FED tuyên bố giữ nguyên lãi suất, đồng USD thất thế

Category: Kinh tế, Tài chính, Thế giới tgo-1

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa quyết định tiếp tục giữ nguyên mức lãi suất thấp kỷ lục như hiện tại, đồng thời để ngỏ khả năng tăng đến tháng 9. 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sau phiên họp chính sách kéo dài 2 ngày (26 – 27/7), hấu hết các quan chức FED đều thống nhất hoãn tăng lãi suất để chờ đến phiên họp tiếp theo vào tháng 9. Có đến 9/10 phiếu biểu quyết vẫn quyết định giữ nguyên mức lãi suất thấp kỷ lục như hiện tại là 0% – 0,25%.

Theo số liệu của CME Group, ngày 27/7, tỷ lệ dự đoán Fed nâng lãi suất vào tháng Chín hiện đạt 24%, giảm so với 27% trong đầu phiên.

Một số điểm sáng có thể kể đến trong báo cáo của FED vừa được công bố là thị trường lao động đã tăng trưởng mạnh mẽ trở lại, các nguy cơ ngắn hạn đối với triển vọng kinh tế đã được loại bỏ, chi tiêu tiêu dùng tăng mạnh. Tuy nhiên, chi tiêu doanh nghiệp vẫn chưa được cải thiện. Lạm phát vẫn ì ạch và chưa có dấu hiệu sẽ tăng trong ngắn hạn.

Sau quyết định của FED, thị trường chứng khoán Mỹ đêm 27/7 không có biến động lớn. 3 chỉ số chính là S&P 500, Dow Jones và Nasdaq tăng nhẹ nhưng không phải do quyết định lãi suất của FED mà là do số liệu khả quan từ báo cáo kết quả kinh doanh của Apple.

Mặc dù quyết định không tăng lãi suất trong cuộc họp lần này, tuy nhiên, đánh giá của FED về tình hình kinh tế Mỹ đã làm gia tăng kỳ vọng về việc tăng lãi suất trong những tháng tới. Giới đầu tư phố Wall đặt cược 20,9% cơ hội tăng lãi suất trong tháng 9 và 49,5% trong tháng 12.

Ngay sau khi FED đưa ra tuyên bố, đồng USD đã tăng so với euro lên 1,096USD/EUR, nhưng sau đó giảm xuống 1,1056USD/EUR. Trong khi đó, chỉ số Wall Street Journal Dollar Index, theo dõi tỷ giá USD với 16 đồng tiền chủ chốt, tăng hơn 0,4% sau khi Fed ra tuyên bố. Tuy nhiên chỉ số nhanh chóng đánh mất những gì có được và giảm 0,2% xuống 87,73 điểm.

Biểu đồ: Finviz
Biểu đồ: Finviz

USD giảm so với nội tệ của thị trường mới nổi – hưởng lợi từ quan điểm chủ hòa của Fed. Nhiều thị trường mới nổi nắm giữ các khoản nợ bằng USD và sẽ chịu áp lực khi Fed nâng lãi suất.

B.Bùi (tổng hợp)

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment