Đồng Nai trị “bệnh” sách nhiễu doanh nghiệp

Category: Doanh nghiệp tgo-1

Với mục tiêu giảm tối đa phiền hà cho doanh nghiệp, công tác cải cách thủ tục hành chính thuộc các lĩnh vực đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư, xây dựng cơ bản…được UBND tỉnh Đồng Nai quan tâm. Bên đó, những vấn đề các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vừa và nhỏ rất quan tâm phản ánh nhiều tại buổi đối thoại trực tiếp ngày 6-9 là: thủ tục đầu tư, thuế, hải quan, đất đai và môi trường… Các DN FDI cũng đề nghị tỉnh rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, bớt kiểm tra.

Ông Akira Motomiya, Tổng giám đốc Công ty TNHH sản phẩm máy tính Fujitsu, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Đồng Nai, kiến nghị những vướng mắc tại hội nghị
Ông Akira Motomiya, Tổng giám đốc Công ty TNHH sản phẩm máy tính Fujitsu, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Đồng Nai, kiến nghị những vướng mắc tại hội nghị

DN FDI phản ánh trước đây khi đăng ký mở rộng, thành lập mới DN chỉ cần đến nộp hồ sơ tại Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, nhưng hiện phải đi 2 nơi là Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, Sở Kế hoạch – đầu tư, mất rất nhiều thời gian. Liên quan đến những vấn đề trên, Giám đốc Sở Kế hoạch – đầu tư Cao Tiến Dũng cho biết: “Một số thủ tục về cấp phép đầu tư, thành lập mới, mở rộng DN đã được công khai trên mạng của sở. DN FDI có thể đến trực tiếp hoặc đăng ký hồ sơ qua mạng. Những DN không muốn đi lại 2 nơi trên vẫn có thể nộp hồ sơ tại Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, vì tỉnh mới có quy định 2 đơn vị sẽ liên kết giải quyết từng phần việc của mình tránh cho DN phải đi lại nhiều nơi”. Ngoài ra, Sở Kế hoạch – đầu tư có tổ chuyên hướng dẫn DN thực hiện các thủ tục, nên khi DN có khó khăn có thể liên hệ trực tiếp với sở để được hỗ trợ.

Một số DN FDI cũng đề nghị tỉnh cho làm và giải quyết các thủ tục cấp phép thành lập, xây dựng, môi trường, đất đai song song với nhau để bớt thời gian chờ đợi. Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, khẳng định: “Trong thời gian tới sẽ yêu cầu các sở, ngành hoàn tất bộ thủ tục cấp phép đầu tư, thành lập, đất đai, môi trường, lao động, bảo hiểm… công khai trên mạng internet và chỉ rõ đường link cho các DN biết vào tìm hiểu. DN phát hiện có tình trạng nhân viên xử lý hồ sơ cố tình kéo dài thời gian, có những khuất tất có thể điện thoại trực tiếp cho lãnh đạo tỉnh hoặc gửi email, tỉnh sẽ xử lý ngay những nhân viên này”.

Đại diện một số hiệp hội, DN phàn nàn về việc hải quan yêu cầu các DN chế xuất lắp đặt camera quay lại cảnh xe ra vào cổng để giám sát tình trạng luân chuyển hàng hóa, tránh tình trạng gian lận thuế và truyền qua mạng về hải quan. Việc này khiến DN lo lắng có thể thông tin bị đánh cắp trong quá trình truyền tải, gây thiệt thòi cho DN. Thời gian hải quan yêu cầu DN chế xuất lưu hình ảnh là 6 tháng quá dài, làm tốn kém không ít.

Ông Akira Motomiya, Tổng giám đốc Công ty TNHH sản phẩm máy tính Fujitsu, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Đồng Nai, chia sẻ :“Thông tin của các DN chế xuất truyền qua internet ra ngoài rất khó bảo mật, vì thời gian gần đây an ninh mạng hay bị tấn công. Những thông tin bị lộ sẽ ảnh hưởng đến các khách hàng của DN. Do đó, tôi kiến nghị hải quan khi cần thông tin có thể đến trực tiếp các công ty để DN cung cấp. Và thời gian lưu giữ hình ảnh của các công ty chỉ khoảng 1 tháng, nếu Cục Hải quan yêu cầu lưu 6 tháng sẽ tốn thêm khoản chi phí không nhỏ cho DN”.

Ông Taketani Yukihiko, Tổng giám đốc Công ty TNHH Tayca Việt Nam (ở Khu công nghiệp Long Đức, huyện Long Thành), nói:“Công ty có hơn 100 năm kinh nghiệm trong sản xuất hóa chất tại Nhật Bản cũng như nhiều nước và chưa khi nào để xảy ra sự cố về môi trường, nên quá trình làm các thủ tục về môi trường đề nghị tỉnh xem xét vấn đề này. Công ty chấp thuận việc lắp đặt camera quan trắc khí thải, nhưng có nhiều chỉ tiêu yêu cầu giám sát không cần thiết gây phiền hà, tăng gánh nặng chi phí cho DN, tỉnh nên bỏ đi”.

Về kiểm tra các DN FDI, nhiều tỉnh đã có quy định trừ trường hợp phát hiện DN có dấu hiệu vi phạm trên một số lĩnh vực các sở, ngành mới được kiểm tra đột xuất nhưng sau đó phải báo cáo tỉnh ngay. Kiểm tra định kỳ các sở, ngành phối hợp trình tỉnh đồng ý mới tiến hành. DN hoạt động tốt vẫn bị kiểm tra liên tục thì báo Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai sẽ được lãnh đạo tỉnh xử lý.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Trần Văn Vĩnh, cam kết từ nay đến cuối năm 2016 sẽ công bố toàn bộ các thủ tục, hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận đầu tư, thành lập mở rộng DN, cấp phép xây dựng, thuế, hải quan, đất đai, môi trường, lao động… Theo đó, DN có nhu cầu có thể lên mạng tải về làm trước tạo sự minh bạch, rút ngắn thời gian, chi phí tạo thuận lợi cho DN sản xuất và thu hút đầu tư FDI.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt, ban hành trong Nghị quyết 19-2016 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016 – 2017, định hướng đến năm 2020. Theo đó, Chính phủ yêu cầu lãnh đạo các bộ ngành, UBND tỉnh, TP chịu trách nhiệm nhiệm chỉ đạo xây dựng Chương trình, Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 19 trước 30-5, tạo chuyển biến rõ nét về nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức về tinh thần phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Trắc Long – Thanh Long

loading...

Related Articles

Add Comment