Đồng Nai: Vi phạm an toàn giao thông sẽ bị phạt nặng hơn trước

Category: Thời sự tgo-1

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 46/2016 (gọi tắt Nghị định 46) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Nghị định 46 có hiệu lực từ ngày 1-8, thay thế Nghị định 171/2013 và Nghị định 107/2014. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đáng chú ý, theo Nghị định 46, mức phạt tăng từ 10-15 triệu đồng lên 16-18 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80mg/100ml máu, hoặc vượt quá 0,4mg/lít khí thở. Người điều khiển phương tiện mà trong cơ thể có chất ma túy, nếu trước đây bị phạt từ 8-10 triệu đồng thì nay tăng lên 16-18 triệu đồng. Ngoài ra, khi đang điều khiển phương tiện, nếu không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn và chất ma túy từ phía người thi hành công vụ sẽ bị phạt đến 18 triệu đồng.

Việc tăng mức tiền phạt vi phạm giao thông, ở một góc độ nào đó sẽ giảm thiểu các hành vi phóng nhanh, vượt ẩu, lấn tuyến và e dè lái xe khi đã say xỉn. Song cũng phải thấy không phải số đông nào cũng sợ tiền phạt cao mà lái xe một cách trật tự. Vì vậy, giải pháp tăng tiền phạt cần được áp dụng đồng bộ những giải pháp khác mới có tác dụng.

Với quy định tước giấy phép lái xe (GPLX), các nghị định trước chỉ quy định tùy theo hành vi mà bị giữ GPLX tối đa 2 tháng, nhưng theo nghị định mới sẽ tạm giữ 3-5 tháng. Trong đó, sẽ tước quyền sử dụng GPLX từ 22-24 tháng (trong trường hợp có GPLX), hoặc phạt tiền từ 16-18 triệu đồng (trong trường hợp không có GPLX, hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng GPLX) đối với người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.

Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, cho biết: Từ thực tiễn thực hiện Nghị định 171, các hành vi là nguyên nhân chính gây TNGT nghiêm trọng đều đã được điều chỉnh nâng cao mức phạt tiền cũng như phạt bổ sung. Hoặc một số hành vi mới được quy định như xử phạt người điều khiển xe ô tô sử dụng điện thoại di động sẽ bị phạt cao nhất là 800.000 đồng.

Như vậy, các hành vi sử dụng rượu bia, chạy xe quá tốc độ, lấn tuyến…, là những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông. Các hành vi bị nghiêm cấm này uy hiếp trực tiếp đến an toàn giao thông, là nguy cơ gây ra hậu quả nghiêm trọng, có thể làm tổn hại cho sức khỏe, tính mạng của người khác, bản thân và tạo ra gánh nặng cho xã hội. Mức chế tài hiện nay dù đã được tăng nhiều lần vẫn chưa đủ để người cố tình vi phạm chùn tay thì việc tăng tiền phạt vi phạm sẽ rất cần thiết.

Nếu trước đây chưa có quy định về thời gian mở đèn của ô tô và xe máy khi lưu thông trên đường, thì tại nghị định mới này đã quy định rõ thời gian các xe lưu thông trên đường phải bật đèn từ 19 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau, nếu không thực hiện sẽ bị phạt. Đặc biệt, hành vi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ hoặc va quẹt dẫn đến tai nạn giao thông mà bỏ đi thì dù không có lỗi cũng sẽ bị phạt tiền từ 18-20 triệu đồng.

Nghị định mới hướng tới các mục tiêu tăng mức xử phạt đối với những hành vi vi phạm giao thông có nguy cơ gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến ý thức của người điều khiển phương tiện, đồng thời bổ sung quy định xử phạt đối với một số hành vi mà trước đây chưa quy định rõ mức xử phạt.

Theo các lực lượng chức năng, thời gian qua nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vi phạm trật tự an toàn giao thông là do hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ quá tải, ý thức tự giác chấp hành pháp luật giao thông của người dân còn kém…Do đó, việc tăng mức phạt phần nào sẽ tác động vào ý thức của người đi đường, để họ thấy được hậu quả của việc không tuân thủ pháp luật giao thông.

Phước Lập – Tấn Trung

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment