Đồng Tháp: Viên ngọc xanh “đất sen hồng”

Category: Du lịch tgo-1

Như những gì Tạp Chí Thương Gia&Thị Trường đã thông tin, chương trình hành động cụ thể để phát triển du lịch nhằm quảng bá hình ảnh của xứ sở “Thủ phủ đất sen hồng” thời gian gần đây của thành phố Cao Lãnh dần đi vào quy củ. Điều này đêm đến niềm tin rằng, trong một tương lai không xa, khi đến Đồng Tháp mọi người đều tìm đến Cao Lãnh, và hiển nhiên trong hành trình ấy không thể thiếu trong “tour”của mình là Cù lao Tân Thuận Đông.

“ Viên ngọc xanh” sẽ được quy hoạch.

Cù lao Tân Thuận Đông, một vùng đất trù phú, được phù sa bồi đắp, làm cho cây trái xanh tươi giữa con sông Tiền là một điểm nhấn đặc biệt cho Cao Lãnh. Gần 1000ha vườn cây ăn trái mang thương hiệu là xoài Cát Chu và nhãn IDO được xử lý nghịch mùa, trái vụ sẽ đảm bảo thu hút du khách bất cứ thời gian gian nào. Tuy nhiên, nếu chỉ những nhà vườn như Lão nông Thành và ông Năng,.. thì chưa đảm bảo được sự cuốn hút lữ khách khi đến đây. Bà Đỗ Thị Anh Phương, Phó trưởng phòng văn hoá thành phố Cao Lãnh thì việc kêu gọi nhà đầu tư đang được đẩy mạnh, đặc biệt nhà những Công ty có thế mạnh về khai thác du lịch để thực hiện những địa điểm vui chơi giải trí mang phong cách riêng của đất Cù lao này.

Những con đường rợp màu xanh sẽ cuốn hút du khách khi đến cù lao Tân Thuận Đông.
Những con đường rợp màu xanh sẽ cuốn hút du khách khi đến cù lao Tân Thuận Đông.

Theo bà Phương, vào năm 2012, Công ty Vĩnh Hoàng đã thuê 21 ha đất tại ấp Phong Định để làm một địa điểm đầu mối vui chơi sinh hoạt cho toàn cù lao. Ở đây, có đầy đủ đặc sản vùng miền và không ít những món ngon nổi tiếng mà không nơi nào có được. Nơi đây sẽ có một chiếc nhà cổ và hơn 20 ao quy hoạch để làm du lịch theo xu hướng miệt vườn.

 Địa điểm này có lợi thế nằm ngay ngã ba sông đối mặt về cầu Cao Lãnh đang xây dựng và có thể đón du khách qua sông khoảng 10 phút đi tàu cao tốc. “Tương lai không xa, sẽ có những chiếc xe điện chở du khách đi vòng quanh Cù lao bởi xã đã hoàn thành chương trình nông thôn mới nên đường xá được đảm bảo. Đây hứa hẹn sẽ là một viên ngọc xanh thực sự nằm trong chuỗi du lịch của thành phố Cao Lãnh đang dần định hình”. Ông Chung Văn Quý, Trưởng đài Truyền thanh của thành phố cho biết như vậy.

Để hiện thực hoá giấc mơ làm du lịch thì việc giữ được màu xanh “đặc biệt” của Cù lao thì việc phát triển dịch vụ homestay (ngủ tại nhà dân) là một xu hướng chung khi du khách muốn trải nghiệm thực tế tại vùng đất an bình. Theo ông Huỳnh Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã Tân Thuận Đông thì bắt đầu từ bây giờ, những ngôi nhà sàn bằng gỗ có niên đại vài chục năm được chỉnh sửa lại, đáp ứng bước đầu cho những du khách khi tour du lịch thực tế đưa vào hoạt động trong năm 2017. Điểm nhấn cho sự mạnh dạn này là hộ ông Huỳnh Ngọc Ấn. Ngôi nhà được làm trong những năm 1970 của thế kỷ trước theo phong cách nhà sàn Nam bộ. Mái ngói, sàn gỗ tốt được gìn giữ. “Khi nghe chính quyền triển khai chương trình, tôi mạnh dạn tham gia. Hiện tại, gia đình tôi và hai người con đang tu sửa cho nhà đẹp lại nhưng không mất đi vẻ trang trọng, cổ điển của phong cách Nam bộ, đảm bảo lưu trú cho khoảng 30 du khách qua đêm” – Ông Ấn khẳng định như vậy.

Mục tiêu khả thi của “đất sen hồng”

Theo thông tin từ UBND thành phố Cao Lãnh thì chuyện làm du lịch không chỉ ở Cù Lao Tân Thuận Đông mà còn kêu gọi đầu tư các công trình, dự án phục vụ du lịch như  Khu nghỉ dưỡng ven Sông Tiền (phường 6);  khu thương mại , dịch vụ, nhà hàng, khách sạn và nhà ở; Khu chợ Tân Tịch (Phường 6),…  Đồng thời, lập danh mục để huy động nguồn lực xây dựng để đầu tư cơ sở vật chất thiết yếu ở các khu điểm tham quan du lịch. Thêm vào đó, chú trọng công tác tôn tạo, phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hoá quốc gia và cấp tỉnh trên địa bàn. Ngoài ra, từng bước chuẩn hoá việc tổ chức các lễ giỗ Ông, bà Đỗ Công Tường, Thống Lãnh binh Nguyễn Văn Linh, Tiền hiền Nguyễn Tú, Chánh lãnh binh Nguyễn Hương,… để thu hút nhân dân trong và ngoài tỉnh đến tham dự, từng bước hình thành các điểm du lịch tâm linh.

Những ngôi nhà sàn ngói đỏ rợp bóng cây xanh sẽ là điểm “homestay” lý tưởng cho những ai thích trải nghiệm.
Những ngôi nhà sàn ngói đỏ rợp bóng cây xanh sẽ là điểm “homestay” lý tưởng cho những ai thích trải nghiệm.

Ông Phan Văn Thương, Chủ tịch UBND thành phố Cao Lãnh cho biết, thành phố sẽ phối hợp với Trung tâm Phát triển du lịch Đồng Tháp quy hoạch các khu vực tổ chức các hoạt động thường xuyên như: giai điệu quê hương, đá gà nghệ thuật truyền thống, hoạt động trò chơi hiện đại. Phát huy sản phẩm đặc thù của Thành phố như sen, xoài, mận, khô cá các loại,… và các sản phẩm liên kết của các huyện, thị, thành phố trong tỉnh, hình thành tuyến đường đặc sản phục vụ khách du lịch tại đường Võ Trường Toản. “Tất cả mọi mục tiêu nhằm xây dựng Thành phố trở thành đô thị xanh, hiện đại, năng động, văn minh, an toàn,  là điểm đến trên tuyến hành trình du lịch du lịch Miền Tây Nam Bộ và là trung tâm điều phối, kết nối các điểm du lịch. Kết hợp chặt chẽ truyền thông hiện đại với các phương pháp truyền thông truyền thống nhằm khẳng định thương hiệu du lịch “khám phá thủ phủ Đất Sen Hồng”. – Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh.

Những công việc chuẩn bị bài bản nhằm hướng tới một mục tiêu lớn hơn là đến năm 2020, phấn đấu đón và phục vụ một triệu lượt khách trong và ngoài tỉnh. Song song đó, nâng thời gian lưu trú bình quân của mỗi du khách là 1,34 ngày, chi tiêu bình quân là 415.000 đồng mỗi du khách. Và như vậy, chuyện nông dân làm du lịch trên đất Cù Lao Tân Thuận Đông đang viết câu chuyện này ở Cao Lãnh dần chiếm trọn trái tim du khách sẽ không còn xa nữa.

Huy Diệu

loading...

Related Articles

Add Comment