Đồng Tháp: Tuyệt chiêu tận diệt chim cò

Category: Thời sự tgo-1

Vấn nạn tận diệt chim cò tại các tỉnh ĐBSCL trên các cánh đồng là chuyện không mới. Sau thời gian tạm lắng xuống, gần đây tình trạng này lại rộ lên. Bằng nhiều hình thức săn bắt tận diệt như: giăng câu hay còn gọi “câu trời”, thiên la địa võng, những âm thanh phát ra tiếng kiêu của chim cò.

1Cò mắc bẫy

Với những kiểu tận trên đã và đang đe dọa đến số lượng đàn chim, cò và kéo theo nhiều hệ lụy khác.Để dẫn dụ các loại chim cò bay xuống và mắc câu. Những bẫy giăng câu này mỗi lần giăng gần cả ngàn lưỡi, mắc dầy đặc trên các cánh đồng cả ngày lẫn đêm, vô cùng nhọn sắt. Họ giăng theo chiều dọc lẫn chiều ngang của các cánh đồng theo những con kênh thủy lợi.

2Lưới câu găng

Ngoài ra để dụ các loại chim, cò thì người dân còn sử dụng một đồ nghề gồm: gồm hai cái loa, một bình điện kết nối loa vi tính đọc thẻ nhớ. Hay còn gọi là dàn máy tút. Loa sẽ phát ra tiếng kêu của các loại chim, cò. Những âm thanh này bắt đầu được mở lên khi trời nhá nhem tối cho tới khi trời sáng.

Một người đàn ông giăng câu này cho biết: có đêm bắt được khoảng 5kg chim cò mỗi loại trong đó cò ma và cúm núm là nhiều nhất. Như  vậy trung bình mỗi ngày người đàn ông kiếm được từ 250 -300 ngàn tùy theo giá thị trường thu mua.

46Âm thanh, loa phát ra tiếng dẫn dụ chim cò

Việc tận diệt chim trời như thế này không những làm ảnh hưởng đến sự cân bằng sinh thái mà còn vi phạm của pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã. Việc tuyên truyền cũng như tháo gỡ các đường câu, các bẫy chằng chịt giăng mắc ở nhiều nơi cần được thực tích cực hơn.

Thiết nghĩ, các ngành, đơn vị, chính quyền các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân. Đồng thời, thực hiện xử phạt việc đánh bắt, buôn bán, giết thịt chim hoang dã theo quy định. Người dân hãy nâng cao tinh thần bảo vệ thiên nhiên và môi trường sinh thái./.

 Nhật Tân

loading...

Related Articles

Add Comment