Đồng Nai: “Nóng” về ô nhiễm tại phân khu công nghiệp Formosa tại buổi họp báo

Category: Doanh nghiệp, Xã hội tgo-1

Chiều ngày 12- 08, UBND tỉnh Đồng Nai cùng các cơ quan ban ngành trong toàn tỉnh đã tổ chức họp báo với hơn 20 đại diện cơ quan báo, đài địa phương và Trung ương về tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2016.

Ông Võ Văn Chánh, PCT  UBND tỉnh trả lời báo chí về Formosa - Nhơn Trạch
Ông Võ Văn Chánh, PCT UBND tỉnh trả lời báo chí về Formosa – Nhơn Trạch

Tại buổi họp, một số phóng viên đã nêu ra những vấn đề kinh tế, an sinh xã hội đang được quan tâm gần đây nhất. Đặc biệt là tình trạng gây ô nhiễm của phân khu công nghiệp Formosa (PKCN Formosa) thuộc khu công nghiệp Nhơn Trạch 3 (huyện Nhơn Trạch). Ngoài ra, các phóng viên còn đặt ra các câu hỏi xoay quanh các nội dung về an ninh trật tự,an ninh quốc phòng, kinh tế xã hội, môi trường,….

Ông Võ Văn Chánh, phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, khẳng định:  Hiện công an tỉnh đã lập chuyên án,( phòng PC 49) đang điều tra làm rõ, không trừ bất cứ đơn vị nào vi phạm đều sẽ bị truy tố hình sự, kể cả cơ quan quản lý nhà nước địa phương cũng liên đới trách nhiệm. Lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra giám sát về khí, nước, rác thải… trong PKCN Formosa.

Ông Chánh cũng cho biết, hiện tại nước thải của các nhà máy trong PKCN Formosa đều được tập trung về hệ thống để xử lý nước thải, trước khi thải ra môi trường. UBND tỉnh đang chờ cơ quan chức năng tiếp tục điều tra các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi,cơ sở giết mỗ gia súc gia cầm… Gây ô nhiễm sẽ bị xử lý triệt để theo luật định..

Theo Sở Tài nguyên- môi trường tỉnh, sở này đã lắp đặt hệ thống quan trắc tự động truyền dữ liệu 30 phút/ lần để giám sát, kiểm tra thường xuyên tất cả khí,chất thải của PKCN Formosa. Hiện nay, chỉ có công ty TNHH Chin Well Fasteners Việt Nam thuê đất trong Phân khu công nghiệp vi phạm về môi trường. Công ty nầy có vốn đầu tư 85 triệu USD, chuyên sản xuất ốc vít. Qua điều tra phát hiện công ty TNHH Chin Well Fasteners Việt Nam có 2 vi phạm lớn là có 1 hệ thống nước thải trực tiếp ra môi trường, chôn bùn thải ngay trong khuôn viên. Các cơ quan chức năng đang tiếp tục phân tích chất thải, nước thải nằm trong ngưỡng nguy hại có thể sẽ truy tố hình sự, còn chất thải không nguy hại sẽ xử phạt hành chính.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Đặng Mạnh Trung, trưởng ban Tuyên giáo tỉnh ủy đề nghị các báo đài đang hoạt động trong tỉnh quan tâm và tập trung tuyên truyền vào những nội dung chính: Tình hình phát triển các mô hình xã hội, an ninh quốc phòng… đem lại hiệu quả cao, mô hình giảm nghèo, xây dựng quảng bá thương hiệu cho các nông sản của tỉnh, Đồng Nai tham gia hội nhập…

Cũng theo UBND tỉnh, trong 6 tháng đầu năm, tổng sản phẩm quốc nội trên địa toàn tỉnh tăng 7,85% so với cùng kỳ 2015, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng gần 8,2%, hàng hóa nông lâm thủy sản tăng 3,6%. Hiện,  Đồng Nai có 91/133 xã đạt chuẩn nông thôn mới, có 5 huyện nông thôn mới: Xuân Lộc, Thống Nhất, Long Thành, Nhơn Trạch và TX.Long Khánh. Kim ngạch xuất khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài, trong nước, ngân sách của tỉnh thu vào tăng cao hơn cùng kỳ 2015. Tỉnh giải quyết việc làm cho gần 5.000 lao động, gần 7.000 lượt hộ nghèo được vay vốn ưu đãi để sản xuất,… Nâng cao thu nhập trong đời sống sinh hoạt.

Đối với câu hỏi các phóng viên Báo Thời Báo MêKông đặt ra, đề cập đến dự án sân bay Long Thành, liệu người dân bị thu hồi đất được bố trí tái định cư mới có được như nơi cũ không?. Ông Chánh cho biết, các hộ dân có liên quan đến bồi thường, bố trí tái định cư trong dự án sân bay Long Thành. Tỉnh đã thống kê, chuẩn bị trước để chờ Chính phủ thống nhất chính sách sẽ tiến hành bồi thường, tái định cư theo đúng quy định của Nhà nước và đảm bảo nơi ở mới cho người dân sẽ bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Bùi Châu

loading...

Related Articles

Add Comment