứu con. Nhưng không kịp nữa rồi, dòng nước hung dữ đã nuốt chửng Dũng và đâng định nuốt luôn ông. Rất may, lúc đó người dân nghe tiếng kêu cứu thất thanh lao ra kịp cứu được ông Vinh lên bờ. Anh em họ tộc, láng giềng chòm xóm, chính quyền địa phương tập trung rà tìm suốt chiều và đêm hôm đó nhưng không kiếm được Dũng. Sáng ngày 3/7, 6 thợ lặn giỏi được mời đến phối hợp tìm kiếm, chiều mới tìm được xác Dũng đưa về dưới mái gia đình.

3Em Lâm có nguy cơ phải bỏ học

6h chiều ngày 3/7, chúng tôi có mặt tại nhà anh Vinh chứng kiến một khung cảnh thê lương, tang tóc bao trùm lên ngôi nhà cấp 4, 2 gian xuống cấp nghiêm trọng. Trong nhà không có bất cứ vật dụng gì đáng giá từ 100 ngàn đồng trở lên. Trên chiếc giường ọp ẹp, anh Vinh và con trai út Trần Đức Lâm kiệt sức nằm bên nhau, đôi mắt mệt mỏi nhìn lên mái nhà dột nát nhìn thấy sao trời. Họ không còn nước mắt để khóc.

Anh Vinh cưới chị Trần Thị Oanh năm 1980. Anh bị bệnh tim hở mạch vành bẩm sinh, sức khỏe yếu ớt nên họ chỉ sinh 2 đứa con. Năm 2012, Tai nạn bất ngờ ập đến làm  hỏng hẳn của anh một mắt. Để có tiền nuôi 2 con ăn học và thuốc thang cho anh Vinh, hai vợ chồng bàn bác rồi liều lĩnh vay hơn 100 triệu cho chị đi xuất khẩu lao động ở Malaixia. Nhưng “Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí”, sang Mã chưa được bao lâu thì chị bị bệnh dịch tràn màng phổi. Chị vây mượn cộng đồng người Việt Nam bên đó chữa trị và tiếp tục bám trụ lại. Đến nay, khi nghe tin con tử nạn, chị chỉ biết vật vã khóc than mà không đủ tiền để về. Do gia đình liên tục gặp tai họa nên anh chị vẫn ở trong ngôi nhà 2 gian của bố mẹ mình xây dựng từ những thập niên 1970, hiện vẫn nền đất chưa có xi măng để láng. Mái ngói, rui hoành đã mục nát, chưa có tiền thay. Anh chị vừa phải nuôi 2 con ăn học, vừa phải kiếm tiền để chữa bệnh cho mình.

2Bố con anh vinh nằm bẹp ở giường

Mặc dù hoàn cảnh hết sức khó khăn nhưng Dũng và Lâm lại học rất giỏi. Lâm hiện đang học lớp 5 trường Tiểu học Tây Hiếu. Suốt 5 năm liền, em là học sinh tiêu biểu xuất sắc của trường, liên tục đạt danh hiệu cháu ngoan bác Hồ. Năm học vừa qua, em đã đạt giải 3 olimpic môn tiếng anh của tỉnh Nghệ An. Dũng luôn là một đứa con có hiếu, chịu thương, chịu khó, xứng đáng là người anh cả trong gia đình. Hàng ngày, một buổi Dũng đi học, buổi còn lại theo các anh trong làng đi phụ hồ. Tối đến, Dũng lại lao vào làm hết mọi việc phụ bố, thay mẹ chăm chút gia đình. Vậy mà chỉ trong tích tắc, tai họa ập đến cướp đi đứa con ngoan hiếu thảo. Dũng mất đi, gánh nặng trên đôi vai người bố mù lòa càng nặng thêm bởi số nợ mẹ đi nước ngoài, cộng với số tiền thuê thợ lặn (32 triệu) nâng số nợ gia đình lên đến hơn 200 triệu VNĐ. Nguy cơ em Lâm phải bỏ học đang bày ra trước mắt.

Mong rằng qua bài viết này, các cơ quan tổ chức doanh nghiệp, các tấm lòng vàng khắp trong ngoài nước hãy chung tay, cứu lấy một gia đình, cứu lấy tương lai của em Lâm. Mọi sự dúp đỡ xin gữi về: Ông Trần Đức Vinh, xóm Hưng Bắc, xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa. Điện Thoại: 0979.928.327  Hoặc báo Công An Nghệ An 43 A Hồ Tùng Mậu TP Vinh.

                                                                       Nguyễn Đình Lộc

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment