Đồng Nai :Nhà trường đưa sinh viên “chào hàng” nhà tuyển dụng

Category: Doanh nghiệp tgo-1

Việc liên kết hai nhà là nhà trường với doanh nghiệp, để tìm đầu ra cho sinh viên không chỉ là kênh giới thiệu “chào hàng” của nhà trường với doanh nghiệp, mà còn là kênh để doanh nghiệp góp ý với nhà trường về chương trình đào tạo, cơ hội cho sinh viên chủ động liên hệ với doanh nghiệp tìm nơi thực tập, nơi làm việc sau khi tốt nghiệp.

Hiện nay, nhiều trường đã thay đổi tư duy trong đào tạo, đó là không chỉ hoàn thành nhiệm vụ đào tạo mà còn gắn với trách nhiệm tìm đầu ra cho sinh viên. Mục tiêu đào tạo của các trường, khi sinh viên ra trường có việc làm thì mới gọi là làm tròn trách nhiệm với sinh viên.

images1611563_10ASinh viên Trường cao đẳng công nghệ và quản trị Sonadezi tham gia Ngày hội việc làm do trường và Hiệp hội doanh nghiệp Đài Loan tại Đồng Nai

Điển hình như, Trường cao đẳng công nghệ và quản trị Sonadezi đã 7 lần tổ chức ngày hội việc làm cho sinh viên với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp. Việc tổ chức những ngày hội việc làm đã mang lại “lợi ích kép” cho nhà trường, doanh nghiệp, đặc biệt là sinh viên. Thay vì cầm hồ sơ vất vả đi tìm cơ hội ở nhiều doanh nghiệp, đến với ngày hội sinh viên có thể tìm được việc làm ở các doanh nghiệp khác nhau.

Doanh nghiệp không vướng vào bài toán thiếu hụt lao động cả về chất lẫn lượng, sinh viên ra trường không thất nghiệp thì sự liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp được cho là lời giải hiệu quả, trong điều kiện chất lượng đào tạo của nhiều trường hiện nay còn bất cập.

Lê Văn Hiền, Hiệu trưởng Trường cao đẳng nghề Lilama 2 cho biết: “Sinh viên của chúng tôi không đợi tới năm cuối mới đi thực tập làm quen với công việc ở doanh nghiệp, mà được tạo điều kiện ngay từ năm đầu. Sinh viên năm cuối đã có thể hình dung công việc mình sẽ làm trong tương lai gần như thế nào và cần những kỹ năng gì?”.

Hiện nay, phần lớn các trường đều có bộ phận quan hệ doanh nghiệp để làm cầu nối cho sinh viên với doanh nghiệp. Nhiều trường đã cho sinh viên năm thứ hai, thứ ba đi tham quan sàn giao dịch việc làm để sinh viên hiểu được nhu cầu của thị trường lao động ở ngành nghề mình đang học. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất vẫn là phải có chương trình đào tạo tốt cho sinh viên, phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Trong thời buổi lao động cạnh tranh như hiện nay, nếu như chất lượng đào tạo không bám sát nhu cầu thị trường, để sinh viên phải “tự bơi” tìm cơ hội việc làm thì sẽ rất khó nâng được thương hiệu đào tạo của nhà trường.

Trao đổi với PV, ông Huỳnh Văn Tịnh, Giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội cho biết :Sở đang tiếp tục hỗ trợ các trường nghề nâng cao chất lượng đào tạo bằng  3 giải pháp chủ yếu. Đó là hỗ trợ thiết bị dạy nghề; đưa giáo viên các trường đi đào tạo lại chương trình đào tạo quốc tế tại Trường cao đẳng nghề Lilama 2; giới thiệu các trường với doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp để xây dựng chương trình hợp tác. Đây được xem là những biện pháp đang phát huy hiệu quả tác động tới cơ hội việc làm cho sinh viên nói chung.

Chí Nhân – Thanh Vũ

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment