Đồng Nai: DN nhỏ và vừa hi vọng “cú hích” từ thuế  

Category: Doanh nghiệp tgo-1

Cộng đồng doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa, thời gian này đang hồi hộp chờ đợi sự nới lỏng của thuế thu nhập DN. Các DN nhỏ và vừa luôn trong tình trạng thiếu vốn hoạt động. Vì vậy, những khoản thuế, phí được giảm cũng giúp đối tượng DN này giảm bớt áp lực trong bối cảnh hoạt động khó khăn như hiện nay

Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) được coi là hình mẫu cho hợp tác kinh tế khu vực trong những năm đầu thế kỷ XXI. Tham gia TPP, việc mở rộng thị trường và hợp tác quốc tế sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam, có thể tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu. Từ đó, sản xuất các sản phẩm công nghiệp có thể xuất khẩu sẽ trở nên đa dạng hơn cả về chủng loại và chất lượng.

detmay_DN-BRVT-1                                                                                             Ảnh minh họa

Tuy nhiên, theo Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai, các DN nhỏ và vừa luôn trong tình trạng thiếu vốn hoạt động. Vì vậy, những khoản thuế, phí được giảm cũng giúp đối tượng DN này giảm bớt áp lực trong bối cảnh hoạt động khó khăn như hiện nay. Các chuyên gia kinh tế  cũng nhận định, để bù khoản giảm thuế cho khối DN nhỏ và vừa, cơ quan thuế sẽ phải tăng cường công tác chống chuyển giá đối với các DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài luôn khai lỗ, để trốn thuế thu nhập DN trong khi họ liên tục mở rộng sản xuất.

Tương quan giữa tăng trưởng và thu ngân sách vẫn ghi nhận một tỷ lệ khá lớn. Vào năm ngoái, số thu ngân sách ước tính được Bộ Tài chính công bố lên tới 957 nghìn tỷ đồng, tương đương với 22,8% GDP thực tế mà Tổng cục Thống kê ước tính cho cùng thời kỳ. Nền sản xuất trong nước dường như đang phải gánh chịu tình trạng thuế khóa khá ngặt nghèo, bất chấp các cam kết giảm thuế được tuyên bố. Chi phí không chính thức vẫn rất phổ biến.

Thực tế, thời gian qua thuế suất thuế thu nhập DN đã giảm mạnh. Cụ thể, năm 2009 thuế suất là 25%; năm 2014 mức thuế còn 22% và từ đầu năm nay thuế suất xuống còn 20%. Theo các chuyên gia trong ngành thuế, mức thuế thu nhập DN này vẫn cao hơn so với nhiều nước và vùng lãnh thổ trong khu vực, như: Đài Loan hay Singapore, chỉ có trên dưới 17%.

Ông Đặng Văn Điềm, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Đồng Nai, cho rằng thuế thu nhập DN đối với khối DN nhỏ và vừa chỉ ở mức 10-15% là vừa. Ông Điềm nói: “Ở các quốc gia như Singapore, môi trường hoạt động của DN tốt hơn ở Việt Nam, nhưng mức thuế cũng chỉ có 17%. Vì vậy, Chính phủ cũng nên cân nhắc về mức độ giảm thuế cho DN. Tôi nghĩ việc giảm thuế cho đối tượng DN nhỏ và vừa xuống ở mức 10-15% cũng có tác động đến thu ngân sách, nhưng không phải là lớn. Đã đến lúc đặt vấn đề thuế như là một công cụ để thúc đẩy năng lực sản xuất nội địa, không đơn thuần tạo lợi ích cho các đối tác nước ngoài vào khai thác thị trường nội địa”.

Chí Nhân – Thanh Vũ

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment