Đồng Tháp: Cá đồng giá cao ngất ngưỡng

Category: Kinh tế, Thị trường tgo-1

Hiện tại mực nước tại huyện đầu nguồn Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp còn ở mức thấp, ở những vùng trũng như xã Thường Thới Hậu A nước chưa lên đồng, nên người dân sống bằng nghề câu lưới chỉ đánh bắt cầm chừng. Số lượng cá đồng ít khiến gía bán tại các chợ tăng lên.

Ảnh Đánh bắt cá tại-o-ng Tha-p (TTXVN)Đánh bắt cá tại Đồng Tháp (TTXVN)

Tại chợ Cả Sách, xã Thường Thới Hậu A, lượng cá đồng vẫn chưa xuất hiện nhiều. Theo các tiểu thương ở chợ, năm nay, cá đồng ít hơn những năm trước, một số loại cá được bày bán như cá chèng, cá chốt, cá lòng tong, cá dảnh trắng,… nhưng không nhiều, chỉ khoảng vài chục kg thu mua từ các hộ đánh bắt trên sông. Nếu như năm ngoái thời điểm này có cá linh non thì hiện nay vẫn chưa thấy cá chạy. Các loại thủy sản khác bán tại chợ chủ yếu là cá nuôi như: cá điêu hồng, cá lóc, cá rô. Do lượng cá ít nên tuy giá khá cao nhưng cũng không đủ bán. Qua khảo sát, giá bán của các loại cá đồng tăng khoảng 30 – 40% so với các năm trước. Cụ thể, cá chốt từ 80.000 – 90.000 đồng/kg, cá rô 90.000 – 100.000 đồng/kg, cá dảnh trắng 30.000 đồng/kg, cá lóc từ 100.000 – 120.000 đồng/kg.

Bên cạnh các loại cá đồng, tại chợ Cả Sách và một số chợ nông thôn trên địa  bàn huyện Hồng Ngự, các loại động vật khác như chuột đồng, ếch hay bong súng, điên điển cũng ít. Hiện tại người dân đầu nguồn đang hy vọng con nước rằm tới sẽ lên nhanh để nước tràn đồng tạo thuận lợi cho bà con mưu sinh bằng nghề câu lưới đánh bắt thủy sản.

Theo những người dân sống với nghề đánh bắt thủy sản mùa lũ, thời điểm hiện tại mặc dù đã chuẩn bị câu lưới nhưng chỉ 1 số ít hộ đánh bắt cầm chừng, các hộ khác còn chờ nước rầm để nước lên đồng mới tiến hành thả lưới. Ông Bình, ấp Bình Hòa Trung xã Thường Thới Hậu A, cho biết hiện tại gia đình chuẩn bị mấy tay lưới thả trên sông, cá đánh bắt được cũng chỉ đủ chi phí xăng dầu, gia đình cũng chưa chuẩn bị lưới để giăng trên đồng. “Mực nước này so với hàng năm là thấp hơn 3 – 4 tấc nước. Nước chưa vô đồng nên cá đồng không có. Cá ít nên giá rất mắc. Anh em chất ụ chà ở đây mọi năm thời điểm này là người ta có cá kết, cá lăng nhiều mà năm nay không có” – Ông Lợi cho biết.

Huy Diệu

loading...

Related Articles

Add Comment