Đồ gia dụng giá rẻ: Tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khoẻ

Category: Đời sống, Sản phẩm

Thời gian gần đây, trên thị trường đã xuất hiện nhiều sản phẩm gia dụng dùng trong nhà bếp giá rẻ bất thường, như ly, chén, nồi, thau, đồ nhôm…Các mặt hàng này được bày bán tràn lan ở các điểm chợ, tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe người sử dụng.

Nhiều người tiêu dùng đánh giá, các mặt hàng gia dụng giá rẻ này sử dụng chỉ một thời gian ngắn thì bị chuyển sang màu ngà, hoa văn bị phai mờ, lớp mặt ngoài trở nên sần sùi, không còn bóng loáng như ban đầu. Đối với hàng thau, rổ nhựa thì nhựa rất giòn, có mùi hăng, dễ gãy.

Cũng theo khuyến cáo của một chuyên gia trong ngành gia dụng, hầu hết những vật dụng bằng nhôm được bày bán tại các chợ hay hàng rong tuy có hình thức khá đẹp, nhìn bên ngoài sáng và sạch sẽ song đều có nguồn gốc từ nhôm tái chế, chỉ sau vài lần sử dụng, những đồ dùng này có thể bị xám đen lại và nổ lỗ chỗ. Nếu cọ rửa mạnh, nước thôi ra có màu đen. Tuy vậy, hiện vẫn có không ít người mua các dụng cụ đun nấu bằng vật liệu nhôm tái chế với giá rất rẻ để sử dụng.Những loại có màu sắc sặc sỡ, hoa văn lòe loẹt thường chứa chất chì và cadimi độc hại. Hàm lượng chì ở ly, chén… có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, tiêu hóa và qua da khi cầm, nắm sản phẩm. Việc sử dụng hàm lượng chì cao quá mức cho phép khi sản xuất các sản phẩm này có thể gây ngộ độc cấp và mãn tính, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, thậm chí làm giảm chỉ số thông minh ở trẻ em.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mặc dù tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng, thế nhưng thời gian qua, các cơ quan chức năng cần tổ chức kiểm tra, kiểm định chất lượng, làm trong sạch thị trường và bảo vệ người tiêu dung một cách triệt để. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần tỉnh táo, đừng vì thấy giá rẻ mà mua và sử dụng những sản phẩm có hại cho sức khỏe.

Việc lưu trữ thức ăn trong nồi nhôm hoặc thau nhựa kém chất lượng sẽ rất độc hại vì các hóa chất, tạp chất bẩn sẽ hòa tan vào thức ăn. Sau một thời gian phơi nhiễm, lượng nhôm tích tụ trong các mô cơ thể có thể gây nhiễm độc nặng như suy thoái não, hay dị hình xương. Đặc biệt, có thể gây ra tổn hại cho hệ thần kinh như mất ngủ, căng thẳng, giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ. Nhiễm độc nhôm cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của con người, ngăn cản sự phát triển của xương và làm giảm mật độ xương, gây thiếu máu, suy giảm chức năng gan…Do đó, để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân, người tiêu dùng nên mua các mặt hàng gia dụng có nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng, những sản phẩm đã được kiểm định về chất lượng. Các cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm và quyết liệt các cơ sở sản xuất, buôn bán các mặt hàng gia dụng kém chất lượng, gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Chí Nhân – Văn Nhạn

Related Articles

Add Comment