Hà Nội : Ngành TT&TT tiên phong với sứ mệnh phát triển kinh tế tri thức

Category: Thời sự, Trong nước tgo-1

Nhìn lại 71 năm qua, ngành TT& TT đã có sự trưởng thành vượt bậc. Trong 30 năm đổi mới đất nước, ngành TT & TT đã trở thành ngành tiên phong thực hiện đường lối đổi mới một cách sáng tạo và quyết sách. Hiện, cả nước có 859 cơ quan báo, tạp chí in;126 cơ quan báo, tạp chí điện tử, 67 đài phát thanh truyền hình và 32 đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền; gần 18.000 nhà báo được cấp thẻ. Cả nước có 63 nhà xuất bản, 1.500 cơ sở in và trên 13.000 cơ sở phát hành… 

278-4
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt chính phủ trao tặng cờ thi đua cho nghành TT&TT

         Trong suốt các cuộc kháng chiến lâu dài, gian khổ và oanh liệt, cũng như trong công cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành TT&TT đã không tiếc xương máu để giữ vững mạch máu thông tin, đảm bảo vận chuyển công văn, tài liệu của Đảng và Nhà nước an toàn, bí mật.  Xác định phương châm “Thông tin liên lạc là dây thần kinh, là mạch máu con người”, làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, coi “Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén”, “Bài báo là tờ hịch cách mạng”, hàng triệu cán bộ, phóng viên, biên tập viên, công nhân viên của Ngành đã không quản khó khăn, gian khổ, kiên cường lao động, làm việc và chiến đấu.

Trong lễ kỷ niệm Ngày Truyền thống ngành lần đầu tiên ngày 27/8, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã xúc động tri ân công lao, xương máu của các bậc tiền bối, các liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì đất nước và sự nghiệp Thông tin & Truyền thông. “Trong suốt các cuộc kháng chiến lâu dài, gian khổ và oanh liệt, cũng như trong công cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội, bảo vệ Tổ quốc, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành TT&TT đã không tiếc xương máu để giữ vững mạch máu thông tin, đảm bảo vận chuyển công văn, tài liệu của Đảng và Nhà nước an toàn, bí mật, làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền….”. Bộ Trưởng Tuấn chia sẽ.

Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại lễ kỷ niệm 71 năm thành lập nghành TT&TT
Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại lễ kỷ niệm 71 năm thành lập nghành TT&TT

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội cũng chi sẽ mong muốn ngành TT&TT tiếp tục đi tiên phong với sứ mệnh phát triển kinh tế tri thức tại Việt Nam, góp phần tạo nền tảng vững chắc nhằm đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, sớm đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. “Ngành TT&TT đã đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực báo chí, xuất bản, bưu chính, viễn thông và đặc biệt là CNTT và trở thành một ngành “vững về chính trị, mạnh về kinh tế, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, bắt kịp xu thế phát triển của thế giới”

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh việc nâng cao hiệu quả quản lý các cơ quan báo chí thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, tôn chỉ, mục đích, phù hợp với xu hướng truyền thông hiện đại gắn với nâng cao chất lượng và hiệu quả thông tin. Trong đó, quản lý cần theo kịp sự phát triển nhanh chóng của các loại hình truyền thông xã hội. Đồng thời, coi trọng công tác thông tin đối ngoại là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài. Đẩy mạnh thông tin cơ sở là công cụ hiệu quả trong tuyên truyền và chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị ở cơ sở.

Trong bối cảnh quốc tế và bối cảnh kinh tế – xã hội ngày càng phát triển, việc hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cần tăng cường quản lý hoạt động xuất bản, in, phát hành, đáp ứng nhu cầu thông tin của nhân dân, đóng góp tích cực vào việc xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Với những kết quả đã được được của ngành TT&TT trong thời gian qua, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao Cờ Thi đua của Chính phủ cho Bộ TT&TT – Đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua năm 2015.

Sơn Minh Hồ

loading...

Related Articles

Add Comment