Đồng Nai: Nhiều khó khăn trong việc quản lý đất ven sân bay Long Thành

Category: Doanh nghiệp, Kinh tế tgo-1

Đất ven vùng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành) đang đứng trước sức ép về quản lý, bởi tình trạng người dân tách nhỏ thửa để bán làm khu dân cư, thực trạng đang diễn ra rất khó xử cho chính quyền địa phương. Nếu quản lý không chặt chẽ, có nguy cơ sẽ bị phá vỡ quy hoạch sau này.

Phân lô loạn xạ, phá vỡ quy hoạch

Hiện giá đất xung quanh khu vực dự án Sân bay Long Thành đang được các “cò” thổi lên. Nhiều nhà đầu tư ở nơi khác đến mua đất nông nghiệp rồi tách thửa, chẽ nhỏ ra bán làm đất ở. Khảo sát cho thấy, chỉ cần từ vài chục triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng là có một lô đất ở.

ong-inh-quoc-thai-chu%cc%89-ti%cc%a3ch-ubnd-ti%cc%89nh-kie-m-tra-quy-hoa-ch-s-a%cc%82n-bay-long-thanh

Ông Ngô Thế Ân, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, chia sẽ:  Mới đây, UBND huyện Long Thành đã phải “cầu cứu” UBND tỉnh về xử lý tình trạng tách thửa, phân lô bán nền loạn xạ ở khu vực ven dự án Sân bay Long Thành. Gần đây, nhiều hộ dân ven dự án Sân bay Long Thành xin tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất để chia cho con. Lợi dụng tình thế, một số đối tượng kinh doanh bất động sản cũng xin tách thửa rồi phân lô bán nền. Nếu không có phương án quản lý tốt thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công tác lập quy hoạch, nhất là quy hoạch xây dựng”.

Theo phòng quản lý đô thị huyện Long Thành, việc tự ý phân lô bán nền trái phép sẽ dẫn đến người mua sau này xây dựng cũng trái phép, đưa đến hệ lụy rất lớn, như: Hạ tầng kỹ thuật sẽ không kết nối đồng bộ, các tuyến đường trong khu dân cư không có vỉa hè, hệ thống cấp, thoát nước hay hệ thống điện,…. cáp viễn thông không đảm bảo và sẽ là gánh nặng cho chính quyền địa phương phải đầu tư lại rất tốn kém. Các khu dân cư tự phát của các nhà kinh doanh bất động sản tự phát, sẽ phá nát quy hoạch sau này.

Ngoài việc “cầu cứu” giải pháp quản lý đất đai khu vực gần dự án sân bay Long Thành, UBND huyện Long Thành cũng kiến nghị UBND tỉnh sớm bố trí nguồn kinh phí để thực hiện đồ án quy hoạch vùng huyện làm cơ sở cho việc quản lý trật tự xây dựng. Ông Ân cho biết trên địa bàn huyện có nhiều vị trí đất đẹp để thu hút đầu tư theo hình thức BT (đổi đất lấy công trình), nhưng chưa lập quy hoạch phân khu nên không kêu gọi đầu tư được.

Sẽ từ chối chuyển mục đích đất không phù hợp

Theo ông Đặng Minh Đức, phó giám đốc sở Tài nguyên – môi trường (TNMT), tình trạng tách thửa từ đất nông nghiệp và phi nông nghiệp chuyển thành đất ở, rồi phân lô bán nền xảy ra nhiều nơi trong tỉnh, rất phức tạp. Người dân chỉ có quyền thực hiện khi khu vực đó chưa có quy hoạch sử dụng đất nhà nước. Các địa phương sẽ căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm, những nơi đã phê duyệt khu dân cư tự cải tạo thì xem xét yêu cầu theo hạn mức cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Còn lại những khu vực khác không đưa vào kế hoạch sử dụng đất, địa phương có quyền từ chối việc chuyển mục đích để đảm bảo yêu cầu phát triển kinh tế xã hội theo quy hoạch vùng.

 “Đáp ứng nhu cầu thật sự của người dân tách thửa để cho con trong gia đình thì vẫn cho phép, nhưng phải giữ nguyên là đất nông nghiệp, không cho chuyển sang mục đích khác, đặc biệt là lấy làm khu dân cư không đúng với quy hoạch. Sở sẽ rà soát lại những quy định và siết chặt công tác quản lý đất để nhà đầu tư tránh lợi dụng chuyển mục đích khá “loạn” như hiện nay”. Ông Đức nhấn mạnh

Lãnh đạo sở TNMT cũng khẳng định, riêng khu vực ven dự án Sân bay Long Thành, tỉnh đã có quy hoạch 21 ngàn hécta từ lâu, nhưng do dự án xây dựng sân bay thời gian qua chậm triển khai nên quy hoạch này chưa công bố. Tỉnh sẽ sớm phê duyệt và công bố rộng rãi, nhưng có cảnh báo sẽ không giải quyết việc tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất nếu khu vực đó không phù hợp.

Bùi Châu  

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment