Đồng bằng Sông Cửu Long  :An toàn cho trẻ em trong kỳ nghỉ hè.

Category: Thời sự tgo-1

Phòng chống tai nạn, thương tích, tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong những tháng hè là nhiệm vụ trọng tâm đây không chỉ là nhiệm vụ của riêng cha mẹ, gia đình hay cơ quan chức năng, mà là trách nhiệm của toàn xã hội.

Dịp nghỉ hè luôn là thời điểm được các em học sinh háo hức chờ đợi, bởi đây là thời gian các em tạm gác lại chuyện đèn sách, được cha, mẹ cho đi tham quan, du lịch và được cùng với bạn bè vui chơi thoả thích. Bên cạnh đó, dịp nghỉ hè cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tình trạng trẻ em bị tai nạn, thương tích, tai nạn đuối nước dẫn đến tử vong. Điều này xuất phát từ việc các em tự ý rủ nhau đi tắm sông, ao, hồ mà không có sự hướng dẫn, giám sát của người lớn biết bơi lội hay việc các em đi lại trên các phương tiện thuỷ không được trang bị đầy đủ phao cứu sinh, áo phao hoặc trường hợp các em rủ nhau đi chơi bằng xe đạp điện mà không đội mũ bảo hiểm, không may xảy ra va chạm, tai nạn giao thông (TNGT) dẫn đến chấn thương sọ não… Những tai nạn thương tâm này cũng có phần trách nhiệm của người lớn trong việc thiếu sự quan tâm, chăm sóc, giám sát các hoạt động vui chơi của trẻ em.

72Bà Trương Kim Khuyên Phó chủ tịch UBND huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ tại buổi lễ phát động tháng hành động vì trẻ em.

Liên tiếp có những vụ tai nạn đuối nước thương tâm đối với các em HS tại nhiều địa phương trên cả nước như dịp cận hè mới đây. Cũng chưa bao giờ con số thương vong về vấn đề này lại lớn đến như vậy và đều tập trung ở các địa phương ven biển, gần sông, hồ như Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Thuận, Đắc Nông, các tỉnh thành vùng ĐBSCL…Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2016, tại Bà Rịa Vũng Tàu đã có 2 em tử vong do đuối nước. Điểm chung của những vụ tai nạn thương tâm này đều là do các em HS tự xuống sông, hồ tắm, như vụ 9 em HS lớp 6 chết đuối ở sông Trà Khúc, thuộc tỉnh Quảng Ngãi, vụ 4 HS tắm sông ở tỉnh Quảng Nam, hay vụ 3 HS đi tắm hồ ở tỉnh Đắc Nông bị tử vong.

Nhằm kiểm soát tình hình tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là tai nạn đuối nước và tai nạn giao thông, bảo đảm an toàn cho trẻ em, hạnh phúc của gia đình và xã hội, mục tiêu cụ thể của “Chương trình phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016-2020” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đã nêu rõ: Phấn đấu 5.000.000 ngôi nhà thuộc các hộ gia đình có trẻ em đạt tiêu chí “Ngôi nhà an toàn”, 10.000 trường học đạt tiêu chuẩn “Trường học an toàn”; 300 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn “Cộng đồng an toàn”; giảm 25% số trẻ em tử vong do tai nạn giao thông đường bộ so với năm 2015; Giảm 6% số trẻ em tử vong do đuối nước so với năm 2015; 90% trẻ em trong độ tuổi tiểu học và trung học cơ sở biết các quy định về ATGT, 40% trẻ em trong độ tuổi tiểu học và THCS biết kỹ năng an toàn trong  môi trường nước; 90% trẻ em sử dụng áo phao khi tham gia giao thông đường thủy; 100% tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương triển khai thí điểm chương trình bơi an toàn cho trẻ…

Theo số liệu thống kê năm 2015 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm Việt Nam có hơn 11.500 trẻ em bị đuối nước, cao vào hàng thứ 2 trên thế giới. Đuối nước được xác định là 1 trong 5 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Mặc dù vậy, nhận thức chung của người dân và toàn xã hội về vấn đề này vẫn còn hạn chế, lơ là và nhiều khi còn bị xem nhẹ. Sự thiếu quan tâm, không thường xuyên giám sát, nhắc nhở của gia đình, nhà trường và xã hội là nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ đuối nước cao ở trẻ em. Thực tế cho thấy, có rất nhiều trường hợp trẻ bị đuối nước tập thể, dẫn tới tỷ lệ tử vong cao là do tâm lý hiếu động, ham vui, thích rủ nhau đi tắm biển, tắm sông, hồ…trong khi các em không biết bơi, thể lực còn yếu, không có các phương tiện cứu hộ, lại thiếu kỹ năng ứng phó khi gặp sự cố đuối nước. Mặt khác, môi trường sống xung quanh trẻ còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ không an toàn, nhiều khu dân cư, trường học gần sông, hồ không có rào chắn, nhiều hố nước sâu xuất hiện trong mùa mưa tại các công trình khai thác đất, đá, cát…

Có thể thấy rằng, việc phòng chống tai nạn, thương tích, tai nạn đuối nước và TNGT cho trẻ em trong dịp hè được coi là vấn đề cấp bách, cần sự quan tâm của toàn xã hội và cần được triển khai quyết liệt với sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể địa phương trong việc tuyên truyền, giáo dục nhắc nhở cho trẻ em và các bậc phụ huynh về ý thức phòng, chống tai nạn, thương tích, tai nạn đuối nước và TNGT.

Như vậy, việc đảm bảo an toàn của trẻ em trong những tháng hè, đặc biệt là hạn chế đến mức thấp nhất những tai nạn thương tâm do đuối nước, các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể xã hội cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và nâng cao trách nhiệm trong công tác phòng, chống đuối nước cho mọi người, nhất là các em học sinh. Tăng cường hơn nữa công tác giáo dục truyền thông, nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước cho các hộ gia đình, xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ em, dạy bơi cho trẻ, dạy kỹ năng sống và kỹ năng an toàn dưới nước, đẩy mạnh xã hội hóa công tác dạy bơi. Mỗi gia đình hãy quan tâm, chăm sóc, tạo điều kiện cho các em biết bơi, biết bảo vệ mình trong môi trường nước ngay từ nhỏ.Để phòng đuối nước cho trẻ, việc đầu tiên và quan trọng nhất là dạy cho trẻ biết bơi. Các bậc cha mẹ cần trang bị kỹ năng bảo đảm an toàn, xử lý tình huống trong khi bơi cho các em học sinh. Các địa phương cần tiến hành xây dựng thí điểm, đánh giá và nhân rộng mô hình phòng chống đuối nước cho trẻ em. Đồng thời, phổ cập kỹ năng sơ, cấp cứu trẻ em bị đuối nước cho mạng lưới y tế cơ sở và đội ngũ cộng tác viên; phát triển mạng lưới dịch vụ bảo đảm an toàn cho trẻ em trong môi trường nước. Tích cực triển khai và mở rộng chương trình dạy bơi cho trẻ, nhất là trong “Tháng hành động vì trẻ em năm 2016” và xây dựng các mô hình “Ngôi nhà an toàn”, “Cộng đồng an toàn” trong từng khu phố, phường, xã, thị trấn.

Trung Kỳ – Văn Mười

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment