Thế giới mỗi ngày tăng thêm 2 triệu thuê bao 4G, Việt Nam đang có gì?

Category: Công nghệ tgo-1

Trên thế giới hiện đã có hơn 500 mạng LTE thương mại hóa, có 5600 mẫu thiết bị khác nhau với 1,29 tỷ người dùng. Giá thiết bị đầu cuối hiện tại đẫ khá phù hợp với túi tiền người tiêu dùng. Như vậy có thể hiểu rằng mạng 4G trên thế giới đã phát triển ở mức tối đa.

Đó là thông tin được các chuyên gia hàng đầu về Internet trong và ngoài nước đưa ra tại Hội thảo quốc tế 4G LTE 2016 do Hiệp hội Internet Việt Nam phối hợp với Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG Việt Nam tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Hình ảnh tại hội thảo, triển lãm quốc tế 4G LTE 2016
Hình ảnh tại hội thảo, triển lãm quốc tế 4G LTE 2016

Mỗi ngày thế giới tăng thêm 2 triệu thuê bao 4G

Theo đánh giá, 4G LTE là công nghệ truyền thông không dây tốc độc cao dành cho các thiết bị di động và trạm dữ liệu, chính vì vậy nó đóng vai trò rất quan trọng trong kỷ nguyên Internet hiện nay.

Báo cáo của Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ di động toàn cầu (GSA) cho thấy tính đến hết quý I/2016 số lượng thuê bao 4G LTE trên toàn cầu đã đạt 1,29 tỷ và đang tăng thêm 2 triệu thuê bao mới mỗi ngày.

Các con số thống kê được đưa ra tại hội thảo cho thấy, hiện nay trên thế giới đã có hơn 500 mạng 4G LTE được thương mại hóa và có hơn 5000 mẫu thiết bị khác nhau.

Tuy nhiên, theo ông Eugene Lee – Giám đốc phát triển kinh doanh – Swissqual (Rohde & Schwarz), hiện nay thách thức lớn nhất với các nhà mạng khi triển khai 4G là tỷ lệ thuê bao trên tổng dân số tăng sẽ làm giảm tốc độ phát triển thuê bao mới và sự xuất hiện của các ứng dụng mới như OTT sẽ ảnh hưởng đến doanh thu trung bình của khách hàng (ARPU). Ngoài ra, với sự phát triển bùng nổ thuê bao 4G trên thế giới cùng với sự ra đời của nhiều ứng dụng đòi hỏi băng thông cao như video streaming, trò chơi trực tuyến, tải dữ liệu trên nền các công nghệ VoLTE, ViLTE, eMBMS… thì vấn đề chất lượng mạng lưới và chất lượng dịch vụ cần phải được đặt lên hàng đầu.

Đại diện Rohde & Schwarz Việt Nam cho biết, với kinh nghiệm trên 80 năm trong lĩnh vực đo kiểm viễn thông, Rohde & Schwarz đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông và các nhà mạng để tư vấn, cung cấp những giải pháp đo kiểm, tối ưu hóa chất lượng mạng 4G, giúp nhà mạng có cái nhìn tổng quan về chất lượng mạng lưới, để từ đó có kế hoạch nâng cao chất lượng dịch vụ.

Việt Nam đang có gì về hạ tầng và chính sách?

Theo ông Mantosh Malhotra, Giám đốc Qualcomm khu vực Đông Nam Á: “Có thể thấy từ 2G lên 3G và đến nay là từ 3G lên 4G nhu cầu của người dùng về sử dụng dữ liệu chưa bao giờ được thỏa mãn. Do vậy thách thức ở đây chính là kỳ vọng của người dùng về dung lượng và các nhà mạng phải đáp ứng điều đó. Đây là thời điểm phù hợp để triển khai 4G và các nhà mạng tại Việt Nam nên phối hợp với các nhà cung cấp giải pháp, nhà cung cấp thiết bị để sớm triển khai kết nối này”.

Tại hội thảo, một số quan điểm cho rằng, Việt Nam triển khai mạng di động 4G chậm so với thế giới nhưng lúc này mới là thời điểm phù hợp. Hệ sinh thái 4G đã có đầy đủ từ những chính sách của nhà nước với việc cấp phép dải tần, nhà mạng với khả năng triển khai phủ sóng, người tiêu dùng với phần cứng có khả năng kết nối 4G và mức giá phải chăng cùng hàng loạt nội dung số.

Ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: “Năm 2016 sẽ là năm khởi đầu tốt đẹp cho 4G LTE và năm 2017 sẽ là năm phát triển mạnh mẽ. Và Bộ đang xem xét để có thế cấp giấy phép khai thác chính thức cho các nhà mạng vào tháng 9 và tháng 10″.

Để tạo đà cho xu hướng này, đầu năm 2016 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình phát triển băng rộng quốc gia đến năm 2020 – động thái nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng hạ tầng băng rộng có thể phủ sóng 3G/4G đến 95% dân số vào năm 2020.

Hiện Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đang tập trung xây dựng các chính sách trong việc sử dụng hạ tầng kỹ thuật và thúc đẩy các ứng dụng nội dung, công nghệ thông tin trên hạ tầng viễn thông băng rộng. Trước đó, từ cuối năm 2015 Bộ đã cấp phép cho một số nhà mạng tiến hành thử nghiệm mạng 4G LTE.

Bên cạnh sự chuẩn bị của Chính phủ và nhiều bộ ngành, các doanh nghiệp viễn thông cũng đang gấp rút xây dựng các chiến lược với tầm nhìn phát triển đến năm 2020, trong đó tập trung vào trọng tâm là công nghệ 4G LTE.

Lộ trình để triển khai 4G với các nhà mạng thường kéo dài từ 3 đến 5 năm và chia thành nhiều giai đoạn. Các giai đoạn này có thể bắt đầu từ việc cung cấp dịch vụ tại các thành phố lớn trước, sau khi mở rộng vùng phủ sóng sẽ tiến đến việc thêm các ứng dụng, chức năng mới sử dụng kết nối này.

Khi đã có 4G còn một vấn đề kỹ thuật khác đó là các lớp mạng hiện nay được tăng lên 2 gồm cả 2G và 3G. Do vậy các nhà mạng cũng cần phải tính toán tối ưu hạ tầng của mình.

Các nhà phân phối thiết bị hiện nay cũng đã có kế hoạch cụ thể cho việc đưa các sản phẩm với kết nối 4G vào thị trường Việt Nam với mức giá phù hợp nhất. Một nhà phân phối thiết bị đứng thứ 2 tại Việt Nam chia sẻ rằng tất cả những mấu máy của họ bán ra từ nay đến cuối năm tại Việt Nam đều sẽ hỗ trợ kết nối 4G.

Trên thực tế cũng đã có không ít quốc gia triển khai 4G trước Việt Nam nhưng đến nay họ chưa thể phủ sóng toàn quốc nhưng vì đi sau với một hệ sinh thái hoàn chỉnh, nước ta hoàn toàn có thể đi tắt đón đầu trong việc triển khai mạng di động này.

Thái Đạt

loading...

Related Articles

Add Comment