Đồng Tháp : Tiềm năng đặc sản xoài Cát Chu trên đất sen hồng

Category: Kinh tế tgo-1

Xoài Cát Chu (có tên khoa học là Mangifera indica) là giống xoài truyền thống tại Đông Tháp từ bao đời nay. Sản phẩm này luôn có sức mua lớn cả trong và ngoài nước. Tuy vậy, để đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga…, nhà vườn vẫn còn nhiều việc phải làm để giữ vững thương hiệu.

Hiện nay, toàn tỉnh Đồng Tháp có hơn 9.000 ha, chủ yếu là xoài Cát Chu và xoài cát Hòa Lộc, được trồng theo quy mô tập trung với hàng chục hợp tác xã (HTX) và tổ hợp tác sản xuất xoài theo tiêu chuẩn an toàn. Ngay từ năm 2011, các HTX và tổ hợp tác trồng xoài ở vùng chuyên canh huyện Cao Lãnh và TP.Cao Lãnh (Đồng Tháp) liên tục đón các đoàn DN Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga và những DN xuất khẩu trái cây trong nước đến tìm hiểu, ký hợp đồng thu mua. Diện tích ít, nên xoài cát chu có bao nhiêu cũng được bán hết. Dù vậy, HTX xoài Mỹ Xương không dám ký hợp đồng với các DN mà chỉ giao hàng cho Công ty Good Life xuất sang Nhật và một DN ở Hà Nội xuất sang Hồng Kông.

Ông Lê Văn Dũng, một chủ vườn xoài tại Cao Lãnh, chia sẻ:Trồng xoài GlobalGAP vất vả hơn bình thường ở khâu bao trái, nhưng đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và nhà vườn; nhất là trái xoài có mẫu mã đẹp, bán giá cao, sản phẩm có đầu ra ổn định là nguyện vọng của nông dân. Hiện nay, diện tích trồng xoài ở huyện Cao Lãnh là 3.695ha (chiếm 40,2% diện tích xoài toàn tỉnh) trong đó có khoảng 90 ha đang được nhà vườn sản xuất theo hướng VietGAP, GlobalGAP, sản lượng hàng năm trên 37.000 tấn (chiếm gần 50% sản lượng xoài toàn tỉnh).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngoài ra, vùng đất phèn ở ĐBSCL và đất cát gò ở miền Đông cây xoài cát vẫn cho trái tốt. Năng suất bình quân đối với xoài Cát Hoà Lộc đạt 05 tấn/ha, xoài cát Chu đạt 10 tấn/ha. Trái xoài Cát Chu có trọng lượng trung bình 350-450g, hình thon dài, khi chín vỏ màu vàng nhạt. Thịt xoài Cát Chu ít xơ, mềm mà hơi dai, lại rất ngọt và thơm. Khi ăn miếng xoài tan nhẹ trong miệng và vị ngọt dịu vẫn còn đọng mãi trên đầu lưỡi. Xoài này giàu lượng acid amin rất cần thiết cho cơ thể.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thành Tài, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp, cho biết:Công ty In Jae (Hàn Quốc) đã đầu tư nhà máy chế biến xoài xuất khẩu tại đây và vì vậy lượng tiêu thụ của xoài cát chu không lo thiếu đầu ra. Năm 2016, Hoa Kỳ và New Zealand cũng chính thức mở cửa nhập khẩu xoài cát Cao Lãnh (bao gồm cả xoài cát chu và xoài cát Hòa Lộc). Ở trong nước, các công ty Good Life, Yasaka, Rồng Vàng, Long Uyên, Việt Đức và Thuận Phong đã xúc tiến ký hợp đồng bao tiêu với các HTX và tổ hợp tác trồng xoài với cam kết giá cao hơn thị trường từ 2.000-5.000 đồng/kg. Một số DN đầu tư ban đầu cho nhà vườn 15 triệu đồng/ha cho năm đầu tiên đồng thời cung ứng giống cho người trồng.

Trong năm 2015, xoài Cát Chu Cao Lãnh đã hợp đồng tiêu thụ với các doanh nghiệp cho thị trường Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và đặc biệt đã xuất khẩu sang nước ngoài trên 85 tấn cho các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông. Việc xuất khẩu xoài vào những thị trường này diễn ra khá thuận lợi, với giá thu mua cao hơn thị trường trong nước từ 3.000 – 5.000 đồng/kg. Riêng đối với thị trường Nhật Bản, xoài cát Chu Cao Lãnh có lợi thế lớn, có thể sản xuất và cung cấp quanh năm.

Hiện sản phẩm xoài Cao Lãnh đã có thương hiệu với nhãn mác, bao bì, mẫu mã nhất định được thị trường trong và ngoài nước biết đến, bước đầu tạo được niềm tin, khích lệ cho nhà vườn mạnh dạn mở rộng diện tích sản xuất theo hướng Việt GAP, GlobalGAP. Qua đó, nhằm nâng cao chất lượng, uy tín và khả năng cạnh tranh của sản phẩm, góp phần đưa thương hiệu xoài Cao Lãnh phát triển lên một tầm cao mới.

PGS-TS Trần Văn Hâu, Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ, cho biết:Cây xoài Cao Lãnh còn được tiếp sức bởi nhiều đề tài nghiên cứu trong nước trong đó nổi bật là đề tài Áp dụng kỹ thuật xử lý cho xoài ra hoa trái vụ. Thành công của đề tài đã giúp trái xoài ra hoa trái vụ, có thể ra trái quanh năm từ đó giá bán cũng cao hơn, không còn chờ vào chính vụ mới thu hoạch.

Thuỳ Duyên – Quang Hiếu

loading...

Related Articles

Add Comment