Đồng Tháp : Thương lái Trung Quốc… “tung chiêu” với cá tra?

Category: Thị trường tgo-1

Thông tin thương lái Trung Quốc xuống tận ao nuôi cá tra để tìm mua cá thương phẩm cỡ lớn với mức giá cao hơn cả giá cá tra đạt chuẩn, đã ít nhiều gây hoang mang cho những hộ nuôi cá tra. Trước nhiều bài học nhãn tiền về các chiêu thức thu mua lạ đời của thương lái Trung Quốc, người dân cần nên cẩn trọngcân nhắc giữa cái lợi trước mắt và lâu dài.

Thu mua kiểu lạ đời.

Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nuôi cá tra, anh Hoà ở xã Định An, huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) không bất ngờ trước thông tin thương lái Trung Quốc tìm mua cá tra cỡ lớn. Đây là loại cá vượt quá kích cỡ phi lê mà các doanh nghiệp trong nước đang thu mua. Theo anh Hoà, loại cá này trong ao xuất bán không nhiều vì người nuôi nào cũng theo dõi kích thước cá phù hợp với tiêu chuẩn để xuất bán. Trong khi giá cá tra đạt chuẩn khoảng 800gram/kg mới có giá cao. Còn những con cá đã vượt mức trên một kg thì giá rẻ hơn nhiều. Trong khi đó, thương lái Trung Quốc lại đề nghị mua cá vượt chuẩn với mức giá cao hơn từ 1.000 – 2.000đồng/kg so với cá đạt loại chuẩn.

Cần cẩn trọng khi thương lái Trung Quốc mua cá tra cỡ lớn.
                     Cần cẩn trọng khi thương lái Trung Quốc mua cá tra cỡ lớn.

Hiện tại, vùng nuôi của anh là nơi đã kí hợp đồng cho một công ty thuỷ sản ở Cần Thơ nên anh không thể đáp ứng lời đề nghị “hấp dẫn” của thương lái. Tuy nhiên, đứng trước những lời đề nghị về giá cá tra như trên, nhiều hộ nuôi cá nơi xã anh đã chấp nhận, và cũng đã có không ít hộ nuôi nhỏ lẻ cũng đã bán được với giá trên. Tuy nhiên, những người nuôi cá tra cũng rất băn khoăn và cảnh giác, trước nhiều kênh thông tin về những chiêu thức mua bán không giống ai xuất hiện nhiều lần, mang mác “thương lái Trung Quốc”.

Một số hộ nuôi cá tra nhỏ lẻ đầu nguồn sông Hậu thuộc tỉnh An Giang và Đồng Tháp cũng đang được thương lái tìm mua mạnh loại cá tra cỡ lớn. Do không phải chịu ràng buộc với bất kì công ty nào nên phần lớn các hộ nuôi đã bán với giá cao và phấn khởi vì cá quá lứa này thường bán không cao hơn so với cá đạt chuẩn. Những hộ dân ở đây nuôi theo hình thức bán công nghiệp với thức ăn thiên nhiên kết hợp với thức ăn dạng viên, chất lượng cá khó đáp ứng được thị trường xuất khẩu nên phần lớn là cung cấp cho thị trường nội địa. Mặc dù một số hộ nuôi vẫn biết khi giao thương với bạn hàng Trung Quốc là “con dao hai lưỡi” nhưng vì lợi nhuận đành bán. Nhiều ngày qua giá cá dao động khoảng 23.000 đồng/kg gây thêm sự tò mò cho người dân nuôi nhỏ lẻ và một số hộ nuôi hợp đồng với công ty trong nước.

Tuy nhiên, rất nhiều người nuôi cũng đã cẩn trọng với những thông tin từ việc trên. Ông Võ Văn Kịch, xã An Nhơn, huyện Châu Thành (Đồng Tháp) cũng đã từ chối những lời đề nghị của thương lái Trung Quốc. Ông Kịch cho biết: “Mọi người trong hợp tác xã nghi ngờ về thiện chí thu mua của họ. Có khi bán được một đợt, họ đặt hàng tiếp rồi biến luôn thì sao. Cá quá lứa thì giá giảm lại khó bán. Chúng tôi hợp đồng với doanh nghiệp trong nước rồi. Giá ít tí nhưng chắc ăn”.

Hợp tác xã dịch vụ Châu Thành cũng xác nhận, trên địa bàn đã xuất hiện thông tin này, và cũng đã có vài hộ nuôi bán cá kích cỡ lớn xuất sang Trung Quốc. Song, đó là những hộ nuôi nằm ngoài hợp tác xã. Nguyên nhân là do hộ nuôi chờ giá dẫn đến tình trạng cá lớn nên khó bán được cho công ty chế biến trong nước, đành chấp nhận thực tế giao thương với thương lái Trung Quốc. Trên thực tế, điều này đã ít nhiều gây hoang mang cho người dân trong vùng.

Cần tỉnh táo, cẩn trọng…

Theo khảo sát của phóng viên, thì phần lớn những hộ bán cho thương lái Trung Quốc là những hộ nuôi nhỏ lẻ và không kí kết hợp đồng với bất kì doanh nghiệp nào. Đa phần các hộ dân ở đây, cũng đã thận trọng không giao thương vì đã có nhiều bài học trước từng xảy ra. Anh Hoà, hiện cũng đang có hơn 1ha diện tích ao mặt nước cá bị quá lứa, nhưng anh vẫn quyết tâm làm ăn với doanh nghiệp trong nước. “Cá đây đã đến 1,5kg rồi, mặc dù giá thấp nhưng làm ăn phải có uy tín, công ty đã hỗ trợ nhiều, người dân quanh vùng này không còn tin nhiều thương lái thu mua giá cả bất thường. Nếu không cẩn trọng mình tiếp tục lại là nạn nhân” – Anh Hoà chia sẻ. Cùng quan điểm với anh Hòa, ông Kịch nhận định, thông tin mua cá quá lứa giá cao là có, nhưng chỉ là mang tính chất nhỏ. Thông tin này làm cho thị trường cá tra bất ổn, nếu không tỉnh táo thì người dân sẽ “mất cả chì lẫn chài”.

Theo các chuyên gia trong ngành thì thời gian gần đây giá cá tra đang ổn định, người nuôi bắt đầu có lãi. Những hình thức thu mua mà thương lái Trung Quốc đang thực hiện nhằm gây mất ổn định tình hình giá cả cá tra trong nước. Nhiều bài học trước đó như vụ lá khoai mì, bông thanh long, đỉa… mà người dân nên coi đó là một bài học xương máu. Thu mua hàng hóa với hình thức không giống ai, đó là cách mà thương lái Trung Quốc đã và đang thực hiện đối với nhiều mặt hàng nông sản thủy sản của Việt Nam. Nhiều bài học nhãn tiền trong thời gian vừa qua, đã có nhiều mặt hàng điêu đứng khi thương lái Trung Quốc ngừng thu mua, người dân ôm một đống nợ chỉ vì chạy theo hình thức làm ăn tự phát.

Cẩn trọng trước những tin đồn, cân nhắc giữa cái lợi trước mắt và lâu dài là lời khuyên của các chuyên gia kinh tế dành cho người nuôi cá tra trong tình hình thực tế hiện nay. Thiết nghĩ ngành chức năng và các hiệp hội cũng nên tìm hiểu nhiều hơn về những thông tin trên, đánh giá đúng tình hình để người dân ổn định tâm lí khi nuôi mặt hàng trên. Qua đó, các doanh nghiệp cũng phát huy vai trò chủ động của mình trong liên kết với các hộ nuôi nhằm tìm được tiếng nói chung của doanh nghiệp với người nông dân.

Huy Diệu

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment