Hiệp định TPP chính thức được ký kết hôm nay (4/2) tại Auckland

Category: Thế giới, Thời sự tgo-1

Hôm nay, 4/2, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ chính thức được ký kết tại Auckland, New Zealand, đoàn Việt Nam cũng tham gia lễ ký này do Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng – Bộ trưởng Bộ Công Thương dẫn đầu.

TPP với sự tham gia của 12 quốc gia thành viên, gồm: Mỹ, Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Theo thống nhất của các nhà Lãnh đạo các nước thành viên TPP, ngay sau lễ ký kết, Hiệp định sẽ được trình Quốc hội phê chuẩn theo đúng quy định của pháp luật.

Có thể nói, sau hơn 5 năm đàm phán đầy thử thách đối với nhiều quốc gia thành viên, song các nước TPP cũng đã đạt được mục tiêu đề ra vào năm 2011, đó là, thiết lập một Hiệp định khu vực toàn diện và cân bằng – một hiệp định trải dài khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm ba lục địa và tạo ra một thị trường rộng lớn với 800 triệu dân.

Thông qua việc xây dựng các quy tắc thương mại tiêu chuẩn cao để hỗ trợ các hoạt động giao thương trong thế kỷ 21 và thực hiện tự do hóa thương mại và đầu tư đầy tham vọng, Hiệp định TPP sẽ củng cố và mở rộng các mối liên kết cùng có lợi giữa các nền kinh tế TPP; tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực và toàn cầu của các thành viên, hỗ trợ tạo công ăn việc làm và cơ hội mới cho giới trẻ; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển cũng như hỗ trợ cải cách và xóa đói giảm nghèo, đồng thời đảm bảo những lợi ích tốt nhất cho người dân.

Việt Nam là một trong những nước được đánh giá sẽ hưởng lợi lớn từ TPP, nhất là các lĩnh vực dệt may, da giày, đồ gỗ… Tuy nhiên, đi kèm với những thuận lợi, TPP cũng đặt ra nhiều thách thức cho Việt Nam như: quy mô, chất lượng nền kinh tế so với các nước thành viên TPP khác, đặc biệt là những nước có trình độ phát triển cao, năng lực cạnh tranh cả về sản phẩm, doanh nghiệp, quốc gia đều hạn chế, dễ bị tổn thương. Không chỉ vậy, việc thực thi TPP với nhiều nội dung mới cũng là một thách thức lớn, trong khi đó, chất lượng nhân lực về quản lý nhà nước, quản trị doanh nghiệp của chúng ta đều còn hạn chế.

Để chuẩn bị cho lộ trình thực thi các Hiệp định thương mại tự do (FTA) trong đó có TPP, Việt Nam đã có những động thái tích cực trong việc ưu tiên thực hiện các giải pháp căn cơ như: hoàn thiện hệ thống văn bản pháp lý đặc biệt liên quan đến các FTA; đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới, sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước; tiếp tục thực hiện triệt để công tác cải cách hành chính để tăng tính cạnh tranh của môi trường kinh doanh, đầu tư, thu hút đầu tư, hợp tác vào Việt Nam; tập trung các biện pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực…

Khu vực các nước thành viên TPP hiện đang chiếm tới 40% tổng giá trị kinh tế toàn cầu, đóng góp gần 300 tỷ USD mỗi năm cho GDP thế giới. Đây rõ ràng là một thị trường rộng lớn, một sân chơi bình đẳng cho các nước thành viên. Với việc tham gia TPP, Việt Nam sẽ đón nhận được nhiều cơ hội mới, giúp chúng ta hội nhập và thích ứng với sân chơi toàn cầu, từng bước nâng cao năng lực cũng như chất lượng phát triển của nền kinh tế.

Đạt Bùi

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment