An Giang: Cá nuôi tràn vào chợ cá đồng mùa lũ

Category: Thời sự tgo-1

Mỗi khi mùa lũ về, tại An Giang bắt đầu hình thành những chợ cá đêm dọc theo các cánh đồng lớn như ở xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành hay dọc theo kênh Vĩnh Tế của huyện Tịnh Biên. Đây được xem là một trong những nét văn hóa mưu sinh mùa lũ hình thành từ nhiều năm qua. Thế nhưng, vài năm gần đây, những chợ cá đêm thưa dần và nguồn đặc sản cá đồng trong thiên nhiên cũng giảm. Để duy trì việc mưu sinh, một số bạn hàng đã mua cá nuôi về bán lại chung với cá đồng mùa lũ.

Nghịch lý cá từ chợ tỉnh về

Chúng tôi tiếp xúc một chợ cá đêm tại cầu số 2, xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang. Chợ cá được hình thành từ rất lâu và là nơi tập trung những người đánh bắt cá đồng bán lại cho bạn hàng đem giao đi những chợ đầu mối khác. Những năm trước, mỗi khi mùa lũ về, ở chợ này mỗi đêm có hàng chục tấn cá đồng được đưa đi tiêu thụ khắp nơi. Còn bây giờ, chợ khá vắng vẻ, phần lớn tại đây chỉ bán những loại cá trắng cào được dưới kênh Mặc Cần Dưng hay kênh Vĩnh Tế…Các mặt hàng cá đồng được coi là thương hiệu của chợ đang ngày càng giảm xuống, và để duy trì chợ cá, các bạn hàng tìm cách “nhập” cá nuôi để duy trì.

 Hình ảnh chợ cá đêm giờ đang chịu cảnh lấy cá nuôi trên tỉnh về bán.
Hình ảnh chợ cá đêm giờ đang chịu cảnh lấy cá nuôi trên tỉnh về bán.

Chị Nguyễn Kim Loan, Xã Vĩnh Hanh, Châu Thành, An Giang, người đã bán ở đây nhiều năm qua chia sẻ rằng mùa lũ năm nay nước ít, rồi không có cá, nước không có lên đồng nên chị đành mua cá nuôi đem đi bán lại. Một số người khác cho biết những người đi giăng câu như hồi xưa giờ đi làm xa hết rồi, từ 10 năm nay hạn chế cá, chỉ còn cá trắng với cá nuôi nên người dân cũng không mặn mà vì những món ăn dân dã không còn nguyên thủy. Chị Loan cho biết: “Ngay đến bây giờ cá lóc nhỏ cũng có giá năm bảy chục ngàn, mà cũng không có cá, nhiều mối quen bán thẳng ra chợ lớn vì nguồn thu cần nhiều”.  Ngay đến đặc sản cá linh non đầu mùa lũ giờ đến những người đánh bắt được cũng không dám ăn, vì nhà hàng, quán ăn trên Long Xuyên, Cần Thơ thu mua mạnh. Tìm đỏ mắt mới thấy con cá đồng chính hiệu. Chị Trần Thị Đang, xã Cần Đăng, Châu Thành, An Giang cho biết thêm: “mọi năm ngang đầu gối, năm nay nước khô đồng, không có nước luôn, đi kiếm cá không có, xuống Long Xuyến lấy cá nuôi về cho bạn hàng bán”. Bỗng dưng lại ngược như chuyện ngày xưa, cá lên chợ tỉnh, giờ lại cá từ tỉnh đem về.

Còn đâu chợ cá đêm

Nếu như trước đây, các chợ đêm ở An Giang rất nhộn nhịp, đặc biệt vào mùa lũ. Hàng đêm, hàng trăm kí cá đồng “rặt” như lóc, trê, rô, và các loại lươn, rắn, chuột, chim…cùng nhiều thứ rau đồng được thu gom về chợ đêm này rồi vận chuyển lên các chợ lớn bán.Các bạn hàng tìm đến thu mua từ khắp các tỉnh ĐBSCL và TP. Hồ Chí Minh. Người tiêu dùng sành ăn rất thích những loại cá trên nên các thương lái tìm bạn hàng rất nhanh gọn. Anh Trương Quốc Việt là một thương lái thu mua cá cho biết trước đây khi ghe cập bến thì chủ ghe không phải lo gì cả. Các công việc như vớt cá, cân cá, rất nhanh, còn việc tính tiền đều đều đã có quy ước cả. Nhưng đó là câu chuyện của những năm trước đây, khi lũ về nước tràn bờ, nguồn thu nhập của người dân khá lên nhờ lũ.

Do lũ nhỏ nên nhiều người dân đánh bắt được rất ít so với các năm.
Do lũ nhỏ nên nhiều người dân đánh bắt được rất ít so với các năm.

Theo nhận định, năm nay lũ nhỏ, mực nước hiện tại thấp hơn cùng kỳ nhiều năm. Tôm cá ít ỏi, dân làm nghề đánh bắt mùa lũ thất thu. Nước không tràn đồng, mấy ngàn ha đất chờ xả lũ nhưng không có nước, người dân không nuôi tôm cá, lươn, cua đồng hay khai thác rau mùa lũ được. Bà con thất thu trong việc khai thác thủy sản. Còn người dân nơi đây, khi lũ nhỏ và một số địa phương làm đê bao tăng vụ nên nước lũ không vô đồng được, cá không còn nơi để lưu trú sinh nở phát triển. Bên cạnh đó, việc khai thác với các thiết bị cào điện, xiệc điện đã hủy diệt một lượng không nhỏ cá đồng. Không có cá đồng để bán vào mùa lũ, nhiều bạn hàng đã nhập cá nuôi từ chợ lớn Long Xuyên về bán chung với một ít cá đồng cho các chợ đầu mối khác. Và có thể, một thời gian không xa nữa nguồn cá đồng thiên nhiên trong mùa lũ đối với người dân vùng lũ như An Giang sẽ chỉ còn là quá khứ.

 Huy Diệu

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment