Hà Tiên: Tạo tác từ thiên nhiên mê hoặc lòng người

Category: Du lịch tgo-1

Hà Tiên là mảnh đất cuối cùng của Việt Nam tiếp giáp với vịnh Thái Lan, có đường bờ biển dài chừng 22km. Là một dải đất hẹp nằm ven biển, với đầy đủ các dạng địa hình: vũng, vịnh, đồng bằng, núi, sông, hang động, hải đảo… tạo nên nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, non nước hữu tình làm say lòng du khách mỗi khi có dịp đặt chân đến Kiên Giang.

images1611613_1

Giữa thế kỷ 17, vùng đất Hà Tiên vẫn còn hoang sơ, vắng vẻ. Sang thế kỉ 18, Hà Tiên đã trở thành một thương cảng sầm uất. Tương truyền vào năm 1714, khi Mạc Kính Cửu, người có công khai phá mảnh đất Hà Tiên dâng đất lên cho chúa Nguyễn. Chúa Nguyễn dùng hai chữ Hà Tiên để đặt tên cho cả vùng đất bao gồm toàn bộ tỉnh Kiên Giang và một số vùng lân cận ngày nay.

Theo ông Trương Minh Đạt, nhà nghiên cứu lịch sử địa phương, Chữ Hà Tiên viết theo chữ Hán là có chữ Hà và chữ Tiên. Chữ Hà là sông, mà Tiên là người ở cõi trên, người tiên. Chữ Tiên là người thoát tục. Hà Tiên là con sông có tiên xuống tắm mỗi đêm trăng. Đã  từ lâu, thị xã Hà Tiên nổi tiếng du khách với 10 cảnh đẹp đi vào thơ ca với tên gọi “Hà Tiên thập cảnh vịnh”. Một trong 10 vịnh đẹp nổi tiếng của Hà Tiên là vịnh Đầm Đông Hồ, một thắng cảnh gần như hoàn toàn cách biệt với đời sống đô thị hiện đại. Bao quanh diện tích mặt nước rộng lớn là nhiều tầng dừa nước mọc dọc theo các bãi bồi ngập trong nước.

images1611614_2

Xóm Mũi Nai, một trong những bãi biển rất thơ mộng của miền đất Kiên Giang chỉ cách trung tâm Hà Tiên chỉ khoảng 5km. Mũi Nai có 2 bãi tắm là Bãi Trước và bãi Sau. Biển sạch, sóng êm, thoai thoải. Cát ở đây có màu nâu và chứa nhiều chất khoáng nên khi đến đây, du khách thích thú đắp cát lên người vì sẽ cho làn da đẹp. Với những ai đã có nhiều trải nghiệm về du lịch biển, đây sẽ điều tuyệt vời trong nhật ký khám phá cảnh đẹp về biển của mình. Cách không xa Mũi Nai, du khách có thể khám phá tiếp các danh thắng như Thạch Động, Hòn Chông, Chùa Hang…

images1611615_3

Đứng giữa lưng chừng núi, du khách có thể phóng tầm mắt nhìn toàn cảnh thị xã Hà Tiên thơ mộng. Bài Hà Tiên thập cảnh tổng vịnh do Mạc Thiên Tứ (1718-1780) sáng tác tại Hà Tiên, có lẽ là một bản tổng kết chắt lọc nhất những giá trị thẩm mĩ và nhân văn của phong cảnh nơi đây.Hà Tiên nằm trong trục đối chiếu với những thắng cảnh và vùng miền văn hóa xung quanh, tạo thành một vùng du lịch phương Nam hấp dẫn và kì thú.

Bên cạnh đó, Hà Tiên còn có điểm tiếp giáp với Phú Quốc và Campuchia, cho nên bây giờ nó hình thành cung đường mà người ta có thể đi thẳng từ Hà Tiên sang Phú Quốc và sang Campuchia, ngược lại đi thẳng xuống Hà Tiên qua Campuchia rồi về Phú Quốc.

Hà Tiên là vùng đất hiền hoà, quanh năm nghe biển hát. Đây là nơi hội tụ giao lưu của người dân khu vực phía Nam của Tổ quốc qua nhiều thế hệ. Điều hấp dẫn và ấn tượng của du khách về HàTiên là thị xã nhỏ cho nên lượng du khách không quá đông, nên không gian bình yên ở đây không hề bị xáo trộn. Cuộc sống cứ chầm chậm trôi đi như nó vốn có.

Du lịch phát triển, du khách đến với Hà Tiên ngày một nhiều hơn, nhưng ở khu vực trung tâm Hà Tiên rất ít nhà cao tầng, không tiếng còi xe rầm rập ngày đêm, không gặp cảnh du khách ồn ào xô bồ… Hà Tiên vẫn giữ được dáng vẻ yên bình cùng nét hoang sơ của những tạo tác mà thiên nhiên đã ban tặng. Nơi không chỉ có thắng cảnh thiên nhiên kỳ thú, biển trời bao la, khoáng đạt mà đó là còn có những con người hiền hậu và những nét văn hóa đậm bản sắc phương Nam.

Quách Tuấn Hải

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment