Đồng Nai: Nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng kém chất lượng

Category: Tài chính tgo-1

Thị trường vàng miếng trên địa bàn đã “đi vào khuôn khổ”, tuy nhiên, hoạt động sản xuất, kinh doanh vàng trang sức đang có nhiều vấn đề, đặc biệt là tuổi vàng. Chi cục quản lý thị trường đã phát hiện tới 47 doanh nghiệp vi phạm, ra quyết định xử phạt 35 doanh nghiệp với số tiền trên 1,1 tỷ đồng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo PGS-TS Phạm Văn Sáng, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Đồng Nai, hiện đã có kết quả thử nghiệm hàm lượng vàng cuả 3 doanh nghiệp, còn mẫu của 14 doanh nghiệp đang chờ kết quả thử nghiệm từ Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3. Hoạt động kiểm tra đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trong kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ được Sở KH&CN tỉnh Đồng Nai thực hiện, nhằm chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vàng trên địa bàn tỉnh, tạo bước chuyển biến về nhận thức cho các cơ sở vi phạm, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích của người tiêu dùng.

Theo tìm hiểu của PV thì trong suốt thời gian vừa qua, tỉnh Đồng Nai được biết đến là một địa phương đi đầu trong việc xử lý mạnh tay và rốt ráo trong công tác thanh, kiểm tra về tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong kinh doanh xăng dầu, vàng trang sức mỹ nghệ, đồ chơi trẻ em, mũ bảo hiểm…Trong hai tháng 5 và 6.2016, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (thuộc Sở KH-CN Đồng Nai) mà đứng đầu là Chi cục trưởng – “nữ tướng” bắt xăng gian Nguyễn Ngọc Thanh Phương – đã tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng, trang sức tại Đồng Nai, qua đó phát hiện nhiều vi phạm đặc biệt là về vấn đề tuổi vàng.

Cụ thể, chi cục quản lý thị trường đã phát hiện tới 47 doanh nghiệp vi phạm, ra quyết định xử phạt 35 doanh nghiệp với số tiền trên 1,1 tỷ đồng. Có 3 doanh nghiệp xin tự kiểm nghiệm vàng tại Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn – đo lường chất lượng 3 (TP.Hồ Chí Minh), nhưng đều cho kết quả hàm lượng vàng không đạt chuẩn so với công bố chất lượng. Tới ngày 17-6, chi cục đã nhận được đơn xin hỗ trợ kiểm định chất lượng vàng của 106 doanh nghiệp kinh doanh vàng.

Theo Chi cục Kỹ thuật tiêu chuẩn – đo lường chất lượng, hiện trung tâm có dịch vụ thử hàm lượng vàng (tuổi vàng) bằng thiết bị quang phổ với chi phí từ 12-30 ngàn đồng/món. Nếu kết quả thử có hàm lượng thực tế thấp hơn so với hóa đơn của cơ sở kinh doanh, người mua vàng không phải trả chi phí thử vàng, đồng thời còn được thanh toán chi phí đi lại tối đa đến 100 ngàn đồng/lần.

Trắc Long – Tấn Trung

loading...

Related Articles

Add Comment