Đồng Tháp: Tiềm năng về đầu tư và phát triển

Category: Kinh tế tgo-1

Nhiều năm qua, Đồng Tháp đã kiên trì theo đuổi mục tiêu, đưa vùng đất này trở thành miền đất đầy tiềm năng trong chính sách đầu tư và phát triển. Đến với Đồng Tháp hôm nay là đến với nền nông nghiệp vững mạnh và công nghiệp dịch vụ theo hướng hiện đại.

* Nền nông nghiệp phát triển

Với khí hậu ôn hoà, hệ thống thuỷ lợi được đầu tư rộng khắp, lại được sông Tiền và sông Hậu cung cấp nguồn nước ngọt vô tận, lượng phù sa dồi dào, đặc biệt là tỉnh duy nhất đến nay không bị ảnh hưởng bởi tình trạng xâm nhập mặn. Những điều kiện đó giúp tỉnh Đồng Tháp có một nền nông nghiệp rất phát triển. Hiện tại, Đồng Tháp là vựa lúa lớn thứ 3 của ĐBSCL với diện tích gieo trồng trên 540 ngàn ha, sản lượng ước đạt 3,3 triệu tấn. Ngoài cây lúa, Đồng Tháp còn có gần 4,5 ngàn ha diện tích đất trồng màu hàng năm.

Đồng Tháp tiềm năng phát triên
Đồng Tháp tiềm năng phát triên

Nhiều vùng đất hoa màu ven sông Tiền, sông Hậu đang được xây dựng thành vùng chuyên canh, cung cấp nông sản phục vụ nhu cầu chế biến xuất khẩu. Nhắc đến cây ăn trái Đồng Tháp là nhắc đến quýt hồng Lai Vung, nhãn Châu Thành, bưởi Phong Hoà, xoài Cao Lãnh,… Hiện tại, toàn tỉnh có hơn 22 ngàn ha cây ăn trái cho sản lượng hơn 180 ngàn tấn/năm. Đã có không ít nhà vườn kiểu mẫu sản xuất theo hướng công nghệ chuyên canh, sản phẩm đạt chất lượng và độ đồng đều cao để tiến tới xây dựng thương hiệu, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.

Không chỉ mặt hàng lúa gạo và cây ăn trái, hiện Đồng Tháp là thủ phủ của nuôi trồng thuỷ sản nước ngọt. Trong đó nổi bật nhất là con cá tra, đứng đầu cả nước về tổng sản lượng xuất khẩu. Với địa hình sông nước, thuỷ sản được coi là thế mạnh thứ hai sau cây lúa. Con cá tra và con tôm càng xanh đang được quy hoạch vùng nuôi một cách tổng thể. Với diện tích gần 6.000 ha diện tích mặt nước là điều kiện lý tưởng cho mô hình tôm lúa, cộng với cách thức nuôi cá bãi bồi ven sông. Hàng năm, nguồn thuỷ sản cung cấp ra thị trường gần 300 ngàn tấn cá và hàng ngàn tấn tôm càng xanh, với kim ngạch xuất khẩu ước đạt mỗi năm hàng trăm triệu USD.

Có thể nói, ngành nông nghiệp – nuôi trồng thuỷ sản đã và đang là một mũi nhọn kinh tế của tỉnh. Phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, hiệu quả gắn với việc đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn theo hướng thâm canh, chuyên canh, ứng dụng công nghệ sinh học, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi có năng suất chất lượng cao đáp ứng sự đa dạng của thị trường và sản xuất ổn định.

* Đẩy nhanh tiến độ công nghiệp

Trong nhiều năm qua chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Đồng Tháp luôn vào tốp dẫn đầu cả nước, và năm 2010 tỉnh đã dẫn đầu cả nước về chỉ số này. Để xây dựng được thương hiệu mang tên Đồng Tháp thì có sự đóng góp không nhỏ của những quyết sách táo bạo từ những người lãnh đạo.

 Hiện tại, Đồng Tháp đang đẩy nhanh tiến tộ công nghiệp hoá hiện đại hoá, phát triển khu vực kinh tế công nghiệp, xây dựng tốc độ tăng trưởng duy trì ở mức cao là đầu tàu phát triển kinh tế – xã hội. Đồng thời, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chú trọng thu hút đầu tư phát triển các ngành công nghiệp theo hướng đa dạng hoá sản phẩm công nghiệp, chú trọng các ngành, lĩnh vực có lợi thế về tiềm năng và vị trí địa lý. Định hướng đến năm 2020, toàn tỉnh có 7 khu công nghiệp tập trung và 32 cụm, tuyến công nghiệp được xây dựng với tổng diện tích quy hoạch đất trên 4,6 ngàn ha, tính cả khu kinh tế cửa khẩu.

Ông Lê Minh Hoan, UVTWĐ, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp nhấn mạnh rằng: “Tập trung đầu tư phát triển nhanh, hiệu quả các khu, cụm công nghiệp đã được phê duyệt gắn liền với xây dựng các công trình xử lý chất thải, trồng cây xanh, đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp là quyết sách hàng đầu cho sự phát triển của tỉnh Đồng Tháp”.

Việc mở rộng giao thương với tỉnh bạn PrayVieng, Campuchia cũng đang được khai thác triệt để. Hiện tại, Đồng Tháp có 4 cửa khẩu là Thông Bình, Dinh Bà, Mỹ Cân và Thường Phước. Đây là điều kiện thích hợp cho việc khai thác phát huy hiệu quả cao tiềm năng kinh tế biên giới đất liền đi đôi với việc đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường nội địa và nước ngoài, tăng nhanh xuất khẩu. Phát triển đồng bộ, đa dạng các loại hình dịch vụ có giá trị gia tăng cao, có tác dụng thúc đẩy các ngành sản xuất sản xuất dịch vụ khác như viễn thông, vận tải,… đảm bảo cho ngành công nghiệp Đồng Tháp phát triển vượt bậc trong thời gian tới.

Cải thiện môi trường đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, luôn lắng nghe đóng góp ý kiến của doanh nghiệp bằng tinh thần cầu thị khi đến với Đồng Tháp. Những tiêu chí trên giúp Đồng Tháp ngày càng khẳng định vai trò kinh tế chủ lực của vùng ĐBSCL.

Box: Một số dự án tiêu biểu đang được kêu gọi đầu tư vào tỉnh Đồng Tháp: Trung Tâm thương mại phường 1, TP Cao Lãnh; Trung tâm hội nghị tỉnh; Khu trung tâm thương mại dịch vụ Sa Đéc; Khu nghỉ dưỡng cồn Đông Giang; Khách sạn quốc tế 5 sao ở Sa Đéc và Cao Lãnh; Nhà máy nước ép trái cây ở Cao Lãnh.

Huy Diệu

loading...

Related Articles

Add Comment