Đồng Nai: Triển lãm trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam

Category: Trong nước tgo-1

Sáng 19-07, tại trung tâm hội nghị tổ chức sự kiện, bảo tàng tỉnh Đồng Nai, Bộ Thông tin và truyền thông(bộ TTTT) phối hợp với UBND tỉnh, đã tổ chức triển lãm bản đồ trưng bày tư liệu về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, mang tên “Những minh chứng lịch sử pháp lý Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam”.

Xem triển lãm  về Biển đảo.
Xem triển lãm về Biển đảo.

Triển lãm đã đưa ra nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và bản đồ: Các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ, Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX. Đặc biệt, là các châu bản của triều Nguyễn ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền của Nhà nước Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa,Trường Sa…

Ngoài ra, Triển lãm còn công khai nhiều tư liệu, ấn phẩm của các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX liên quan đến “Hoàng Sa, Trường Sa là chủ quyền của Việt Nam”, cùng nhiều hình ảnh tư liệu, ấn phẩm khẳng định về quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa từ những năm 1930.

Hình ảnh Trận “Hải chiến Hoàng Sa” ngày 19- 01- 1974, bộ sưu tập 65 bản đồ chứng minh chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, của Việt Nam được phương Tây công bố từ thế kỷ XVII, cùng những công trình nghiên cứu, ấn phẩm của các học giả Việt Nam và nước ngoài về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa… được thể hiện qua các bộ tem về phong cảnh, biển đảo Việt Nam.

Tại buổi họp báo ngày 18- 07, ông Nguyễn Văn Tạo, phó Vụ trưởng vụ thông tin cơ sở, bộ TTTT, cho biết: “Trên cơ sở kết quả của 62 cuộc triển lãm trước đó đã được tổ chức tại 42 tỉnh, thành phố, 10 huyện đảo và 10 đơn vị lực lượng vũ trang, Đồng Nai là địa điểm thứ 63 là tỉnh thành thứ 43 trong cả nước tổ chức sự kiện này”. Triển lãm này, Bộ TTTT đã thực hiện 3 năm, từ tháng 6- 2013 nhưng đến nay vẫn còn 20 tỉnh, thành chưa tổ chức được. Bộ Dự kiến, từ nay đến năm 2017, bộ TTTT sẽ tiếp tục phối hợp cùng các địa phương còn lại để đưa triển lãm trưng bày tư liệu, những bằng chứng lịch sử và pháp lý, chứng minh quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Đây là một hoạt động thông tin tuyên truyền của bộ TTTT rất quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong nước,cũng như  kiều bào Việt Nam ở nước ngoài. Nhất là các tầng lớp thanh niên thế hệ trẻ tương lai của đất nước  trong việc bảo vệ, khẳng định quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là chủ quyền của Việt Nam thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Kết thúc triển lãm, bộ thông tin và truyền thông sẽ trao tặng toàn bộ tư liệu và bản đồ trưng bày cho tỉnh Đồng Nai để tiếp tục tuyên truyền trên phạm vi toàn tỉnh.

Bùi Châu

Related Articles

Add Comment