Đồng Tháp- Salavan (Lào) :Phát triển mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữ hai dân tộc

Category: Kinh tế tgo-1

Trong giai đoạn 2012 – 2016, tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Salavan (Lào) đã kết sự giao lưu, hợp tác, học tập kinh nghiệm nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư. Đặc biệt, từ năm 2013, lãnh đạo hai tỉnh Đồng Tháp – Salavan đã ký kết Biên bản ghi nhớ định hướng hợp tác, trao đội trên các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, nông nghiệp, thuỷ lợi và chia sẻ kinh nghiệm giữa hai tỉnh.

BT T UY DTHAP L MINH HOAN

Theo báo cáo kết quả hợp tác giữ Đồng Tháp- Salavan (Lào) trong giai đoạn 2012 – 2016, hai tỉnh đã thành lập đoàn các bộ giảng viên Trường Chính trị sang thăm và trao đổi kinh nghiệp giảng dạy, kinh nghiệm quản lý, trao đổi chương trình giảng dạy và đào tạo chính trị đối với cán bộ quản lý nhà nước và lĩnh vực chuyên môn giữa hai trường.

Riêng hoạt động Đoàn thanh niên giữa Tỉnh Đoàn hai tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Salavan (Lào), đã tổ chức cho Đoàn thanh niên qua lại giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội. Cụ thể là giữa Đoàn Thanh niên Đồng Tháp – Salavan (Lào) có nhiều trao đổi bổ ích, mô hình hoạt động hay và tìm hiểu đời sống văn hóa, phong tục tập quán, làng nghề truyền thống  của địa phương hai bên, từ đó xây dựng quan hệ hữu nghị, gắn bó, truyền thống tốt đẹp giữa thế hệ trẻ hai tỉnh. Nhất là thấy được tình cảm đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt – Lào.

Đặc biệt, trong chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Salavan, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, do ngài Sisouvanh Vongchomsy, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Salavan làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Đồng Tháp, đã thể hiện sự kết chặt giữa hai tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Salavan. Cùng đi với đoàn có Tổng lãnh sự Lào (ngài Somxay Sanam Oune) tại Thành phố Hồ Chí Minh và cả đại diện lãnh đạo của các Sở ngành như Sở KH&ĐT, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Giáo dục và đào tạo, Sở Tài chính, Sở Ngoại Vụ, Ban ngành thuộc Tỉnh ủy, Ủy ban, Đoàn Thanh niên, Liên hiệp Phụ nữ tỉnh…Và ngược lại lãnh đạo Tỉnh Đồng Tháp cũng tổ chức cuộc tiếp đoán thật long trọng và đầy tình cảm giữa quan hệ Hữu nghị, gắn bó và truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Salavan (Lào). Tiếp và làm việc với đoàn có Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Tôn Hoàng, lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

DTHAP VA SALAVAN TRAO QUA

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan phát biểu chào mừng tại buổi làm việc và  bày tỏ vui mừng được đón tiếp các đại biểu của tỉnh Salavan đến thăm và làm việc tại Đồng Tháp. Ông Lê Minh Hoan thông tin về những thế mạnh của Đồng Tháp là tỉnh đã được Trung ương chọn thí điểm tái cơ cấu lĩnh vực nông nghiệp. Ngoài ra, Đồng Tháp cũng đang đẩy mạnh các chương trình phát triển du lịch, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, tạo dựng hình ảnh địa phương.

Với mong muốn hợp tác của Đồng Tháp trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh uỷ phát biểu: Đồng Tháp và Salavan sẽ tiếp tục hợp tác, xúc tiến thương mại, du lịch, đầu tư, trên phương diện phát triển kinh tế – xã hội. Theo đó, là những chương trình hợp tác, trao đổi kinh nghiệm về giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực. Đồng thời hỗ trợ ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào nông nghiệp; phát triển vùng nuôi cá trên dòng Mê Kông; xúc tiến nông sản hàng hoá của Đồng Tháp đến Lào và ngược lại. bên cạnh, cung ứng cho người dân những sản phẩm chất lượng cao của 2 tỉnh, đồng thời ngành du lịch tỉnh đẩy mạnh xúc tiến du lịch, tổ chức các tour du lịch cộng đồng hoặc các tour du lịch từ Salavan đến vùng đồng bằng sông nước tỉnh Đồng Tháp v.v..

KY KET

Đáp từ tình cảm với Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, Ngài Sisouvanh Vongchomsy – Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Salavan,  cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp. Ngài Sisouvanh Vongchomsy khẳng định, Đảng, Nhà nước Lào không bao giờ quên những hy sinh thầm lặng của quân và dân Việt Nam dành cho đất nước Lào trong chiến tranh, sự hy sinh mất mát để có được hòa bình như hôm nay.

Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Salavan cũng nhấn mạnh: “Trong chiến tranh chúng ta đã cùng nhau sát cánh chống ngoại xâm thì trong hòa bình chúng ta cùng nhau tạo điều kiện để xây dựng đất nước tươi đẹp và giàu mạnh hơn. Chúng tôi đến đây cũng nhằm mục đích vun đắp, thắt chặt tình hữu nghị đặc biệt ấy. Đồng thời trao đổi thông tin tình hình phát triển kinh tế – xã hội giữa hai bên, đánh giá kết quả hợp tác những năm qua giữa 2 tỉnh Salavan – Đồng Tháp và đề xuất chương trình hợp tác những năm tiếp theo”.

Hàng năm, ngoài việc tổ chức các đoàn sang thăm hỏi, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác giữa hai tỉnh thông báo cho nhau tình hình kinh tế- xã hội và đánh giá các hoạt động giữa hai tỉnh…; thống nhất tạo điều kiện cho các Sở, ban, ngành, đoàn thể và các đơn vị hợp tác, giúp đỡ, trao đổi kinh nghiệm, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật..; tạo điều kiện thuận lợi để Sở, ban, ngành, đơn vị và doanh nghiệp hai tỉnh trao đổi nhằm xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp mua bán hàng hóa, nông sản theo tinh thần chung hiệp định thương mại Việt Nam – Lào.

Tỉnh Đồng Tháp cũng tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên tỉnh Salavan sang học tập ngôn ngữ tiếng việt và các ngành nghề khác tại trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Văn Mười

loading...

Related Articles

Add Comment