Hà Nội huy động nhiều đơn vị thu vớt và giải quyết môi trường tại hồ Tây

Category: Thời sự, Trong nước, Xã hội tgo-1

Tối 2/10, hàng trăm cán bộ chiến sĩ công an, quân đội, vệ sinh môi trường cùng các lực lượng tích cực thu vớt cá và giải quyết môi trường tại hồ Tây.

Đến sáng nay, 3/10, sau hai ngày hiện tượng cá ở Hồ Tây chết nổi trắng, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã được huy động để vớt cá chết.

Số lượng cá chết ước lượng khoảng hàng chục tấn - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Số lượng cá chết ước lượng khoảng hàng chục tấn – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ông Mai Trọng Thái – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội (Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội) cho biết: Sau khi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở Hồ Tây vào ngày 2/10, đơn vị đã tiến hành lấy mẫu nước hồ để phân tích và tìm nguyên nhân gây nên tình trạng trên.

Theo đó, nguyên nhân ban đầu được xác định là do nồng độ oxy hòa tan trong nước Hồ Tây thấp, chỉ đạt 1,5 mg/l, trong khi theo tiêu chuẩn nồng độ oy hòa tan trong nước phải đạt mức 6 mg/l cá mới sống được.

Ngoài ra, trong những ngày vừa qua, thời tiết thay đổi, nắng nóng đột ngột, mưa thất thường, kết hợp với việc thiếu oxy trong nước cũng là một trong những yếu tố dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt.

Người dân và các cơ quan chức năng tiến hành vớt cá chết
Người dân và các cơ quan chức năng tiến hành vớt cá chết

Trước đó, theo ghi nhận trong buổi sáng 2-10 tại khu vực ven Hồ Tây (đường Trích Sài và Nguyễn Đình Thi) rất nhiều loại cá chết nổi trắng ven hồ với đủ các loại như cá mè, rô phi, cá chép, cá chép… Cá chết trôi dạt vào ven bờ gây mùi hôi thối khó chịu.

Nhiều người dân đã vớt cá chết để về cho chó, mèo hoặc để về bón cây. Bên cạnh đó rất nhiều người dân đi đường cũng bất ngờ với việc cá chết.

Song song vơí việc thu gom là công tác vệ sinh môi trường và phun thuốc đề phòng dịch bệnh của Sở Y tế.
Song song vơí việc thu gom là công tác vệ sinh môi trường và phun thuốc đề phòng dịch bệnh của Sở Y tế.

Theo một số người dân khác, đây không phải lần đầu tiên xảy ra cá chết ở Hồ Tây nhưng chết nhiều như họ thấy trong mấy ngày qua thì chưa bao giờ xảy ra.

Một người dân được thuê vớt xác cá cho biết: “Thời điểm cá chết hàng loạt bắt đầu từ khoảng 22g tối ngày 1-10, đội chúng tôi có khoảng 70 người và bắt đầu xuống hồ vớt xác cá từ tối qua đến nay. Chưa thể ước lượng chính xác được số lượng cá chết, nhưng theo tôi nó vào khoảng hàng chục tấn”.

Khuất Nguyên (T/h)

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment