Đồng Nai: Nâng cao nhận thức về năng lực chữa cháy cho lực lượng cơ sở

Category: Thời sự tgo-1

Xây dựng và nâng cao khả năng ứng phó của lực lượng PCCC tại chỗ đã góp phần xã hội hóa công tác PCCC và đẩy mạnh phong trào Toàn dân PCCC. Ý thức phòng ngừa cháy, nổ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn từng bước được nâng cao. Bên cạnh đó, khi có sự cố cháy, nổ xảy ra được xử lý nhanh, lực lượng kịp thời đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

CBCS Phòng Cảnh sát PC&CC số 3 đang tiến hành công tác dập tắt, khống chế đám cháy tại Công ty TNHH bao bì Việt Long - KCN Nhơn Trạch 3
CBCS Phòng Cảnh sát PC&CC số 3 đang tiến hành công tác dập tắt, khống chế đám cháy tại Công ty TNHH bao bì Việt Long – KCN Nhơn Trạch 3

Để góp phần phòng ngừa hiệu quả các mối nguy cơ về cháy, nổ ở các khu dân cư, Sở Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tỉnh Đồng Nai đã có nhiều nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng hoạt động cho lực lượng PCCC tại chỗ. Qua đó, giúp cho các lực lượng chữa cháy cơ sở tại các khu công nghiệp và xã, thị trấn, nâng cao ý thức người dân trong việc phòng ngừa cháy, nổ.

Theo Đại tá Nguyễn Duy Toàn, trưởng phòng cảnh sát PCCC số 3, huyện Nhơn Trạch được xác định là địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự và PCCC, do có nhiều khu công nghiệp lớn và nhiều nhà trọ công nhân. Đơn vị đã tổ chức nhiều hội thi, hội thao PCCC tuyên truyền cho người dân, công nhân và các Đội PCCC cơ sở của các công ty, doanh nghiệp nhằm nâng cao thể lực, trình độ, kỹ thuật, chiến thuật chữa cháy và cứu hộ cứu nạn; cùng nhau học tập, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao khả năng chữa cháy, xử lý kịp thời các tình huống cháy, nổ có thể xảy ra.

Từ thực tế các vụ cháy xảy ra trên địa bàn tỉnh cho thấy, lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại chỗ đã cùng quần chúng nhân dân kịp thời phát hiện, góp phần ngăn chặn không để xảy ra cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng. Chính vì vậy, cùng với việc xây dựng lực lượng PCCC chuyên nghiệp chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, những năm qua, Cảnh sát PCCC tỉnh đặc biệt quan tâm tập huấn, huấn luyện nâng cao năng lực hoạt động của lực lượng PCCC tại chỗ.

Bên cạnh đó, công tác huấn luyện được hướng dẫn cụ thể trong từng động tác cơ bản, cách xử lý các tình huống khi xảy ra cháy, nổ; các biện pháp, kỹ thuật, chiến thuật khi chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ… Nội dung bài giảng phù hợp với từng bài tập luyện, trong đó có tăng cường các bài về thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ nên đã đáp ứng được yêu cầu trong các tình huống khi tham gia chữa cháy.

Thông qua các đợt diễn tập sẽ giúp cho người dân, công nhân có ý thức hơn về công tác PCCC và biết cách tự phòng ngừa, tự thoát nạn, tự dập tắt đám cháy ngay tại cơ sở. Để từ đó, hỗ trợ cho lực lượng cảnh sát PCCC của từng đơn vị và lực lượng PCCC cơ sở phát hiện, bổ sung những tình huống giả định phức tạp hơn vào các buổi diễn tập tiếp theo ở những địa bàn khác để chủ động xử lý và phòng ngừa có hiệu quả các mối nguy cơ về cháy, nổ.

Để nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của lực lượng PCCC tại chỗ, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương cần quan tâm hơn nữa trong tổ chức chỉ đạo, thực hiện các quy định của pháp luật về công tác PCCC, tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các nội quy quy định, đảm bảo nguồn kinh phí hoạt động cho lực lượng PCCC.

Thuỳ Duyên – Tấn Lập 

Related Articles

Add Comment