Gành Hào, Bạc Liêu: Thị trấn không nước sạch.

Category: Thời sự tgo-1

Là trung tâm huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu đang trên đà phát triển với nhiều tiềm năng kinh tế, nhưng Gành Hào vẫn là thị trấn hiếm hoi không có nước sạch. Bao nhiêu năm qua, hơn 18 ngàn dân của thị trấn sầm uất nahy2 vẫn gồng mình sử dụng nguồn nước ngầm không qua xử lí.

 Từ không có … đến có … rồi lại không!

Thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải là một thị trấn ven biển, nơi cửa ngõ của sông Gành Hào bắt nguồn từ Cà Mau đổ ra biển Đông, nên nơi đây quanh năm là nước mặn và lợ. Xác định sử dụng nước sạch là một nhu cầu thiết yếu của mỗi người, Gành Hào cũng đã nhiều lần lên tiếng nhưng vẫn chưa được giải quyết vấn đề trên. Điều đáng nói là theo kết quả kiểm tra của Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Đông Hải, hàm lượng phèn trong nước giếng nước khoan cao hơn mức cho phép rất nhiều lần. Ông Nguyễn Trường Hận, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đông Hải, cho biết: “Với ba ngàn hộ dân của toàn thị trấn, chúng tôi chỉ biết khuyến khích người dân xài tạm những nguồn nước hiện có. Cấp trên hứa sẽ nhanh chóng xây dựng trạm cấp nước với quy mô lớn nhưng sẽ rất khó vì mạch nước ngầm ở đây thấp và chất lượng cũng không đạt yêu cầu”. Hàng ngàn hộ dân ở đây đang mong mỏi có được nước sạch để sử dụng sinh hoạt hàng ngày nhưng có lẽ còn lâu lắm mới thành hiện thực.

ảnh 2.Nhà máy nước của công ty nước sạch Đông Hải đã ngừng hoạt động từ hai năm nay

Nhà máy nước của công ty nước sạch Đông Hải đã ngừng hoạt động từ hai năm nay.

Vài năm trước người dân thị trấn này đã vui mừng vì một nhà máy do doanh nghiệp lớn xây dựng cam kết cung cấp nước sạch cho toàn thị trấn và một số hộ xã kế cạnh. Nhưng khi xây dựng xong thì chỉ hoạt động thời gian ngắn là ngưng cung cấp nước. Đường ống dẫn đến các hộ đã hư hỏng rất nhiều do nhiều năm qua không sử dụng. Công ty nước sạch Đông Hải ngưng hoạt động và đang hóa giá công trình với nhiều trang thiết bị hiện đại. Theo lãnh đạo địa phương thì tính hiệu quả lợi nhuận mang lại cho công ty không có. “Nguồn nước ngầm ở đây đã xuống sâu, kinh phí khoan giếng và xử lí nước thu không đủ bù chi và họ “chạy mất dép” nên đến giờ nhà máy bỏ không” – Ông Tô Minh Đương, Bí thư Đảng ủy thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải chia sẻ như vậy.

* Bao giờ nước sạch mới về thị trấn?

Không có nước sạch để sử dụng và không có đủ tiền để khoan giếng nước ngầm nên gia đình chị Thị Hồng ở ấp 4, thị trấn Gành Hào đành phải sử dụng nhờ nguồn nước từ giếng khoan của nhà người quen cách nhà chị vài chục mét. Mặc dù biết nước không được sạch lắm nhưng chị cũng đành chịu, bởi có nước sử dụng đã là tốt rồi. Tuy nhiên, nguồn nước này chị cũng chỉ dám tắm giặt, rửa chén chứ hoàn toàn không dám dùng để nấu ăn và uống hàng ngày. Mỗi ngày gia đình chị đều đi gánh nước về sử dụng làm mất nhiều thời gian mà nguồn nước không đảm bảo sạch. Riêng nước uống thì có lúc rảnh mới đun sôi còn không cứ lắng phèn và nhắm mắt sử dụng. “Biết là không sạch nhưng có còn hơn không, mỗi ngày cần năm bảy gánh dùng cho đủ mọi sinh hoạt trong gia đình 5 người” – Chị Hồng cho hay.

anh 1.Chị Hồng sử dụng nguồn nước bơm lên bể và lắng phèn sử dụng sinh hoạt hằng ngày

Chị Hồng sử dụng nguồn nước bơm lên bể và lắng phèn sử dụng sinh hoạt hằng ngày.

Có điều kiện khá hơn, gia đình chị Nguyễn Trúc Linh, ở ấp 3, thị trấn Gành Hào đã khoan được cây nước hơn 5 năm qua, nhưng nước chỉ sử dụng để tắm giặt và lắng phèn nấu cơm, còn nước uống phải kỳ công nhiều hơn. Đó là một quy trình mà cơ quan chuyên môn huyện Đông Hải hướng dẫn là khử trùng và lắng phèn, đợi một thời gian mới sử dụng cho các hộ gia đình tại địa phương. Cây nước nhà chị giờ là nguồn nước cho cả hai hộ bà con kế bên nhà. Chị Linh cho chúng tôi biết: “Lâu lắm rồi, cũng nghe nhiều, đợi hoài mà có thấy nước gì đâu. Đành xài tạm cây nước này, bơm lên bồn và xử lí”. Chính vì thế mà cây nước nhà chị luôn trong tình trạng quá tải.

Những người dân có điều kiện thì tự khoan giếng nước ngầm, còn không thì mua nước qua đường ống cấp nước của một số người dân trong thị trấn. Chủ của những điểm cấp nước này cũng chỉ bơm nước lên rồi bán lại cho người khác chứ nước hoàn toàn không được xử lý. Tính trung bình cứ ba hộ gia đình là có một giếng nước khoan và toàn thị trấn hiện nay có hơn một ngàn giếng khoan. Do ý thức được nguồn nước này không đảm bảo nên gần như nhà nào ở thị trấn đều sử dụng nước lọc của các cơ sở sản xuất nước lọc địa phương để nấu ăn và uống hàng ngày. Khoản chi phí đó cũng không hề nhỏ đối với nhiều gia đình nơi đây.

Đã và đang là báo động nhưng vẫn còn phải trông chờ giải pháp của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu. Trao đổi với Thời báo Mê Kông, ông Trương Quốc Quang, Giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Bạc Liêu cho biết đã nhiều năm nay kêu gọi nhà đầu tư để xây dựng nhà máy nước nhưng hai năm qua kể từ khi nhà máy bỏ hoang do lỗ vốn nên không công ty nào dám tham gia nữa. Khi hỏi về định hướng của tỉnh thì ông Quang cho hay: “Sở đã đề xuất xin kinh phí của UBND tỉnh và đã được đồng ý rồi nhưng chúng tôi đang đợi kinh phí. Nếu có được trong năm nay chúng tôi sẽ cho xây dựng nhanh chóng để đưa vào hoạt động nhưng thực tế là kinh phí bổ sung hàng năm bù lỗ mới là bài toán khó”. Phải chờ đợi, nhưng chưa biết đến bao giờ. Mọi người vẫn xài nước cây, vẫn phải gánh nước và nước sạch trong những ngày nắng gắt như thời gian gần đây vẫn là ước mong của hơn 18 ngàn dân xứ biển Gành Hào.

Huy Diệu

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment