Hiệp hội Doanh nghiệp TP.Cần thơ phát triển đổi mới trong thời kỳ hội nhập

Category: Doanh nghiệp, Trong nước tgo-1

Ngày 13/10 vừa qua,Hiệp hội Doanh nghiệp thành phốCần Thơ (CBA), CLB nữ doanh nhân Cần Thơ, Đảng uỷ khối doanh nghiệp và Đảng uỷcác Khu chế xuất & Khu công nghiệp đã tổ chức họp mặt kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10. Đây là dịp tuyên dương khen thưởng doanh nhân xuất sắc, những doanh nghiệp tiêu biểu của thành phố trong năm 2016. Tham dự buổi họp mặt có ông Phạm Gia Túc, Phó Bí thư thành ủy, ông Võ Thành Thống, chủ tịch UBND thành phố; các lãnh đaọ các sở, ban, ngành và hơn 200 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, phó chủ tịch CBA phát biểu tại buổi họp mặt
Ông Nguyễn Tiến Dũng, phó chủ tịch CBA phát biểu tại buổi họp mặt

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ luôn định hướng trong sự sự nghiệp phát triển chung của địa phương đã khẳng định Với nhận thức đội ngũ doanh nhân là đại diện cho sức sản xuất mới trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, là một trong những nhân tố có ý nghĩa quyết định để thực hiện mục tiêu chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, việc xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh là bước đột phá góp phần thúc đẩy phát triển đất nước, đẩy lùi nguy cơ tụt hậu, nâng cao vị thế của thành phố Cần Thơ nói riêng và cả nước nói chung trong thời đại mới.

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Tiến Dũng, phó chủ tịch CBA đã nêu bật những kết quả vượt bậc của Hội trong thời gian qua. Sau 11 năm đi vào hoạt động, CBA đã giúp nâng cao kiến thức và kỹ năng kinh doanh cho gần 14.000 lượt học viên tại các công ty trên địa bàn thành phố Cần Thơ và các tỉnh lân cận với hơn 270 khoá học.  Đồng thời, Hiệp hội đã là một nguồn kênh thong tin về những vấn đề kiên quan đến kinh doanh và pháp luật cho hàng người người, góp phần vào kết nối cộng đồng. Ngoài ra, CBA là người đại diện cho doanh nghiệp trong mối quan hệ với cơ quan nhà nước để chuyển tiếp những nguyện vọng và khiếu nại lên UBND và các cơ sở để giải quyết.

Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ trao tặng lẵng hoa chúc mừng buổi Họp mặt chào mừng ngày Doanh nhân Việt Nam.
Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ trao tặng lẵng hoa chúc mừng buổi Họp mặt chào mừng ngày Doanh nhân Việt Nam.

Những việc làm trên đã là cầu nối tiếng nói của doanh nghiệp trong công cuộc phát triển kinh tế của tỉnh nhà. Hiện nay CBA đã  có 225 hội viên, kể cả chính thức và mới kết nạp trong thời gian gần đây. Tạo nên một diễn đàn riêng cho những doanh nhân trong thời kỳ hội nhập. Ông Dũng cho biết: “CBA đã là cầu nối giữa doanh nghiệp Cần Thơ với các tỉnh của Thái Lan và Hàn Quốc, tạo mối quan hệ than thiện, trao đổi kinh nghiệm. Đặc biệt trong năm 2016, CBA cũng tiếp nhận nguồn tài trợ từ hai dự án của tổ chức The Asia Foundation (Hoa Kì) và IPP (Phần Lan) để doanh nghiệp thay đổi tư uy, đổi mới sáng tạo  trong thời kỳ hội nhập”.

Bên cạnh những đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, các doanh nghiệp, doanh nhân thuộc CBA còn quan tâm tham gia các phong trào từ thiện xã hội do thành phố và Trung ương phát động, thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái” và truyền thống tốt đẹp của dân tộc, góp phần cùng với Đảng bộ và chính quyền thực hiện hiệu quả công cuộc giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh sau nhiều năm đổi mới và hơn 10 năm thành lập, được sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự quan tâm điều hành của chính quyền, đội ngũ doanh nhân thành phố đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về chất, lẫn về lượng; góp phần tạo ra sự thay đổi nhanh chóng từ nông thôn đến đô thị. Những thành tựu đạt được của Cần Thơ trong thời gian qua bên cạnh sự đoàn kết, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, còn có sự cống hiến của đội ngũ doanh nhân năng động, nhạy bén, dám nghĩ, biết làm. Lãnh đạo thành phố luôn ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực to lớn và những đóng góp quan trọng của đội ngũ doanh nhân trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay.

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các cấp, các ngành cần tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho DN phát triển sản xuất, kinh doanh; đặc biệt là tạo điều kiện để DN tiếp cận, khai thác các nguồn lực hiện có phục vụ cho sự phát triển bền vững của Cần Thơ trong thời gian tới. “Mong muốn các doanh nghiệp Cần Thơ luôn phát huy vai trò xung kích sang tạo, đổi mới trên sức mạnh tập thể để góp phần xây dựng thành phố Cần Thơ văm minh, hiện đại theo hướng phát triển bền vững” – Chủ tịch Thống nhấn mạnh.

Chủ tịch Thống cũng đề cập đến việc Chính phủ đang thực hiện “3 đồng hành, 5 hỗ trợ” để doanh nghiệp Việt Nam phát triển bền vững. Đồng hành đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, hoàn thiện thể chế pháp luật bảo đảm công khai, minh bạch, giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp.Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, xây dựng và thực hiện tốt cơ chế đối thoại, tham vấn ý kiến của doanh nhân, nhất là trong quá trình xây dựng, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành, lĩnh vực, phát triển kinh tế vùng và địa phương. Song song đó là 5 hỗ trợ gồm: Hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, nâng cao hiệu quả hoạt động, trong đó chú trọng nâng cao năng lực quản trị, mở rộng thị trường, áp dụng khoa học, kỹ thuật và công nghệ thông tin, nâng cao năng suất lao động.Tạo môi trường thuận lợi, bảo đảm quyền kinh doanh, bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh, xây dựng thương hiệu sản phẩm gắn với doanh nghiệp. Đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực.

Trong buổi họp mặt, lãnh đạo CBA đã trao giấy khen cho những doanh nghiệp tiêu biểu, những doanh nhân xuất sắc và kết nạp những thành viên mới. Ông Nguyễn Văn Hào, Chủ tịch CBA đáp từ lời chúc của lãnh đạo thành phố và hứa quyết tâm xây dựng CBA ngày càng phát triển đáp ứng được sự mong mỏi của chính quyền và người dân thành phố Cần Thơ trong thời kỳ hội nhập.

Huy Diệu

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment