Đồng Tháp : Nữ thương binh bán vé số dành tiền xây mộ cho đồng đội

Category: Thời sự tgo-1

Hậu quả chiến tranh làm bà Trương Thị Bảy bị liệt nửa người, chân tay co quắp và 3 mảnh đạn vẫn còn trong đầu. Hòa bình, thay vì sống cuộc sống an nhàn lúc tuổi già, người nữ thương binh này vẫn miệt mài bán vé số dành dụm từng đồng để thực hiện lời hứa với những người đồng đội đã khuất.

Hành trình thực hiện lời hứa

Dưới cơn mưa dầm mùa hạ, bà Trương Thị Bảy (75 tuổi, ngụ xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp) vẫn miệt mài với công việc bán vé số của mình. Chính từ công việc này bà đã dành dụm được một số tiền không nhỏ để rồi chính tay bà tự nguyện đến chi bộ xã đóng góp toàn bộ tiền tích cóp để xây dựng những phần mộ cho các đồng chí, đồng đội mà bà từng sát cánh trong chiến tranh. Nghĩa cử cao đẹp của bà Bảy khiến người dân ở đây hết sức bất ngờ và khâm phục khi biết được nguồn gốc hành động như đã nói. “Gần 13 năm trời, tôi bỏ ống tiết kiệm để mong một ngày nào đó sẽ dùng số tiền này thực hiện lời hứa với đồng chí, đồng đội mình. Từ năm 2008, tôi đã mua một con heo đất lớn, số tiền bán vé số kiếm được hàng ngày tôi đều nét vô đó. Đến khi không thể nào nhét được nữa tôi đập ống heo ra đếm, tôi cũng bất ngờ khi số tiền lên đến 72 triệu đồng”, bà Bảy nói.

Bà Trương Thị Bảy.
Bà Trương Thị Bảy.

Không chút chần chừ bà đem số tiền đó đến chi bộ xã và đóng góp toàn bộ vào việc xây dựng lại các phần mộ liệt sĩ của xã nhà. Ban đầu lãnh đạo chi bộ không đồng ý nhận vì cho rằng bà tuổi đã cao nên dùng số tiền đó để dưỡng già. Bên cạnh đó việc lo cho nấm mồ của ác liệt sĩ đã có chính quyền địa phương và nhà nước lo liệu. Tuy nhiên thấy bà Bảy một mực đóng góp số tiền trên nên đã đồng ý nhận.

Theo lời bà Bảy, thời điểm năm 1964 là thời kỳ chiến tranh chống Mỹ xảy ra vô cùng ác liệt. Thời điểm đó bà mới vừa lên 16 tuổi, nhận thấy đất nước lâm nguy nên bà và 19 người bạn cùng trang lứa tham gia hoạt động cách mạng. Trong một buổi họp chi bộ, bà và các đồng đội ngoéo tay với nhau và nói: “Sau chiến tranh đứa nào còn sống thì lo mồ mã cho những đứa còn lại”. Thể rồi từng người, từng người một lần lượt ngã xuống chỉ còn mỗi mình bà còn sống sót mặc dù cũng bị thương rất nặng. Đến khi hòa bình lập lại, nhớ đến lời hứa ngày nào với những người đồng đội bà quyết tâm thực hiện cho bằng được.

Đang nói bà Bảy chợt dừng lại, mắt nhìn về hướng xa xăm như hồi tưởng một điều gì đó rồi nói tiếp: “Hiện tại 3 mảnh đạn vẫn còn nằm trong đầu tôi, những ngày trời chuyển lạnh nó lại hành hạ rất đau đớn. Do tuổi già sức yếu nên việc mỗ để lấy những mãnh đạn này ra là rất nguy hiểm. Những khi bị đau nhức tôi lại nhớ về những ngày còn sát cánh bên các đồng chí, đồng đội của mình. Những mãnh đạn này như là lời nhắc nhở tôi phải hoàn thành lời hứa, đó cũng là tâm nguyện cả đời của tôi”.

Nghĩa cử cao đẹp của bà Bảy dành cho các đồng chí, đồng đội của mình là rất đáng quý. Chưa dừng lại ở đó, nhiều lần bà đi theo đoàn tìm kiếm hài cốt của những liệt sĩ mang về nghĩa trang chôn cất. Theo lời bà, tất cả những đồng đội từng ngoéo tay với bà đều đã được chôn cất trong nghĩa trang của xã nhưng không phải vì thế mà coi như bà đã làm tròn lời hứa. “Dù không phải cùng chi bộ nhưng tất cả đều là đồng chí, đồng đội cùng thi đấu dưới ngọn cờ của Đảng nhà nước. Các anh, các chị nằm xuống mà hài cốt chưa được tìm thấy khiến những người may mắn sống trong nền hòa bình hiện nay đau đáo trong lòng. Mặc dù việc tìm kiếm hài cốt rất gian nan, tôi đi đứng lại khó khăn nhưng những điều đó không làm tôi nản chí. Mỗi một hài cốt tìm được như tiếp thêm sức mạnh cho tôi trong những lần sắp tới”, bà Bảy chia sẽ.

Người truyền lửa cho thế hệ trẻ

Từ nhiều năm nay, cứ tối đến là bà lại đến nghĩa trang thắp hương cho những đồng chí của mình, rồi nán lại ngồi tưởng nhớ đến khoảng thời gian cùng sát cánh chiến đấu. Những lần như thế, thường có những người hàng xóm trẻ tuổi theo bà, một phần là để dìu dắt phần khác là để nghe bà kể lại những ngày chiến tranh ác liệt. “Học lịch sử ở trường được thầy cô giảng dạy chưa chắc đã hay bằng nghe dì Bảy kể chuyện. Câu chuyện tình tiết chỉ có một, nghe đi nghe lại nhiều lần nhưng vẫn vô cùng cuốn hút, từ câu chuyện của dì thế hệ chúng tôi phần nào hiểu được sự hy sinh cao cả của những người đi trước. Qua đó tự nhắc bản thân phải sống sao cho tốt đẹp để không phụ tấm lòng của cha anh đã nằm xuống đổi lấy cuộc sống thanh bình ngày nay”, một người dân sống cạnh nhà bà Bảy chia sẻ.

Ông Phạm Văn Sáu, Bí thư Đảng ủy xã Long Hưng A cho biết, những ngôi mộ nằm trong nghĩa trang liệt sĩ của xã được đẹp đẽ như ngày nay một phần là công đóng góp của bà Bảy. Số tiền bà đóng góp cộng với kinh phí của Đảng và nhà nước hỗ trợ được dùng vào công việc ốp gạch men cho từng ngôi mộ. Chưa dừng lại ở đó bà Bảy còn nhiều lần tự động đề xuất dùng tiền của bản thân trồng cây cảnh trong khuôn viên cho thêm phần trang nghiêm. Thấy phần sân phái trước nghĩa trang mỗi khi mưa rất lầy lôi bà cũng chủ động mướn thợ đển sửa. Nghĩa cử cao đẹp của bà Bảy là rất đáng trân trọng và là tấm gương cho những thế hệ trẻ hiện tại noi theo.

Nghĩa trang liệt sĩ xã Long Hưng A nơi các đồng đội của bà được chôn cất
Nghĩa trang liệt sĩ xã Long Hưng A nơi các đồng đội của bà được chôn cất

Bà Bảy không lập gia đình. Bà nhận nuôi ba người con của người em trai về chăm sóc. Cuộc sống khó khăn, vất vả nhưng bà vẫn tảo tần lo cho các con ăn học thành tài, ai cũng có công việc ổn định. Ngày nay bà sống trong căn nhà khá khang trang, nguồn tiền xây dựng một phần từ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và phần lớn là số tiền bà dành dụm được.

Hiện tại, bà Bảy sống cùng người con gái út và ba đứa cháu ngoại, với bà cuộc sống như thế là rất viên mãn. Tuy vậy ngày ngày bà vẫn mưu sinh với công việc bán vé số của mình, tiền lương hưu cũng đủ để bà sống cuộc sống an nhàn, nhưng với người quen lao động ở nhà một ngày là thấy trong người vô cùng khó chịu. Hơn nữa, công việc này cũng đem lại cho bà nguồn lợi và hầu hết số tiền kiếm được bà đều dùng vào công việc chăm sóc phần mộ đồng đội và các hạng mục khác của nghia trang xã.

Mỗi năm đến ngày thanh thiếu niên xã Long Hưng A nhập ngũ bà đều đến để đưa tiễn. Bên cạnh đó bà đều tặng mỗi người một món quà đó là những tờ vé số bà vẫn bán hằng ngày. “Những tờ vé số tôi tặng như là lời động viên đến các cháu, không trúng thì thôi nhưng biết đâu may mắn đến bất ngờ thì sao”, bà Bảy nhoẻn miệng cười.

Lam Anh

Related Articles

Add Comment