Hậu Giang: Người trồng Sương Sáo lỗ nặng

Category: Kinh tế tgo-1

Những năm trước, người trồng sương sáo một phen lao đao bởi tình cảnh rớt giá, hàng trăm tấn sương sáo ở huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) không thể bán do giá chỉ ở mức 5 đến 7 ngàn đồng/kg. Tại thời điểm hiện tại, giá sương sáo đẩy lên mức 22 ngàn đồng/kg, nhưng người trồng vẫn thua lỗ vì kém năng suất.

Năm nay, nhiều nông hộ trồng sương sáo ở huyện Phụng Hiệp tiếp tục đối mặt với thua lỗ, do năng suất sương sáo giảm đáng kể. Theo nhiều hộ trồng sương sáo cho biết do năm nay do hạn hán, xâm nhập mặn tấn công, làm cho sương sáo không phát triển, năng suất và chất lượng sương sáo đều giảm rất nhiều. Chính vì sản lượng giảm, nên dù hiện nay sương sáo được thương láy đẩy giá lên cao ở mức 22 ngàn đồng/kg  tùy theo chất lượng sương sáo nhưng vẫn không còn nhiều sương sáo để bán.

Câ Sương Sáo có nguy cơ bị xoá sổ tại Phụng Hiệp, Hậu Giang
Cây Sương Sáo có nguy cơ bị xoá sổ tại Phụng Hiệp, Hậu Giang

Nhiều hộ nông dân tại xã Hiệp Hưng – nơi được coi là thủ phủ của cây trồng này, đang tiếc ngẩn ngơ vì không có hàng để bán. Gắn bó với nghề trồng sương sáo hơn 5 năm qua, anh Long, ấp Mỹ Hưng, xã Hiệp Hưng, đã trải qua không ít thăng trầm với cây sương sáo. Gia đình vài công đất, năm nào Anh cũng trồng sương sáo. Có những năm sương sáo giá cao cho gia đình anh một khoảng thu nhập khá. Ngược lại những năm sương sáo rớt giá anh lại thua lỗ nặng. Năm nay anh bán sương sáo với giá 24 ngàn đồng/kg, nhưng anh vẫn thua lỗ. Bởi một công sương sáo năm nay chỉ cho năng suất khoảng 300kg, thấp hơn năm rồi 600kg/công. 5 công sương sáo của gia đình chỉ cho năng suất 1,5 tấn, nên dù giá có tăng gấp mấy lần, nhưng năm nay anh vẫn thua lỗ trên 5 triệu đồng.

Anh Trần Văn Hùng ngụ cùng ấp cũng trồng sương sáo cho biết: “Mấy năm trước còn có giá nhưng gần đây giá cả không ổn định. Còn năm nay có giá mà năng suất không có, do nước mặn và nắng khắt nghiệt quá sương sáo phát triển không nổi”. Thông thường năm suất 800 – 900 kg, có khi cả tấn, nhưng năm nay chỉ khoảng 300 kg, trong khi chi phí đầu tư nhiều, chi phí tưới rồi phân thuốc nhiều, làm chi phí đội lên nhưng không có lãi. Anh Tùng, một thương lái thu mua sương sáo cho biết mấy năm nay do hàng xuất đi ngoài không được, năm nay xuất được trở lại, giá cả có cải thiện nhưng năng suất và chất lượng sương sáo đã giảm. Vì sợ năm tới nông dân bỏ sương sáo trồng cam, mình cũng cố gắn thu mua nâng giá lên cho đỡ, để nông dân có nguồn thu nhập, nhưng do nước mặn, đã làm cho sương sáo không đạt chất lượng và số lượng.

Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp thì xã Hiệp Hưng là địa phương có diện tích chuyên canh cây sương sáo nhiều nhất của huyện Phụng Hiệp. Năm diện tích của huyện là 47 ha và đã tăng lên 60 ha năm 2014 và giảm xuống còn 35 ha vào năm 2015. Tình cảnh còn thê thảm hơn khi năm này diện tích trồng sương sáo ở đây chỉ còn khoảng 12 ha với vài chục hộ trồng. Tuy nhiên trước tình cảnh tiếp tục thu lỗ như hiện nay, sẽ không khó hiểu khi diện tích sương sáo ở đây sẽ từng bước bị xóa sổ.

Huy Diệu

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment