Hậu Giang: “Cò lúa” Công ty Hoàng Long Quỵt tiền hàng chục hộ dân

Category: Doanh nghiệp tgo-1

Mới đây, một “cò lúa” đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1,6 tỉ đồng của nông dân Hậu Giang rồi bỏ trốn, khiến cho hàng chục hộ dân nơi đây lâm vào cảnh điêu đứng, khó khăn, nợ nần chồng chất. Trong đó, người đi làm việc này mang danh nghĩa Công ty TNHH MTV Thủy sản Hoàng Long nhưng phía công ty khẳng định không hề liên quan đến sự việc.

* Nông dân kéo nhau đi đòi nợ

Nhà máy xay xát lúa gạo của Công ty TNHH MTV thuỷ sản Hoàng Long bên kinh xáng Xà No, nơi người dân đến đòi tiền lúa.
Nhà máy xay xát lúa gạo của Công ty TNHH MTV thuỷ sản Hoàng Long bên kinh xáng Xà No, nơi người dân đến đòi tiền lúa.

Một tháng trước đây, hàng chục hộ dân ở các xã thuộc hai huyện Vị Thủy và Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang kéo đến nhà máy xay xát lúa của Công ty TNHH MTV thuỷ sản Hoàng Long (gọi tắt là công ty Hoàng Long) ở thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang đòi tiền vì đã ba tháng qua, sau khi thu mua lúa đã không trả tiền cho những hộ dân này. Mọi người cho biết vụ Hè thu vừa qua sau khi thu hoạch xong họ bán cho những hàng xáo thông qua “cò lúa”. Tuy nhiên chỉ mới nhận trước được một phần tiền, phần còn lại bị khất lần, khất nữa mãi không trả dù đã hơn một tháng trôi qua. Bà Huỳnh Kim Định, thị trấn Bảy Ngàn bức xúc: “Thấy thiệt thòi cho nông dân, tại vì cực khổ làm mấy tháng trời mà bây giờ mất trắng hết trơn rồi, không trả mình lâm nợ hoài hoài tới luôn”. Sự việc đã hơn hai tháng, đến nay vụ thu đông sắp sửa thu hoạch nhưng hàng chục hộ dân vẫn chưa được trả tiền và mới đây đành phải đưa đơn ra thưa những cá nhân và tập thể có liên quan đến chuyện quỵt tiền lúa này.

Theo anh T. ở ấp 4B, thị trấn Bảy Ngàn thì người thân của anh đã bị rơi vào tình hình trên suốt gần 3 tháng qua. Anh T cho biết, lúa vụ hè thu thu hoạch xong mọi người bán cho ba người hàng xáo là Võ Thị Đông, Nguyễn Văn Hiền, Lê Văn Tuấn. Sau khi thu mua những người này giao lúa lại cho “cò lúa” Trần Văn Lâm, rồi nhận tiền trả cho nông dân. Tuy nhiên, ông Lâm thu mua từ các người hàng xáo hơn 1.000 tấn lúa, với tổng số tiền hơn 5,4 tỷ đồng, giờ mới trả hơn 3,8 tỷ đồng, số tiền còn lại hơn 1,6 tỷ đồng hẹn đến cuối vụ sẽ trả, nhưng đã hơn một tháng nay không thấy ông Lâm trả, điện thoại không liên lạc được. Ông Lê Văn Tuấn – một trong những hàng xáo thu mua lúa của dân giờ không có tiền trả cho biết: “Mình mua lúa của người ta, người ta đến nhà mình đòi, rồi người ta nói nặng, nói nhẹ mình này kia, khó chịu lắm. Đi đâu dám ở nhà đâu. Sáng đi, tới tối mới về tới nhà đâu dám về sớm. Khi về tới nhà người ta tới đòi, mình đâu có tiền xuất ra mà trả được”. Anh Tuấn cho biết, mình được ông Lâm, đại diện cho công ty Hoàng Long cử đi thu mua lúa về cho công ty nhưng cũng bị ông Lâm lừa khi không giao tiền đúng hẹn.

* Công ty Hoàng Long từ chối trách nhiệm

 Một trong những cây xăng thuộc Công ty TNHH MTV thuỷ sản Hoàng Long nằm trên quốc lộ 61C (đường nối Vị Thanh – Cần Thơ)
Một trong những cây xăng thuộc Công ty TNHH MTV thuỷ sản Hoàng Long nằm trên quốc lộ 61C (đường nối Vị Thanh – Cần Thơ)

Bị cò lúa Trần Văn Lâm quỵt tiền mua lúa không trả, hàng chục nông dân cùng các hàng xáo đã tìm đến Nhà máy chế biến gạo của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thủy sản Hoàng Long ở thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang đòi tiền. Bởi theo những người dân, sở dĩ họ đến yêu cầu Công ty Hoàng Long trả tiền vì lúa của người dân được ông Trần Văn Lâm  với tư cách là người của công ty Hoàng Long thu gom từ các hàng xáo và giao lại cho công ty. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty này khẳng định: Không hề hay biết việc ông Lâm đã nợ tiền của người dân. Về việc thu mua lúa, Công ty đã trả hết tiền lúa cho ông Lâm và ông Lâm chỉ là đối tác làm ăn của Công ty Hoàng Long, chứ không phải là người của Công ty. Ông Lê Văn Thêm, Phụ trách kinh doanh của Công ty Hoàng Long cho biết: “Chỗ ông Lâm thiếu nợ nông dân không có liên quan gì đến công ty. Tại vì công ty chỉ đặt mua hàng tại kho, khi ông Lâm ổng đưa lúa về kho, kho kiểm tra chất lượng, nhập vào và thanh toán tiền theo số lượng thực giao”.

Tìm hiểu sự vụ, phóng viên đã tiếp cận những hộ dân bị quỵt tiền, họ cho biết bán cho ông Lâm vì ông Lâm đại diện cho công ty, có viết biên nhận và công ty Hoàng Long cũng là chỗ quen biết. Theo thông tin mới nhận được, phía ông Lâm đã nhận trách nhiệm sau khi được ngành chức năng mời đến làm việc và hứa hẹn sẽ bán nhà, bán đất để trả nợ cho những người bị quỵt tiền nhưng không hứa hẹn ngày nào sẽ trả. Theo thông tin thu thập được, thì ông Lâm là anh em ruột với ông Linh, Tổng Giám đốc công ty Hoàng Long có trụ sở chính đóng tại Ấp Tân Lợi, thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A. Để muốn tìm hiểu thêm thông tin, chúng tôi đã liên hệ trao đổi với ông Linh về trách nhiệm của phía công ty khi cử người đại diện đi thu mua lúa nhưng giờ lại tờ chối trách nhiệm. Sau một lần điện thoại, ông Linh từ chối trả lời và khẳng định mình không hề có liên quan. Sự việc cho thấy rõ chuyện né tránh báo chí và việc mờ ám mà công ty cử đi thu mua lúa đặt một dấu hỏi cho ngành chức năng.

Nhiều hộ dân không hài lòng với cách trả lời của công ty Hoàng Long, họ đã viết đơn, toà đã thụ lý vụ án. Nhiều câu hỏi đặt ra cho phía công ty Hoàng Long là liệu có chuyện tiếp tay cho vụ quỵt tiền trên. Báo Thời báo Mê Kông sẽ tiếp tục đưa thông tin đến cho bạn đọc.

Những năm gần đây, tại vùng ĐBSCL thường xuyên diễn ra chuyện “cò lúa” tìm đến nông dân đặt tiền cọc mua lúa, sau đó giá lúa xuống thấp thì ép giá hoặc bỏ tiền cọc biến mất không mua. Nay lại tiếp tục xảy ra chuyện “cò lúa” lừa mua lúa xong lại không trả tiền cho nông dân. Có thể khẳng định, những chiêu lừa này đang diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự ở nông thôn. Hiện người người dân ở đây rất mong cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ vụ việc, truy cứu trách nhiệm những cá nhân có liên quan để đòi lại số tiền lúa mà nông dân vất vả làm ra.

Nhóm P/V Miền Tây Nam bộ

loading...

Related Articles

Add Comment