Hậu Giang: Vỡ hụi lớn rúng động miền Tây Nam bộ

Category: Thời sự tgo-1

Những ngày này, tại miền quê nghèo thuộc TX. Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, một vụ vỡ hụi với số tiền lên đến gần 60 tỷ đồng vẫn khiến người dân bàn tán xôn xao. Ham hưởng lãi suất, nhiều người bỗng chốc rơi vào cảnh trắng tay.

Những nạn nhân của vụ vỡ hụi khủng
Những nạn nhân của vụ vỡ hụi khủng

Nông dân “khóc ròng” vì mất tiền tỷ

Theo lời chỉ dẫn của người dân địa phương, PV tìm đến nhà người phụ nữ được giới thiệu là chủ hụi, bà Nguyễn Thị Thu Nhung (40 tuổi, ngụ P. Thuận An, TX. Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang). Dường như tên tuổi của bà chủ hụi này đã “nổi như cồn” kể từ ngày thông báo vỡ hụi với số tiền lớn nhất tại tỉnh Hậu Giang từ trước đến nay. Ngôi nhà khang trang của bà Nhung nhiều ngày nay đóng cửa im ỉm. Khác với những vụ vỡ hụi khủng khác, chủ của dây hụi này không bỏ trốn, bà vẫn ngang nhiên ở nhà, nhưng từ khi thông báo vỡ hụi, bà không tiếp xúc với bất cứ thành viên nào của dây hụi. Bà Nhung lấy hết lý do này đến lý do khác để khất lần thời gian “hốt hụi” của các thành viên, thậm chí còn dùng nhiều thủ đoạn, mánh khóe để làm mờ mắt người dân nghèo vốn dĩ ít học.

Đối diện nhà bà Nhung, quán cà phê luôn đông nghẹt khách nhiều ngày nay. Một dãy bàn với hơn 20 người phụ nữ mang những khuôn mặt thất thần, hoang mang, bức xúc khi nhìn về hướng ngôi nhà có cái cửa đóng im ỉm, và chiếc chuông cửa đã không còn vang tiếng như trước nữa. Đây là các nạn nhân của vụ vỡ hụi khủng. Họ đã cùng hợp nhau lại để viết một lá đơn “cầu cứu” cơ quan chức năng. Những người phụ nữ này có những hoàn cảnh khác nhau khi đến với “dây hụi” của bà Nhung.

Có người tuổi đã cao, số tiền dành dụm trong ngân hàng không mang lại lãi suất cao, vì thế đã chấp nhận đóng hụi. Có người buôn bán kinh doanh một thời gian, có được chút vốn, liền đầu tư ngay vào dây hụi của bà Nhung với hy vọng không cần phải vất vả mưu sinh từng ngày nữa, vẫn có được đồng ra đồng vào. Có người mê hụi nên đã lập một “chi nhánh hụi” riêng, trực thuộc dây hụi của bà Nhung, giờ vừa là chủ một hụi vỡ, bị người chơi hụi truy tìm để đòi lại tiền, nhưng cũng vừa là nạn nhân của bà Nhung, mong mỏi từng ngày lấy lại được số tiền quá lớn, trả lại cho người thân, bạn bè.

Bà Huỳnh Thị Cúc (53 tuổi, ngụ KV Bình Thạnh B, P. Bình Thạnh, TX. Long Mỹ) mang dáng vẻ của một người phụ nữ khắc khổ. Nước mắt bà không ngừng chảy khi nói về hoàn cảnh hiện tại của mình. Gia đình bà từ xưa đến nay chỉ làm nghề nông, nhà lại đông con, nên làm được mười ngàn bà chỉ dám ăn ba ngàn. Số tiền còn lại bà chắt chiu, dành dụm để sau này cho con trai ít vốn làm ăn, con gái có được chút của hồi môn. Khi đã tiết kiệm được một số tiền kha khá, bà định mang khoản tiền để dành bao năm nay ra ngân hàng để mỗi tháng có thêm được ít lãi. Thế nhưng chưa kịp mang ra thì bà đã bị “mê hoặc” bởi lời khuyên của bà Nguyễn Thị Thu Nhung, một chủ hụi nổi tiếng và uy tín trong vùng.

Với số tiền lãi cao gấp nhiều lần so với gửi tiết kiệm tại ngân hàng, bà Cúc không do dự gì mà liền tham gia ngay vào “dây hụi” của bà Nhung. Thời gian đầu, bà góp hội với số tiền nhỏ, sau ba tháng, bà được “khui hụi”. Bà lấy được hơn mười lần số tiền gốc (khi ấy “dây hụi” của bà Nhung có hơn 10 người tham gia) với một ít tiền lãi, và chỉ phải đưa cho bà Nhung một số phần trăm nhỏ tiền công. Thấy lợi ích của việc chơi hụi, bà tiếp tục góp vào dây hụi “cấp cao” hơn, với số tiền góp mỗi tháng gấp đôi lần đóng hụi đầu tiên. Cho đến thời điểm hiện tại, bà Cúc đã tham gia hụi hơn 3 năm, số tiền gốc bà góp hụi đã lên đến 200 triệu đồng, nếu tính theo đúng lãi thì số tiền bà sẽ nhận được là hơn 300 triệu đồng. Thế nhưng, bà Nhung, chủ hụi bất ngờ tuyên bố vỡ hụi, khiến nhiều ngày nay cả gia đình bà Cúc như ngồi trên đống lửa. Bà Cúc đã chuẩn bị tinh thần mất trắng số tiền trên, con trai không còn vốn làm ăn, con gái không còn của hồi môn.

Bà Cúc vừa khóc vừa nói: “Tôi chỉ được “khui hụi” một lần khi số tiền góp rất nhỏ. Ba năm nay, tôi đã nhiều lần xin được “khui”, nhưng bà Nhung khất lần, nói chưa đến lượt, và động viên tôi chờ đợi. Tôi cũng yên tâm chờ đợi, vì “khui” càng muộn thì số tiền lãi càng cao, trong khi đó tôi chưa có việc gì cần dùng đến số tiền lớn như vậy. Tôi rất tin tưởng bà Nhung vì bà ấy đã nhiều năm làm chủ hụi, thu hút được rất nhiều người góp hụi. Đến khi bà ấy nói vỡ hụi thì tôi mới biết mình đã bị lừa mất trắng rồi”.

Từ đại gia trở thành con nợ

Nói đến các nạn nhân trong vụ vỡ hụi khủng này, thì bà Nguyễn Thị Kim Tuyến (58 tuổi, ngụ KV. Bình Thạnh B, P. Bình Thạnh, TX. Long Mỹ là người tổn thất nhiều nhất. Bà Tuyến tự giới thiệu, bà là bạn thân của kẻ “chủ hụi” đang khiến những người ở đây phải chao đảo. Bà Tuyến đã “sát cánh” cùng bà Nhung trong dây hụi này từ những ngày đầu tiên bà Nhung lập hụi, tính đến nay đã hơn 20 năm. Bà chia sẻ: “Tôi quen với bà Nhung do trước làm ăn kinh doanh cùng, trở thành đôi bạn thân. Sau đó, bà Nhung tâm sự về dự định lập hụi. Tôi ủng hộ liền, vì nếu có một tập thể cùng góp tiền vào hụi thì cũng coi như là giúp nhau có vốn làm ăn.

Nhờ chơi hụi, vợ chồng bà đã mua được một miếng đất khá rộng rãi, xây được một ngôi nhà thoáng mát, chứ không phải ở nhà lá như trước nữa. Bởi vậy, càng ngày bà càng “ham mê” chơi hụi. Bà đã thành lập một “chi nhánh hụi” riêng. Theo đó, bà là “chủ hụi”, mỗi một khoảng thời gian định kỳ, bà đưa toàn bộ số tiền mà bà thu được cho bà Nhung, và được hưởng một số phần trăm. Đặc biệt là ba năm trở lại đây, bà Nhung tuyên bố mở hụi lãi suất cao, làm bà Tuyến càng chăm chỉ đi mời gọi, thuyết phục người thân, bạn bè, bà con chòm xóm tham gia vào “dây hụi” của mình. Học được cách ăn nói của bà Nhung, bà Tuyến kêu gọi được 11 người tham gia hụi. Tính đến nay, số tiền hụi bà Tuyến gửi cho bà Nhung là 23 tỷ đồng.

Ngay sau khi bà Nhung tuyên bố vỡ hụi, bà con, bạn bè của bà Tuyến kéo đến nhà để đòi lại khoản tiền đóng hụi nhiều năm qua. Bà Tuyến đã nhiều lần cố gắng liên lạc với bà Nhung để thuyết phục được “ưu tiên” nhận tiền trước để trả cho người thân. “Thế nhưng, bà Nhung lấy hết lý do này đến lý do khác để khất lần. Đến nay đã hơn 2 tháng, bà ấy vẫn ở đó nhưng coi như đã mất tích luôn rồi. Tôi cũng không có cách nào trả lại tiền cho người thân, bạn bè, nên những ngày này phải trốn chui trốn lủi”, bà Tuyến thở dài nói.

Lá đơn khiếu nại cơ quan chức năng
Lá đơn khiếu nại cơ quan chức năng

“Chủ hụi” là vợ giám đốc công ty điện lực tỉnh

Ngày 9/5 vừa qua, chủ hụi, bà Nguyễn Thị Thu Nhung tuyên bố vỡ hụi, với số tiền lên đến 56 tỷ đồng. Hiện nay, có 21 người đang tham gia làm đơn khiếu nại lên cơ quan chức năng. Theo những nạn nhân của vụ vỡ hụi này, bà Nhung đã lợi dụng lòng tin để chiếm đoạt tài sản.

Được biết, bà Nhung chính thức làm chủ hụi từ ngày chưa lấy chồng, đến nay đã hơn 20 năm. Thời gian đầu, bà lập hụi không lãi suất, hoạt động rất hiệu quả. Sau đó, bà tăng dần mức lãi suất để thu hút người tham gia. Những người trong hụi cho biết, trong suốt thời gian tham gia hụi, họ chưa từng nghĩ đến nguy cơ vỡ hụi. Lý do chính là vì bà Nhung là vợ của Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh Hậu Giang. Tuy nhiên, “dây hụi” của bà Nhung càng ngày càng bị biến tướng thành một hình thức vay vốn lãi cao, mà những người đóng hụi đang bị “quỵt tiền” một cách trắng trợn.

Nói về những mánh khóe của bà Nhung, các thành viên trong hụi đánh giá là rất tinh vi. Đối với bất cứ người nào đóng hụi lần đầu, bà Nhung đều sớm để cho họ được “khui hụi” với đầy đủ số tiền cả vốn lẫn lãi. Để làm mờ mắt những người chơi, bà Nhung lập ra các dây “hụi ma”, thêm vào danh sách những người không có thật, và cứ đến dịp “khui hụi” là bà lại thanh toán cho những “hụi ma”, nhằm chiếm đoạt tài sản của người chơi hụi thực. Đồng thời, bà lợi dụng uy tín của mình, khiến không có ai nghi ngờ và tìm hiểu cụ thể về danh sách những người đóng hụi, không biết rằng bà Nhung đã tự mình thêm vào những “hụi ma”, tự tăng giảm số tiền lãi, chỉ cần bà nói đóng bao nhiêu tiền, là mọi người sẽ đóng bấy nhiêu.

Bà còn chiếm đoạt tiền của người chơi hụi bằng hình thức “hụi mua”. Tức là ai muốn “khui hụi” trước thì phải bỏ tiền ra mua hụi, ai mua giá cao thì được “khui” trước. Cộng với số tiền công trả cho chủ hụi, những người mua hụi thường phải bỏ ra số tiền lớn hơn số tiền nhận lại.

Sau khi vỡ hụi, bà Nhung từ chối mọi yêu cầu liên hệ. Chồng bà, cũng không cung cấp thông tin gì, chỉ cho rằng việc chơi hụi từ trước đến nay đều do bà Nhung chủ động và tự lập, ông chưa từng tham gia nên không có trách nhiệm giải quyết.

Thượng tá Nguyễn Văn Định, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, đã tiếp nhận khiếu nại của những nạn nhân trong vụ vỡ hụi quy mô lớn nhất tỉnh từ trước đến nay. Cơ quan CSĐT sẽ sớm làm rõ vụ việc và giải quyết theo pháp luật.

Đường Thảo

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment