Google có thể phải thay đổi chính sách ứng dụng cho Android của mình tại Nga

Category: Kinh tế, Thời sự, Thương gia tgo-1
Google có thể phải thay đổi chính sách ứng dụng cho Android của mình tại Nga. Ảnh Reuter
Google có thể phải thay đổi chính sách ứng dụng cho Android của mình tại Nga. Ảnh Reuter

Một tòa án Nga vừa đưa ra quyết định khi họ xác định rằng gã khổng lồ Google đã vi phạm luật chống độc quyền bằng cách buộc các nhà sản xuất điện thoại Android sử dụng các ứng dụng trên các thiết bị theo cách mặc định.

Tòa án này tuyên bố rằng, Google đã phá vỡ luật của Nga bằng cách yêu cầu các nhà sản xuất của nước này để các ứng dụng của nó trên các thiết bị Android đi kèm với Play Store được cài đặt sẵn. Google quy định các ứng dụng khác của mình phải bảo đảm thực sự nổi bật hơn, tốt hơn. Các nhà sản xuất dường như cũng không được phép có các ứng dụng cạnh tranh với Google.

Trước đó, hồi tháng 2/2015, việc khiếu nại cạnh tranh nhằm chống lại Google tại Nga được thực hiện bởi công ty Yandex của Nga (Google của Nga). Yandex đã lập luận rằng, hợp đồng của Google dành cho Android đã phá vỡ quy tắc cạnh tranh bằng cách yêu cầu các nhà sản xuất thiết bị cầm tay để cài đặt trước dịch vụ khác nhau của Google mới có thể truy cập vào kho ứng dụng Google play.

Các phán quyết ban đầu đã được đưa ra hồi tháng 9/2015 bởi FAS (cơ quan chống độc quyền liêng bang) của Nga. Mặc dù Google đã kháng cáo phán quyết này, nhưng hôm nay tòa án Moscow đã từ chối kháng cáo này của Google và tiếp tục duy trì phán quyết trước đó của FAS.

Google sẽ được yêu cầu sửa đổi hợp đồng với nhà sản xuất OEM tại Nga để thực hiện theo phán quyết. Trả lời  với báo giới về vấn đề này, đại diện Google cho biết: “Chúng tôi không bình luận như chúng tôi chưa nhận được quyết định.”

Không chỉ vậy, Google cũng phải đối mặt với những cáo buộc tương tự tại EU. Ủy ban châu Âu đưa ra một cuộc điều tra gần một năm trước đó khi phát hiện Google kiểm soát hệ thống các thiết bị Android và cho phép các ứng dụng của mình để chiếm lĩnh thị trường.

Các nhà sản xuất thiết bị Android chia sẻ, vì các dịch vụ đều là miễn phí , nên không được vi phạm luật chống độc quyền.

Google không bình luận về các trường hợp tòa án ở Nga, một phát ngôn viên nói với The Verge , vì nó vẫn chưa nhận được bản án đầy đủ.

B.Bùi (dịch)

Xem Video bạn quan tâm

loading...

Related Articles

Add Comment