Đồng Tháp: Dùng lá sen để gói đồ nhằm giữ gìn môi trường

Category: Xã hội tgo-1

Để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đã không sử dụng túi nilon trong mua sắm và sinh hoạt. Nhiều tiểu thương ở chợ xã Thạnh Lợi cũng chỉ sử dụng lá sen để bán hàng. Mô hình này hiện đang được nhân rộng ở Đồng Tháp.

Từ bỏ dần thói quen sử dụng túi nilon 

Mô hình “tổ phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon trong sinh hoạt và mua sắm” do Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Tháp Mười phát động, nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường đã thu lại được những kết quả tốt đẹp. Hình ảnh mỗi phụ nữ đi chợ mang theo một cái giỏ để đựng thực phẩm, đồ dùng thay cho túi nilon là một bước tiến lớn trong nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường. Nhiều năm qua, chị em phụ nữ nơi đây đã mang đến một nét độc đáo mới cho xã Thạnh Lợi nói riêng và huyện Tháp Mười nói chung.

Một cảnh sinh hoạt CLB “tổ phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon trong sinh hoạt và mua sắm” ở xã Thạnh Lợi, huyện Tháp Mười.
Một cảnh sinh hoạt CLB “tổ phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon trong sinh hoạt và mua sắm” ở xã Thạnh Lợi, huyện Tháp Mười.

Theo thống kê của Hội Phụ nữ xã, hiện nay số chị em sử dụng túi nilon trong sinh hoạt mua sắm cũng như trao đổi mua bán đã giảm trên 50%. Hiệu quả của mô hình đã thật sự lan tỏa sâu rộng trong chị em hội viên và tiểu thương buôn bán ở chợ, góp phần làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường do túi nilon gây ra.

Bà Nguyễn Thị Lan, ở ấp 1, xã Thạnh Lợi, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp vui vẻ chia sẻ: “Mình làm phụ nữ, đi chợ có giỏ, không xài bọc mủ tại vì lâu ngày nó không phân hủy được cho nên nó ô nhiễm môi trường nên phải hạn chế không sử dụng, ban đầu hơi bất tiện nhưng giờ thì quen rồi..

Không chỉ ý thức từ người dân, mà những tiểu thương cũng đã thực hiện giảm dần số lượng túi nilon khi bán hàng. Chị Nguyễn Thị Kiều Diễm, một Tiểu thương chợ xã Thạnh Lợi, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp cho biết: “ Mấy chị em ở đây bắt đầu có ý thức, gói giấy với lá sen nhiều hơn bọc. Hồi lúc trước xài 1 tháng cũng 3,4kg bọc nhưng mà bây giờ hạn chế chỉ còn khoảng 1kg, có khi không tới nữa.

Từ một ý tưởng thiết thực

Lấy cảm hứng từ hình ảnh đất sen hồng, Hội LHPN huyện Tháp Mười đã tổ chức thí điểm mô hình Tổ phụ nữ “Hạn chế sử dụng túi nilon trong sinh hoạt mua sắm” ở xã Thạnh Lợi. Hội chính thức thành lập từ tháng 2/2012, lúc đầu có 15 thành viên tham gia. Hàng tháng tổ chức sinh hoạt một lần, nhằm tuyên truyền cho chị em phụ nữ hiểu về tác hại của việc sử dụng túi nilon trong sinh hoạt gia đình, gây ô nhiễm môi trường, ngoài ra còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Từ đó nhận thức của chị em được nâng lên rõ rệt, số thành viên tham gia sinh hoạt tổ đến nay đã tăng lên 45 thành viên. Thành viên của tổ không chỉ phụ nữ nông thôn mà cả chị em tiểu thương ở chợ, trong các buổi sinh hoạt, các chị được nghe nói về tác hại của túi nilon đối với môi trường. Khi mua thức ăn sáng thì nên đem theo dụng cụ để đựng, chị em ở cặp lộ và sông thì dùng rổ, thau mỗi lần mua đồ ở ghe hàng hoặc xe đẩy. Riêng các tiểu thương thì sử dụng giấy hoặc lá sen để gói hàng, vừa giúp các chị tiết kiệm chi phí, mà điều quan trọng là bảo vệ môi trường sống xung quanh mình. Và từ đó hình ảnh túi nilon đã dần dần được thay thế.

Tham gia sinh hoạt trong tổ này, các chị em được cấp một chiếc giỏ nhựa để đi chợ hằng ngày. Mặc dù là chợ quê thuộc xã vùng sâu của huyện, nhưng từ khi phát động mô hình, đa số các tiểu thương ở chợ đều nhận thức sâu sắc về tác hại của túi nilon, từ đó thực hiện mang lại hiệu quả thiết thực, giảm tải đáng kể lượng túi nilon thải ra môi trường.

Vui mừng trước những kết quả đạt được trong suốt nhiều năm qua, chị Nguyễn Thị Thơ, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Thạnh Lợi cho biết: “Mô hình này muốn được thành công thì phải kết hợp giữa tiểu thương và chị em hội viên đi chợ. Lúc đầu cũng có chị quên, chị nhớ. Sau đó tập dần thói quen chị em đi chợ bằng giỏ xách, nên khu vực xung quanh không thải bọc nilon ra nhiều, môi trường sạch sẽ hơn”. Từ những việc làm nhỏ, người này này học theo người kia, mấy chị cũng dần đồng tình, có nhiều chị ở ngoài không vận động cũng tự nguyện thực hiện.

Hiệu quả thiết thực của mô hình là giúp giảm thiểu tác hại của túi nilon đến môi trường sống. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều chị em vẫn còn sử dụng túi nilon khi đi chợ hoặc có một số loại thực phẩm không thể gói bằng giấy, lá sen mà bắt buộc phải sử dụng túi nilon. Hội Liên hiệp phụ nữ huyện cũng đã vận động chị em tiểu thương sử dụng túi nilon tự hủy. Tuy nhiên, do giá thành của loại túi này cao hơn nhiều so với túi nilon thông thường nên nhiều tiểu thương vẫn còn e ngại.

Huy Diệu

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment