Đồng Tháp: Lễ Thượng hương Hoàng đế Quang Trung tại Nam Phương Linh từ

Category: Văn hóa tgo-1

Trong lịch sử truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam hơn 4000 năm lịch sử đã khắc ghi công lao biết bao anh hùng lẫm liệt, được sử sách ghi danh và dân tộc lưu truyền là tấm gương sáng trong việc chống giặc ngoại xâm, giữ gìn bờ cõi.

dsc06606

Nam phương Linh từ ( xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) là nơi tôn vinh, phụng thờ, tri ân các bậc tiền nhân đã dày công khai mở, gìn giữ và làm rạng danh vùng đất phương Nam. Trong đó có người anh hùng áo vải Tây Sơn.

Dân tộc Việt Nam mãi mãi tưởng nhớ tới vị Anh hùng dân tộc, Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ, với thiên tài quân sự của mình, chỉ trong một đêm – đêm 18 rạng ngày 19-1-1785, đã chỉ huy quân đội Tây Sơn quét sạch 5 vạn quân Xiêm xâm lược ra khỏi bờ cõi, bảo vệ vững chắc chủ quyền của Đại Việt trên vùng đất phương Nam.

Trận Ngọc Hồi – Đống Đa (hay Chiến thắng Kỷ Dậu) là tên gọi do các nhà sử học Việt Nam dành cho loạt trận đánh chống ngoại xâm thắng lợi của nước Đại Việt thời Tây Sơn do vua Quang Trung lãnh đạo vào đầu năm Kỷ Dậu 1789, đánh tan hàng vạn quân Mãn Thanh do Tôn Sĩ Nghị chỉ huy.

dsc07902

Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa là một trong những trận chiến chống ngoại xâm nổi tiếng nhất trong lịch sử Việt Nam và cũng được đánh giá là chiến công oanh liệt nhất của hoàng đế bách chiến bách thắng Nguyễn Huệ. Chiến thắng này đã chặn đứng ý định xâm chiếm Đại Việt của nhà Thanh dưới thời Càn Long thịnh trị.

Thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”; với lòng thành kính và tri ân các bậc tiền nhân đã xả thân vì vùng đất phương Nam, nhân kỷ niệm 224 năm ngày mất Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ (29/7 âm lịch); được sự chấp thuận của UBND tỉnh Bình Định và Bảo tàng Quang Trung, sự hỗ trợ chân thành của Tạp chí Xưa và Nay (Cơ quan của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam); được sự đồng thuận của lãnh đạo địa phương, Đoàn đại biểu Nam Phương Linh từ do ông Đặng Phước Thành ( Chủ tịch HĐQT Vinasun Corp.), người phát tâm công tức xây dựng đền thờ cùng các đại biểu của Sở VHTT và DL, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Đồng Tháp từ ngày 30/8 đã đến dâng hoa, dâng hương tại Tây Sơn Thượng đạo, nơi lập căn cứ và chiêu binh mãi mã lúc ban đầu của anh em Nhà Tây Sơn  ( vào năm 1772, nay thuộc thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) và ngày 31/8/2016 (nhằm ngày 29/7 Âm lịch) đến dự lễ kỷ niệm ngày mất lần thứ 224 của Hoàng đế Quang Trung do UBND tỉnh Bình Định tổ chức, đồng thời trang trọng Thỉnh hương linh của Hoàng đế Quang Trung từ Bảo tàng Quang Trung, tỉnh Bình Định về thượng hương để mãi mãi tri ân và phụng thờ vị anh hùng bách chiến bách thắng của dân tộc ở Nam phương Linh từ, nơi có tượng đồng uy nghiêm của Người trên ngôi cao chính điện.

dsc06762

Ngày 02/9 vừa qua, đền thờ Nam phương Linh từ đã long trọng tổ chức Lễ thượng hương Hoàng đế Quang Trung  được thỉnh từ Bảo tàng Quang Trung, Bình Định với nghi thức truyền thống trang nghiêm.

Đến dự và phát biểu với buổi lễ, ông Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch Kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, sau khi ôn lại tóm tắt về sự nghiệp  đế Quang Trung từ quê hương Bình Định về thờ phương tại Nam phương Linh từ, góp phần tôn vinh  di  sản người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ – Quang Trung mãi mãi trường tồn trên đất phương Nam.

Nhân dịp này, ông Dương Trung Quốc đã trao tặng phiên bản sắc phong cuối cùng của Hoàng đế Quang Trung do Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam  tặng Nam phương Linh từ.

Được biết, các nhà khoa học đã giới thiệu 125 nhân vật lịch sử để tôn vinh, tri ân và thờ phượng các nhân vật lịch sử có công khai mở, gìn giữ và làm rạng danh vùng đất phương Nam tại Nam phương Linh từ, trong đó có 3 vị vua: Quang Trung, Gia Long và Minh Mạng. Hai trong ba vị vua đã  được thỉnh hương từ nơi thờ phượng của Hoàng đế về nơi đây, còn vua Minh Mạng sẽ được thỉnh hương về Nam phương Linh từ khi điều kiện thuận lợi.

Đặng Nguyễn Thi

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment