Giới trẻ đang bị lôi cuốn vào con đường nghiện ngập

Category: Xã hội tgo-1

Tệ nạn ma túy ở nước ta đã lên đến mức báo động. Trong đó, tỷ lệ thanh thiếu niên học sinh đang có nguy cơ bị cuốn vào con đường nghiện ngập ma túy ngày càng cao.Đó là một hiểm họa, đe dọa đến cuộc sống bình yên của mọi người, mọi nhà và toàn xã hội.Thực trạng này cũng đã và đang đặt ra một thách thức lớn cho gia đình và xã hội.

Theo thống kê của Cục Phòng chống ma túy, trong khoảng 200.000 người nghiện ma túy trên cả nước có đến hơn 130.000 người ở độ tuổi từ 18-35, trong đó có cả các em học sinh, sinh viên. Điều đáng lo ngại hơn là người nghiện ma túy đã và đang dần trẻ hóa. Nếu như trước đây độ tuổi nghiện ma túy thường từ 16 trở lên, thì hiện nay đã xuất hiện ở lứa tuổi thấp hơn, thậm chí có đối tượng sử dụng ma túy khi mới 9 tuổi. Kết quả nghiên cứu của các ngành chức năng cho thấy, trẻ em sử dụng ma túy thường để lại những hậu quả nghiêm trọng như: thể chất phát triển không bình thường, chậm lớn, gầy còm, trí nhớ kém, trí thông minh giảm, lười lao động, khả năng hoạt động kém…

anh20bai20ngan20chan20hiem20hoa20ma20tuy20trong20gioi20tre201

Như vậy, ở bất kỳ địa phương nào trên cả nước, ma túy đang trở thành mối quan tâm lớn của mỗi cá nhân và mỗi gia đình. Hơn thế nữa, tỷ lệ thanh thiếu niên học sinh đang có nguy cơ bị cuốn vào con đường nghiện ngập ma túy ngày càng cao. Đó cũng là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế xã hội, chính trị, văn hóa; gây mất trật tự an toàn xã hội, là nguồn gốc của nhiều loại tội phạm hình sự, như trộm cắp, lừa đảo,  cướp của, giết người..

Câu hỏi đặt ra ở đây là vì sao thanh thiếu niên có xu hướng lao vào ma túy? Trước hết phải xét đến nguyên nhân chủ quan từ nhận thức của giới trẻ. Phần lớn thanh, thiếu niên sử dụng ma túy là do bạn bè, kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ dùng thử một lần rồi dần dần lệ thuộc vào nó lúc nào không hay. Thời gian gần đây, quán bar, vũ trường, câu lạc bộ bia mọc lên như nấm ở các khu đô thị và tận những vùng nông thôn, đó là những “bãi đáp” lý tưởng cho các đối tượng buôn bán, nghiện hút ma túy. Nhiều bạn trẻ quan niệm “thanh niên mà không đến quán bar, vũ trường thì chưa thể hiện được đẳng cấp”. Bên cạnh đó, gần đây xuất hiện nhiều loại ma túy tổng hợp được ngụy trang khéo léo bằng những cái tên nghe có vẻ như vô hại: cỏ Mỹ, nước vui, lá khát… Nếu không có ý thức cảnh giác, giới trẻ rất dễ dính vào các chất gây nghiện chết người này.

anh20bai20ngan20chan20hiem20hoa20ma20tuy20trong20gioi20tre202

Gia đình, nhà trường, cộng đồng, công sở cần đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sử dụng và lạm dụng ma túy, kể cả chất hướng thần mới và các chất kích thích dạng amphetamine (ATS). Sự gắn kết chặt chẽ của các bạn trẻ với những người cha, người mẹ biết quan tâm, với nhà trường và cộng đồng có nguồn lực và cách thức tổ chức tốt, là những yếu tố góp phần cho mỗi cá nhân giảm thiểu nguy cơ sử dụng ma túy cũng như có các hành vi tiêu cực khác.

Vì lẽ đó việc nỗ lực ngăn chặn ma túy xâm nhập vào giới trẻ là vấn đề hết sức quan trọng khi mà độ tuổi nghiện ma túy đang ngày càng trẻ hóa. Để ngăn chặn “cơn lốc” ma túy, đòi hỏi xã hội cần có những biện pháp quyết liệt hơn. Trước hết là đẩy mạnh tuyên truyền cho thanh thiếu niên các kiến thức về ma túy, làm sao để các em thấy rõ tác hại ghê gớm của các loại ma túy tổng hợp; Xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc lành mạnh, vui tươi, hấp dẫn để thanh niên không sa vào những thú vui vô bổ, tránh xa những chốn ăn chơi thiếu lành mạnh.

Điều quan trọng hơn nữa là không để học sinh bỏ học, vì đây là mầm mống tạo nên một lớp trẻ ra đời sớm, dễ bị lôi kéo dẫn đến hư hỏng, phạm tội. Cơ quan Công an và các cơ quan chức năng liên quan cần kiểm soát chặt các con đường vận chuyển ma túy du nhập từ ngước vào, xử lý nghiêm các đối tượng vận chuyển, buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; nâng cao hiệu quả cai nghiện ma túy tập trung và cai nghiện tại cộng đồng, tạo việc làm và theo dõi chặt những người cai nghiện thành công, giúp họ nhanh chóng hòa nhập cộng đồng và tạo lập cuộc sống mới.

 Thuỳ Duyên – Chí Nhân

loading...

Related Articles

Add Comment