Hậu Giang: Hậu hạn mặn, giá lục bình thương phẩm tăng cao

Category: Kinh tế, Xã hội tgo-1

Những ngày gần đây, giá lục bình thương phẩm tăng cao, từ 3000đồng/kg nay tăng lên 10.000 đồng/kg. Các thương lái phải tự tìm đến nhà người dân để lấy hàng nhưng vẫn thiếu. Diễn biến này khiến nhiều người canh tác lục bình tại xã Long Trị, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang vô cùng phấn khởi, bởi sau những tháng hạn, mặn kéo dài họ đã thu lại những khoảng lãi đầu tiên.

Nhà Báo.Ths Hồ Minh Sơn đã đến các tỉnh vùng ĐBSCL để tìm hiểu về giá cây lục bình ở thời điểm hiện tại
Nhà Báo.Ths Hồ Minh Sơn đã đến các tỉnh vùng ĐBSCL để tìm hiểu về giá cây lục bình ở thời điểm hiện tại

Lục bình thương phẩm được các hộ tại xã Long Trị (thị xã Long Mỹ), xã Vĩnh Viễn, Vĩnh Viễn A(huyện Long Mỹ) trồng ven sông và cắt bán cách đều sau 3 tháng mỗi đợt. Sau khi tiến hành phơi khô, người phơi sẽ thực hiện công đoạn song – xịt một số loại thuốc giúp sợi lục bình giữ được lâu và có độ bền nhất định.

Sau khi đã song, lục bình được đem đi phơi một lần nữa để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Sợi lục bình thương phẩm được sử dụng trong việc đan đát các mặt hàng thủ công truyền thống như giỏ lục bình, khay, hộp, chum, rổ,… cho đến giường, bàn, ghế vô cùng bắt mắt và thu hút người sử dụng với những họa tiết hình trái tim, hình tròn, hình vuông,…Nhiều mặt hàng từ lục bình đã giải quyết nhiều lao động nhàn rỗi và sản phẩm đã tạo thương hiệu cho lục bình Hậu Giang.

Giá lục bình tăng cao làm nhiều người phơi ở Hậu Giang phấn khởi
Giá lục bình tăng cao làm nhiều người phơi ở Hậu Giang phấn khởi

Hiện nay, sau những tháng hạn, mặn kéo dài tại ĐBSCL, mức giá của sợi lục bình thương phẩm đã tăng cao đáng kể. Nếu những tháng này mọi năm nhiều hộ phải chở lục bình đến tận nhà thương lái, thì nay, các thương lái phải đến tận nhà người dân thu mua với mức giá cao gấp 2 đến 3 lần tức 10.000 đồng đến 12.000 đồng trên/kg trong khi mọi năm chỉ 2.500 đồng đến 3.000 đồng trên/kg. Hiện tại, dù giá cao nhưng do số lượng lục bình chết trong mùa hạn, mặn cùng với mức giá thấp mọi năm nhiều người đã không còn mặn mà với nghề phơi sợi lục bình khiến hàng cung không đủ bán. Chị Nguyễn Hồng Hoa, xã Long Trị, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang cho biết: “Thì thấy nó cũng hơi cao, bị gì biết sau không bị gì năm rồi nó quá rẻ đi thành ra người ta bỏ, năm nay thành ra nó có giá, thành ra mình nuôi được nhiều, người ta bỏ mình mướn mé mình nuôi. Lúc trước mình đem tới nhà lái năm nay lái xe tải tới nhà mình”.

Không riêng gì thị xã Long Mỹ, một số địa phương trên địa bàn thành phố Vị Thanh, huyện Vị Thuỷ của tỉnh Hậu Giang cũng đang trong tình trạng hút hàng. Được biết, giá sợi lục bình tăng cao là do số lượng lục bình chết nhiều trong đợt hạn, mặn khiến lượng cung không đủ cầu. Việc tận dùng những khoảng mép nước trên sông được gào chắng không cho lục bình trôi ảnh hưởng giao thông thủy để trồng lục bình thương phẩm đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân vùng sông nước. Đây là tín hiệu đáng mừng cho người trồng lục bình sau những tháng hạn mặn thất thu.

Huy Diệu

loading...

Related Articles

Add Comment